NƠI MẸ TÔI ĐẾN
 (Báo Ứng Tập 7)
 Biên dịch: Hạnh Đoan

 

HAI BẢN KINH ĐẦU TIÊN

Đây là câu chuyện có thực do tôi đích thân trải qua, tuyệt không nói dối.

Nhà chúng tôi vốn không khá giả, trước đây sống rất gian khổ, xem như khó thể mua nhà.

Sau đó, tôi được biết đến Phật pháp, cũng là lần đầu được tiếp xúc với Tâm kinh và chú Đại Bi, nói chung tri thức về Phật pháp tôi rất kém, bởi tôi không biết gì khác ngoài hai bộ kinh này.

Nguyên nhân là lúc đó hai bộ kinh này lưu truyền rộng rãi, tôi thấy cũng dễ tiếp thu, nên đã lên mạng tải về tụng.

Lúc đó tôi hoàn toàn không có mục đích chi, chỉ cảm thấy hễ đọc tụng thì trong lòng rất thư thái, phiền não cũng giảm thiểu, bầu không khí chung quanh toát ra vẻ tôn nghiêm… Nên tôi cực kỳ thích tụng, không hề có ý muốn nguyện cầu hay xin xỏ gì…

Mấy tháng sau, có một chuyện lạ xảy ra.

Cơ quan phụ thân tôi làm đột nhiên tuyên bố: Cho góp tiền mua nhà, bởi vì đất thổ cư lúc dó thuộc khu vực biên viễn, nên giá rất rẻ, xem như là rẻ nhất thành phố. Hơn nữa số nhà công ty cho mua cũng giới hạn, dù có nhu cầu song cũng phải thuộc diện có đủ điều kiện mới được phép đăng ký xin mua, do có rất đông người muốn mua nhà, nhưng do thiếu điều kiện nên không thể mua được, họ vô cùng tiếc nuối.

Phụ thân tôi tuy chỉ là một viên chức phổ thông, nhưng may mắn được tham dự mua.

Sáu tháng sau, cơ quan tuyên bố cho rút số, bắt thăm chọn nhà, xem như dựa vào may mắn.

Hôm đó tôi đang ở nhà tụng Tâm kinh và chú Đại Bi, riêng cha mẹ tôi thì đi tham dự buổi rút thăm.

Ban tổ chức sắp thứ tự theo tên họ ABC… cha tôi bị xếp ở hàng chót. Đến lúc cha tôi rút được thăm, thì số nhà chỉ còn lại năm cái. Lúc đó cha và mẹ tôi chẳng hi vọng mình được có may mắn chi, thầm nghĩ dù có được nhà thì cũng là ngôi cư trú tệ nhất mà thôi.

Lúc ấy mẹ gọi điện cho tôi rầu rĩ nói: Xem như xong rồi, không còn hi vọng chi nữa.

Tôi an ủi mẹ mấy câu. Sau khi buông điện thoại xuống, tôi vẫn an định tụng Tâm kinh và chú Đại Bỉ tiếp tục. Lòng chẳng hề buồn hay lo lắng, cũng chẳng có tâm hướng Phật Bồ tát xin xỏ gì, tôi cứ chí thành tụng kinh với tâm vô tạp niệm, vì đây là thói quen của tôi.

Hai tiếng sau, mẹ tôi đột nhiên gọi điện về, vui vẻ báo tin:

– Thực là kỳ lạ con ạ, lúc chúng ta bắt thâm, đúng là nhà chỉ còn năm cái. Mấy ông nhân viên thảy đều đang thu dọn đồ để ra về, mẹ chẳng còn bất kỳ hi vọng chi, chỉ tiện tay rút đại một cái thăm trong hộp ra, ai dè lại trúng ngay… ngôi nhà tốt nhất tiểu khu. Lúc này các nhân viên công tác ai cũng giật mình chấn động, tỏ vẻ rất ngạc nhiên. Xem như gia đình mình… buồn ngủ gặp chiếu manh, cùng đường gặp lối thoát!

– Cha mẹ tôi báo tin với vẻ sướng vui vạn phần.

Tôi không ngạc nhiên, bởi vì tôi mơ hồ có linh cảm rất tốt lành, luôn cứ nghĩ là không cần phải lo, tôi cũng không rõ là tại sao mình lại có tư tưởng như vậy? Chỉ thấy trong tâm âm thầm có cảm giác rất hạnh phúc bình an, thế thôi.

Chuyện xảy ra tiếp theo là thế này, nguyên chỗ chúng tôi là thuộc vùng biên viễn, sau đó được quy hoạch, nên biến thành chốn cực kỳ đắc địa, hiện tại đã thành đất ngon. Thành một khu vực cao giá nhất thành phố, mà giá nhà hồi đó thấp nhất, bây giờ đã biến thành cao nhất, nhà chúng tôi tính đến nay giá đã tăng lên gấp bốn lần.

Qua vụ này, gia đình tôi đều cảm thấy rất lạ. Mỗi khi có ai nhắc đến chuyện mua nhà của gia đình chúng tôi, họ đều tỏ vẻ thèm thuồng, ngưỡng mộ, mọi người thường hay hỏi: Vì sao nhà chúng tôi lại gặp may, có số đỏ… như thế? Cha tôi luôn hồi đáp: Cứ ở hiền thì sẽ gặp lành!

Tôi thể hội: Người học Phật như chúng tôi, bất kể ngày hay đêm đều phải hành theo lời Phật dạy, hằng dứt ác tu thiện, phải luôn bảo trì tâm từ bi, tuyệt không nên có tâm hại người hay tính toán với ai.

Không đợi đến hiện ra hành vi, mà ngay từ khởi tâm động niệm cũng phải hết sức cẩn trọng. Cho dù bị người tính toán, khi dễ, ăn hiếp… thì tôi cũng không bao giờ cho phép mình được phản ứng tệ.

Ngay cả lúc niệm Phật, tụng kinh, cũng không nên mang tâm hám lợi, hướng Phật Bồ tát cầu xin này nọ… mà chỉ nên hành trì bằng tâm thanh tịnh, vô tạp niệm.

Được vậy mới gọi là lãnh ngộ Phật pháp. Mới có thể cùng chư Phật, Bồ tát đạo giao cảm ứng và tự nhiên được gia trì.

Cả nhà chúng tôi sở dĩ may mắn, vì tất cả đều luôn: Nguyện sống hiền thiện, thực thà, không bao giờ tính toán với người, dù có gặp phải oan khuất, thì cũng nguyện kham nhẫn, sống không thủ đoạn mưu lợi… có lẽ nhờ vậy mà chiêu cảm phúc đến.

Còn nữa, tôi nghĩ thường trì Tâm Kinh và chú Đại Bi để điều tâm vô tình cũng giúp chiêu vời may mắn đến.

Bồ đề Tử