ÁC BÁO CỦA NGHỀ ĐÁNH BẮT CÁ
Hạnh Đoan tuyển dịch
(Từ trang Net Phật giáo Thế giới!)
Thực hiện: Tạng Thư Phật Học
Diễn đọc: Huệ Tâm

 

Người đời không tin nhân quả, nhưng nhân quả chẳng tha ai. Quả báo của nghề chài lưới, bắt, bán cá rất đáng sợ! Xin khuyên các bạn hữu duyên, nếu xem được bài này thì hãy ngừng câu, bắt cá và bán cá!

KHI HÀNH VI SÁT SINH TRỞ THÀNH THÚ VUI GIẢI TRÍ CỦA CON NGƯỜI

Những năm gần đây, người đam mê câu cá càng lúc càng nhiều, thậm chí người ta còn thành lập các tụ điểm câu cá giải trí vui chơi trong thành phố lẫn thôn quê. Các cuộc thi câu cá đã trở thành một dự án giải trí cho nhiều nơi và nhiều doanh nghiệp; việc đánh bắt cá và ngành sản xuất dụng cụ đánh cá cũng đang phát triển; nhiều loại sách dạy kỹ năng câu cá cũng rất được ưa chuộng; sở thích câu cá được người ta nuôi dưỡng tập tành cho trẻ thơ ngay khi chúng còn nhỏ … câu cá được xem như thú vui “thiên đường” trong thế gian.

Còn có nhiều người chuyên tìm đến chỗ người ta phóng sinh để lưới, săn bắt cá.

Dù bạn không tin nhân quả báo ứng, thì báo ứng vẫn xảy ra, không hề thiên vị ai, đây gọi là “nhân nào quả nấy, trồng dưa thì được dưa”…

Nhân quả báo ứng không phải từ trên trời rơi xuống hay do ai ban cho, tất cả đều do chính mình tự gieo nhân nên hậu quả cũng do chính mình tự gánh! Vì vậy người khôn ngoan cần phải suy nghĩ cẩn thận mỗi khi tạo nghiệp.

Khi bạn xem những bài viết tường thuật chuyện người ta phải trả giá cho hành vi sát sinh loài vật bằng máu, nước mắt và cả tính mạng của mình. Tôi hi vọng bạn sẽ thức tỉnh, đừng khinh thường buông lời miệt thị, nói “đây là mê tín”, bạn hãy động não để hiểu cho thấu đáo, vì tương lai của mình mà ráng hành xử cho thật tốt…

Nếu bạn hoặc gia đình bạn sống gần sông, hồ… hay ven biển và kiếm sống bằng nghề đánh bắt cá, chắc chắn bạn khó chấp nhận những bài học nhân quả trong đây, nhưng trước tiên tôi mong bạn hãy giữ tâm bình khí hòa để đọc hết những bài này. Hãy xem và suy nghĩ kỹ về các chuyện đã xảy ra cho bản thân, gia đình và ông bà của mình sau khi họ sát sinh.

NHỮNG ÁC BÁO DO ĐÁNH BẮT, GIẾT CÁ

Ngày nay, hầu như bất cứ nơi nào có nước có cá, đều có người bắt cá, câu cá…hiện diện.

Những người câu cá xem cuộc sống của cá như thú vui giải trí và họ giết chúng không chút xót thương. Không hề biết rằng sát sinh là điều tồi tệ nhất trên thế giới này. Đương nhiên người ưa giết chóc cũng lãnh quả báo rất thê thảm! Tôi thu thập được một số câu chuyện có thực về ác báo săn bắt, câu cá, giết cá, giờ xin kể lại hy vọng có thể thức tỉnh những người thích câu cá và bắt giết cá.

1. Có người họ Hứa, rất thích câu cá. Một ngày nọ, khi đi công tác trên tàu, do không cẩn thận anh bị té từ trên cao xuống và rơi vào bồn chứa dầu đen. Lúc té xuống, môi trên tình cờ va vào tấm thép phía dưới, khiến môi trên máu chảy đầm đìa và đau không thể tả. Do phần môi trên bị thương nghiêm trọng, vết thương giống y như hình dạng anh câu cá làm rách môi chúng.

2. Anh Chu, rủ hai người bạn đến ao câu cá, chờ lâu quá mà cá không cắn câu. Đột nhiên, thấy chiếc phao bị giật và chìm xuống đột ngột, anh Chu mừng rỡ vội giựt mạnh cần câu lên, do không có cá nên cần câu không có trọng lượng, khiến chiếc lưỡi câu bay cao mặt nước đong đưa mạnh và hướng thẳng vào mặt anh Chu và móc vào môi anh. Chu càng vùng vẫy thì lưỡi câu càng ghim sâu và kết quả là miệng anh đầy máu, anh kêu lên đau đớn.

Cuối cùng, nhờ sự trợ giúp của bạn bè, lưỡi câu đã được gỡ ra, nhưng anh bị sứt môi vì một miếng thịt nhỏ đã bị lôi dính theo ra ngoài.

3. Anh Lâm có hơn 20 năm câu cá, là thành viên trụ cột của hội câu cá, từng giành giải quán quân về cuộc thi câu cá. Đến khi năm mươi tuổi, răng cửa trên và dưới của anh đều bị rụng, anh đau răng thường xuyên, đây là một trong những quả báo rất hiển nhiên. Vì câu cá là dùng lưỡi câu móc vào miệng cá, chính xác là vị trí răng cửa của con người. Bây giờ anh rất ít đi câu cá.

