NÓI VỚI BẬC CHA MẸ VÀ TUỔI TRẺ
Thiện Phúc

 

28. KHẢ NĂNG, TƯ CÁCH, VÀ NGÔN NGỮ CỦA CHA MẸ RẤT QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CON CÁI

Các bậc cha mẹ thân mến,
Ngoài khả năng, đạo đức, tư cách, hạnh kiểm và cách cư xử hằng ngày của cha mẹ ra, còn nhiều thứ mà các bậc làm cha mẹ có trách nhiệm nên luôn ghi nhớ. Tình thương chân thật của quý vị với con trẻ chẳng những tạo được cho các em một bầu không khí gia đình hạnh phúc, một nơi ấm cúng cho các em nương tựa mỗi khi cần đến, mà còn là niềm tin và nhựa sống cho các em về sau nầy nữa quý vị ạ ! Tất cả những liên đới trong giao tế hằng ngày sẽ không và không bao giờ thay thế được tình yêu thương của cha mẹ và gia đình. Ngược lại, gia đình chính là nơi tạo ra cho các em tất cả các thứ “tình yêu” mà các em có được về sau nầy, ngay cả tình liên đới trong giao tế hằng ngày. Cũng chính từ cha mẹ và gia đình mà các em học hỏi được sự hiện hữu quan trọng của các em đối với người khác, đầu tiên là trong tiểu gia đình của các em, kế đến là nơi học đường, xã hội và cuối cùng là trong trường đời của các em. Ánh mắt, nụ cười, cách cha mẹ hôn con, cách cha mẹ cho con một món đồ,  một món quà, cách cha mẹ nói chuyện với con cái và với người khác, cách cha nói chuyện với mẹ, cách mẹ nói chuyện với cha, cách mà cha mẹ biểu lộ thương yêu, vân vân… sẽ tạo thành tư cách và đạo đức của con em chúng ta về sau nầy.

Các bậc cha mẹ thân mến,
Ngôn ngữ nào trên thế giới cũng có thể dùng để diễn đạt lời hay ý đẹp, mà cũng có thể dùng để nguyền rủa hay văng tục được. Các bậc cha mẹ có hiểu biết, có tư cách và có trách nhiệm nên cẩn trọng khi dùng lời lẽ để dạy dỗ con trẻ. Hai câu nói cùng một ý nghĩa, nhưng một câu có thể làm cho con trẻ thăng hoa hướng thượng, còn câu kia có thể xô đẩy con trẻ vào lòng của băng đảng mộtcách dễ dàng. Thí dụ như con cái có đi chơi về khuya, chúng ta có thể la lối mắng chưôũi “mầy hư hỏng, đi luôn đi đừng về đây báo cô nữa.” Hoặc chúng ta có thể ôn tồn nói cho con nghe:”con đi chơi về khuya trong thời buổi hôm nay, chẳng những làm cho cha mẹ lo lắng, mà còn có hại cho việc học hành và tương lai của con về sau nầy.”Với câu trước, con cái có thể bực tức mà bỏ nhà đi theo băng đảng luôn và có thể thù ghét cha mẹ về sau nầy nếu cuộc đời của các em hư hỏng. Nhưng  với câu sau, con cái sẽ phải dừng lại một chút để suy nghĩ về những lời dạy dỗ và thái độ ôn tồn đáng thương đáng kính của cha mẹ. Con cái sẽ thấy cha mẹ và gia đình là tổ ấm tuyệt vời để cho các em hướng về. Các bậc cha mẹ nên vô cùng cẩn trọng với con cái trong lời ăn tiếng nói, vì nó có tác dụng ghê gớm đến tâm lý con cái mình. Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Mong rằng các bậc cha mẹ lúc nào cũng phải lựa lời mà nói cho vừa lòng mình, mà cũng vừa lòng con trẻ nữa. Mong lắm thay !

Các bậc cha mẹ thân mến,
Dạy dỗ con cái trong xã hội hôm nay quả là vô cùng phức tạp. Ngoài chuyện thương yêu chăm sóc, lo cho các em có nơi ăn chốn ôũ, sắm quần sắm áo, lo cho các em được ăn học đến nơi đến
chốn… còn nhiều thứ mà các bậc cha mẹ chúng ta cần phải lưu tâm để ý lắm. Chúng ta cần phải hết sức kiên nhẫn dẫn dắt các em từng bước trong quá trình lớn khôn của các em. Các bậc cha mẹ có trách nhiệm luôn lưu tâm khuyến khích các em học hỏi và chịu đựng thử thách, chứ không quá bảo vệ con cái đến nỗi khi lớn lên các em không biết lấy một kinh nghiệm nhỏ để đối phó với trường đời.  Lúc đầu các em chưa tự bước được, thì chúng ta dẫn dắt; tuy nhiên, khi các em đã có đủ trí khôn và sức lực, hãy khuyến khích các em tự bước tự đi trong mọi vấn đề của cuộc sống nầy. Hãy tập cho các em học hỏi về tinh thần trách nhiệm cũng như kỹ luật. Ngay từ khi các em còn nhỏ, nếu chúng ta chỉ dạy cho các em rõ ràng về bổn phận và trách nhiệm của một thành viên trong gia đình, thì khi lớn lên, các em sẽ là những con người biết bổn phận và trách nhiệm trong học đường cũng như ngoài xã hội.