NÓI VỚI BẬC CHA MẸ VÀ TUỔI TRẺ
Thiện Phúc

 

10. TRUYỀN THỐNG LẠC HỒNG

Các bạn trẻ thân mến,
Ngược lại dòng lịch sử gần năm ngàn năm trước, dân tộc chúng ta, đất nước chúng ta đã không từng làm một cuộc di dân từ vùng đất gần Tây Tạng. Từ đó chúng ta đi mãi và đi mãi cho đến vùng đất mà bây giờ cả thế giới gọi là Việt Nam. Trong chuỗi dài di dân đó, những thế hệ cha anh đã từng lưu truyền lại cho những thế hệ cháu con một truyền thống hào hùng, một nền văn hóa cao đẹp. Các bạn trẻ thân thương, cha anh chúng ta đã trải qua bao ngậm đắng nuốt cay, bao hi sinh gian khổ để chống lại những cám dỗ của đồng hóa và thôn tính. Đồng thời di dân với chúng ta có cả Bách Việt, tức là một trăm bộ tộc Việt. Thế mà chín mươi chín bộ tộc trong Bách Việt đã trở thành những sắc dân lai căng Hán Mông. Duy chỉ có Lạc Việt là còn thuần nhứt, dù đã trải qua hơn một ngàn năm đô hộ của giặc Tàu, một trăm năm đô hộ của giặc Tây và biết bao nhiêu cuộc chinh chiến điêu linh vì độc lập và tự do cho dân tộc. Thế mà chúng ta vẫn trường tồn. Như vậy các bạn có cảm thấy truyền thống ấy, văn hóa ấy có đáng bảo tồn và phát huy lắm không ? Nếu các bạn cảm thấy đáng bảo tồn và phát huy thì các bạn nên nhớ rằng các bạn là những người đang làm nhiệm vụ ấy vậy.

Các bạn trẻ thân mến,
Vẫn biết rằng vừa phải vật lộn trong cuộc sống hằng ngày để tự tồn, lại vừa phải bảo tồn truyền thống và văn hóa cổ truyền của dân tộc thì quả là thiên nan vạn nan. Nhưng các bạn hãy suy nghĩ kỹ lại mà xem, nền văn minh vật chất và khoa học kỹ thuật của Âu Mỹ đã tạo ra cho chính xã hội Âu Mỹ những bất ổn về tinh tinh thần, đã gây ra những bế tắt giữa cha mẹ và con cái trong chính xã hội của họ. Các bạn có biết không, theo thống kê của các cơ quan xã hội Hoa Kỳ thì cứ mỗi chín giây đồng hồ là có xảy ra một cuộc bạo hành trong gia đình. Thật tình mà nói, các gia đình Việt Nam chúng ta hãy còn tương đối khá so với các gia đình Âu Mỹ. Ngay cả những gia đình Việt Nam hay dùng roi vọt với con cái, cũng ít khi bạo hành với con cái. Dân Âu Mỹ nhiều khi bạo hành con cái của họ một cách vô lý. Nhiều khi họ bị những áp lực ở sở, họ lại để cho những áp lực ấy nổ tung ngay chính trong mái ấm gia đình của họ. Nói như vậy để mong các bạn thấy được cái mai mắn và diễm phúc sinh ra làm những đứa con Việt Nam. Nếu nhỡ sanh ra vào gia đình nào hay dùng roi vọt. Xin các bạn hãy ngồi lại giải thích cùng các bậc cha mẹ rằng con biết cha mẹ thương con nên mới dạy dỗ, nhưng con xin cha mẹ hãy dùng lời lẽ ôn tồn với con vì lời lẽ ôn tồn sẽ thấm thía hơn roi vọt nhiều lắm. Hơn nữa, ở các xứ Âu Mỹ, roi vọt là bạo hành, là trái luật. Nếu các bạn mà nói được như vậy, cha mẹ nào lại không lắng nghe các bạn ?

Các bạn trẻ thân mến,
Đối với truyền thống Hồng Lạc của chúng ta thì trong gia đình, ngoài xã hội, “kính trên nhường dưới” là then chốt trong mọi sinh hoạt. Chính nhờ truyền thống kính trên nhường dưới ấy mà cả dân tộc chúng ta đã thừa hưởng một nếp sống đôn hậu, thuần phác và thoải mái từ bao đời nay. Tuy rằng dân tộc chúng ta có hơi chậm tiến về khoa học kỹ thuật, nhưng về tinh thần thì chúng ta không thua kém bất cứ một dân tộc nào trên địa cầu nầy. Người dân Việt chúng ta, từ bác nông phu tay lấm chân bùn, đến vị kỹ sư hay bác sĩ đều biết thế nào là một lối xử sự đầy tình tự dân tộc. Trong gia đình thì trên kính cha mẹ anh chị, dưới nhường em út cháu con. Ngoài xã hội thì tôn trọng tôn ti trật tự. Với đất nước thì thượng tôn luật pháp. Truyền thống như vậy có cao đẹp lắm không các bạn ? Có đáng bảo tồn và phát huy lắm không các bạn ? Nếu các bạn cho là đáng, thì xin các bạn hãy sống cũng như vậy. Hãy kính trên nhường dưới, hãy tôn trọng tôn ti trật tự xã hội, hãy thượng tôn luật pháp như cha anh các bạn đã từng làm. Trong bất cứ trường hợp nào, hoàn cảnh nào cũng phải giữ chữ “Kính” nhất là đối với các bậc cha mẹ, hoặc những người trưởng thượng. Làm được như vậy, các bạn sẽ đi thẳng vào xã hội Âu Mỹ, không sợ bị vấp ngã, không sợ bị đào thải. Ngược lại, các bạn sẽ luôn luôn nêu cao gương hạnh sáng ngời của một người con dân Việt. Mong lắm các bạn ạ !