4. Anh Hồ lôi một sợi dây điện từ trong nhà ra và quấn một đoạn dây sắt quanh cây tre rồi ra cái ao phía sau nhà câu cá. Trước đó anh đã bảo vợ bật điện để điện truyền vào dây sắt quấn quanh cây tre rồi nhúng nó xuống ao. Một lúc sau có con cá nặng khoảng 2 ký bị trúng điện và nổi lên mặt nước… Anh Hồ vội lội xuống nước bắt cá.

Do không cẩn thận anh để chiếc sào tre đang nhiễm điện cắm xuống ao, khiến dòng nước còn bị nhiễm điện. Do vậy anh Hồ bị mất mạng, bỏ lại người vợ trẻ và một đứa con trai mới hai tuổi.

5. Anh Trần đặc biệt thích ăn mắt cá. Vì rất ưa món này cho đó là mỹ vị hảo hạng nên anh luôn bảo người nhà mua cá nhiều và đặc biệt là cá phải tươi và còn sống để ăn cho khoái khẩu.

Không ngờ sau này một bên mắt của anh bỗng nhiên bị viêm rất nghiêm trọng, nhiều bác sĩ nổi tiếng vô phương chữa trị, sau đó con mắt này bị mù hoàn toàn, bác sĩ phải mổ và đặt nhãn cầu giả cho anh.

Một năm sau, con mắt còn lại của anh cũng bị bệnh và mất đi thị lực, hiện giờ anh phải sống một cuộc đời mù lòa bất hạnh.

6. Anh Liễu thường dùng thuốc pháo để bắt cá. Một ngày nọ, anh nhét đầy thuốc nổ vào các ống chứa để chuẩn bị ném cá.

Ngay khi pháo được châm ngòi thì thuốc pháo chưa kịp quăng đã phát nổ ngay trên tay anh, khiến máu chảy đầm đìa. Anh được đưa đi cấp cứu, nội tạng tuy không bị thương, tính mạng còn an toàn nhưng hai bàn tay anh bị cắt bỏ .

Sau khi xuất viện, anh không thể làm việc hay chăm sóc bản thân, nên bị vợ dằn vặt chì chiếc khiến anh vô cùng khổ tâm. Anh phải quấn chiếc thìa nhỏ vào cổ tay để tự múc thức ăn.

Làm thuốc nổ hại cá mà thành ra anh tự hại mình, hại vật chính là tự hại bản thân, cả đời thống khổ.

7. Một ông về hưu, bơi lội giỏi, rất thích đánh bắt cá. Một sáng nọ ông đi lưới cá nhưng quá hơn hai giờ chiều rồi không thấy về, gia đình sốt ruột nên đi tìm.

Tại bên bờ hồ lưng lửng nước, họ gặp một nông dân chăn bò kể rằng lão có nhìn thấy một người đàn ông đi lưới cá.

Gia đình bèn xuống hồ tìm thì phát hiện thi thể ông nơi đám cỏ rậm. Hóa ra đám cỏ dại này vướng vào lưới cá và do bị lưới quấn quanh người, nên ông không cử động được và chết đuối.

8. Có hai người cùng làng tôi thích đánh bắt cá, họ dùng lưới để bắt cá, lớn nhỏ gì cũng ăn tất.

Cả hai người này sau đó đều bị bệnh tâm thần, đến ngoài ba mươi tuổi thì lần lượt bị té xuống mương mà chết, điều khó hiểu là cả hai người đều chết ở con mương nơi họ thường bắt cá, nhân quả báo ứng thật đáng sợ.

Hi vọng bài viết này được chuyển đến những người hay đánh bắt, chài lưới… hoặc làm những nghề liên quan đến cá xem, đọc… mong họ sớm từ bỏ sát nghiệp, quay về hướng thiện lành, tự sống có ích cho chính mình!

*

Lời người dịch:

Xem lời nhắn của tác giả ắt hẳn sẽ có bạn đọc cho rằng: Người ta nghèo phải làm nghề chài lưới, đánh bắt giết bán cá… Bảo họ đừng làm nghề này thì họ sống bằng nghề gì?

Xin thưa: Chỉ cần bạn có tâm hướng thiện, nhất quyết không làm những nghề liên quan đến sát sinh, dốc lòng cầu chư Phật – Bồ Tát gia hộ khiến bạn có được nghề mưu sinh thiện lương như ý, chắc chắc dần dần bạn sẽ được như nguyện, với điều kiện bạn phải tuân hành theo lời Phật dạy, nghiêm trì ngũ giới, nếu không rảnh trì tụng kinh, thì bạn siêng niệm Phật, cũng sẽ có kết quả tốt, vì trời Phật không triệt đường sống của ai, nhất là khi họ quyết tâm bỏ ác tu thiện.

Tôi biết một người gia cảnh rất nghèo, họ phát tâm ăn chay trường và chuyên niệm Đức Quan Âm thầm cầu có được nghề mưu sinh để nuôi thân và phục vụ tốt cho mọi người.

Sau đó họ mở một hàng chay nhỏ bé ven đường, bán buôn giá rất phải chăng.

Dần dần, nghề phát đạt, họ mở thành cái quán nhỏ, sau đó công việc càng phát, họ phải mở tiệm chay thật lớn, vẫn bán giá bình dân để giới lao động nghèo có thể vào tiệm ăn chay thường nhật.

Quán họ rất đông khách, vì họ bán với mục đích tập cho khách ăn chay và hết lòng phục vụ…

Sự nghiệp kinh doanh của họ phát đạt bền bĩ cho đến cả đời con cháu…

Cho nên chỉ cần bạn có lòng, nguyện chọn chánh nghiệp để mưu sinh, nhất quyết không tạo ác nghiệp thì chắc chắc bạn sẽ có cơ hội được như nguyện.

Hạnh Đoan dịch xong ngày 3/3/2022

“Hãy phóng sinh cá thật nhiều và đừng đánh bắt chúng.”