PHÓNG TÚNG KHẨU NGHIỆP MIỆNG BỊ XẤU XÍ
Hạnh Đoan tuyển dịch
Thực hiện: Tạng Thư Phật Học
Diễn đọc: Huệ Tâm

 

Hơn mười năm trước, Vân và Mai làm cùng một bệnh viện, họ là đôi bạn thân không thể tách rời, cùng sống trong ký túc xá độc thân do đơn vị sắp xếp cho.

Sau giờ làm việc họ thường đến thăm tôi, cùng tụ hội nấu ăn và trò chuyện. Mỗi khi có người mời đi ăn, chúng tôi thường đi cùng nhau.

Vân cao ráo, xinh đẹp, nước da trắng trẻo, lại có tài văn chương nên cô thường viết bài đăng báo, dần dần nổi danh trong vùng.

Mai thì có làn da ngăm đen, hơi mập, mỗi khi hai bạn đi chơi với nhau, thì luôn có người khen ngợi, ca tụng “nhan sắc” và “tài năng” của Vân trước mặt Mai, khiến Mai dần dần nảy sinh lòng tật đố và càng lúc càng căm ghét bất bình Vân.

Bây giờ tuy bề ngoài, Mai vẫn tỏ thái độ là bạn thân chí cốt của Vân, nhưng sau lưng Mai lại âm thầm nói xấu Vân, cô luôn tung tin thất thiệt, dựng chuyện để hại Vân. Bởi do hai người từng là bạn quá thân, Mai biết hết mọi bí mật của Vân, tuy không phải sai sót lớn gì, nhưng Mai luôn thêm mắm dặm muối tiết lộ không đúng để ngầm bôi nhọ Vân.

Chẳng hạn như khi thấy Vân mặc y phục mới, đẹp… thì Mai nói với mọi người là do anh X, anh Y tặng; hễ Vân đi làm ca đêm thì Mai nói với mọi người là Vân không về nhà ngủ vào buổi tối tức là đang làm chuyện không tốt; khi Vân được đăng một bài báo thì Mai nói là: Do vân có quan hệ với tổng biên tập, và thậm chí còn dựng lên những chuyện như tổng biên tập đã mời họ đi ăn, uống v.v…

Mục đích của Mai rất là muốn phá hoại danh tiếng của Vân, hơn nữa Mai muốn mọi người nghĩ rằng Vân không có tài cán gì mà chỉ nương vào nhan sắc và dựa vào việc đăng các bài báo để tiến thân thôi.

Nhưng Vân bị sơ sót ở điểm: văn chương bài in rõ ràng, đại chúng khi đọc tự có nhận định sáng suốt công bình của họ. Nếu không, thì cho dù có muốn bán sắc để tiến thân cũng chỉ là trò dở hơi không thể, vì không ai ngu đến nổi đi tuyển đăng một bài ngố, tệ… lên cả.

Mặc dù Vân cảm thấy có nhiều người trong cơ quan nhìn mình với ánh mắt kỳ lạ, và lãnh đạo cơ quan cũng thường nói úp mở là cô “làm việc không đàng hoàng”, nhưng Vân chưa bao giờ nghĩ rằng cô đã bị

Mai, người bạn tối thân thiết, hằng ngày đang dựng chuyện đâm sau lưng mình.

Một hôm bạn trai chở Mai đi chơi, hai người vừa đi vừa nói chuyện cười đùa, đang lúc vui vẻ cao trào thì chiếc xe máy bỗng tông vào lan can bên đường, chàng trai té xuống không bị gì, nhưng Mai thì thân thể bị thương và đôi môi cũng bị tét, dập, máu chảy không ngừng. Bạn trai vội đưa Mai đến bệnh viện. Sau đó, miệng Mai bị cắt mổ, khâu hàng chục mũi, phải truyền dịch và sát trùng, hơn nửa tháng sau mới hồi phục. Nhưng môi trên và thân thể mai đều bị lưu thẹo thâm đen.

Nhất là vết sẹo chết người nơi cái môi, đã khiến Mai vốn không xinh đẹp, lại càng trở nên xấu xí hơn. Bạn trai Mai cũng xa lánh và dần dần biến khỏi tầm mắt cô.

Tôi nhớ Sư phụ Đạo Chứng kể rằng:

“Có cô bé bốn tuổi hỏi mẹ:

– Miệng người dùng để làm gì?

Mẹ bé đáp: – Dùng để ăn!

Cô bé nói: – Mẹ ơi, không đúng! Miệng người dùng để nói lời hay và niệm Phật!…

Một đứa trẻ bốn tuổi còn biết điểm hữu dụng của miệng, nhưng thật đáng tiếc khi hàng ngàn, hàng vạn người lớn trên thế giới lại không biết xử dụng cho đúng cái miệng của mình!

Bọn họ mỗi ngày, hễ há miệng ra là toàn tạo nghiệp xấu: Chửi thề, nói tục, nói dối, đâm thọc, dệt thêu, dựng chuyện hại người, chuyện không nói có… nhu thể họ sợ là khong làm vậy thì thiên hạ sẽ không loạn, không làm vậy thì người ta sẽ sống bình an…

Bạn càng không muốn người tốt thì bạn càng khó với tới những điều tốt, đây là chân lý muôn đời bất biến.

Hãy xem Mai, cô nàng sinh ra vốn có cái miệng lành lặn nguyên vẹn, nhưng lại nói ra toàn những lời xấu, nên cho quả báo tồi tệ cũng xuất hiện trên miệng cho tương xứng.

Bạn nghĩ đây chỉ là việc trùng hợp ngẫu nhiên ư? Tôi mong hàng ngàn, hàng vạn người trên thế giới, khi xem câu chuyện có thật này hãy nên cẩn thận! Hi vọng mọi người đều lưu tâm biết giữ gìn mồm miệng…

Xin hãy nói thật nhiều lời cảm ơn, lời an ủi, lời quan tâm, lời cảm thông, lời hữu ích cho người khác.

Mong mọi người có thể: Mỗi lời tuôn ra… đều thuần khiết như hoa sen, toả hương thơm ngát!

Dịch xong 16/03/2022 4:33 Chiều