THẮNG HOAN THI TẬP

Thắng: là thù thắng, nghĩa là hơn hết hoặc trên hết.
Hoan: là nguồn vui.
Thắng Hoan: là nguồn vui thù thắng, từ đó có bài thơ:

NGUỒN VUI

Nguồn vui có tự bao giờ
Trong tôi tuôn chảy vô bờ thời gian
Thắm tươi thế giới ba ngàn
Nở hoa cuộc sống làm tan kiếp sầu

 

 

LỜI GIAO CẢM

Thơ là nhạc lòng, là tình ca muôn thuở của ý sống, của nguồn thương, của mầm xuân mơn mởn được thể hiện qua âm điệu vần thơ, qua câu hò, tiếng hát, lời ru, ngâm vịnh,..v..v…. mà các thi nhân đã cảm hứng dệt mộng, ươm tơ.

Những vần thơ của các thi sĩ nhả ngọc phun châu là những gấm hoa sặc sỡ, những cung đàn tinh xảo, những cành hoa thướt tha kết thành một bức tranh đời linh hoạt, một bản nhạc sống tuyệt trần, một vườn hoa muôn sắc ngát hương làm tăng thêm vẻ đẹp cả đất trời, làm rung cảm cả lòng người xao xuyến.

Đối tượng của vần thơ là chất liệu men đời được sự dung hợp của đất trời, sự chuyển hoá của vạn vật và sự hoà điệu của lòng người qua khắp nẻo đường trần biến thể, có lúc mặn nồng bùi ngọt, có khi chua chát đắng cay, tủi hờn chia ly, thất vọng chán chường sau những cuộc thế bể dâu, những thăng trầm vinh nhục, chính là nguồn suối mộng rạt rào của các nhà thơ say mơ.

Tôi mặc dù không phải là thi sĩ, nhưng cũng biết thiết tha hoài niệm, cũng đậm đà nhặt lấy cánh mơ, giăng tơ, dệt vần thơ. Những vần thơ tôi dệt, tuy bằng chất liệu men đời, nhưng đã được xông ướp bởi hương Thiền nhuận sắc, ngõ hầu góp vào một vài cánh thơ khiêm nhường trong vườn thơ nhân loại.

Những vần thơ tôi dệt xin kết hợp lại thành một tập thơ nho nhỏ với nhan đề là “THẮNG HOAN THI TẬP” thân mến chuyền tay đến quý đọc giả bốn phương làm món quà tri âm trao tặng.

Thắng Hoan cẩn bút
Mùa Vu Lan 2530 PL
Ngày 20 tháng 8 năm 1986

 

***

VÀI LỜI TÂM NIỆM

Quý đọc giả thân mến,

Thắng Hoan tôi những tưởng là suối thơ của mình đã cạn, nguồn thơ của mình giờ đây trở nên khô cằn, bởi vì con người của mình nay đã già nua và nhựa sống của mình dường như tuần tự lui dần về dĩ vãng. Mình cảm thấy men thơ không còn nồng cảm buồng tim để tiếp tục ướp mộng ươm tơ.

Thắng Hoan nay đành phải chuyển sang hướng khác của cuộc đời là tự mình trở về lối sống thực tại để khơi lại nguồn tư tưởng mà nó đã có sẵn từ lâu và hiện đang nằm yên trong tâm tư. Nguồn tư tưởng đây đã được vun trồng trải dài hơn bốn mươi năm tu luyện. Hương Thiền chính là chất liệu để xông ướp cho nguồn tư tưởng càng thêm xuân sắc và Pháp Vị cũng chính là sức dưỡng sinh dùng để vun bón cho mầm tư tưởng sớm được đâm chồi đơm hoa kết trái. Bản chất của tư tưởng vô cùng phong phú, đã được thắm tươi sữa Pháp (Pháp nhũ) để nuôi dưỡng cuộc đời và tinh anh của nguồn tư tưởng cũng được thể hiện niềm vui Chánh Pháp (Pháp hỷ) để làm nở hoa cho cuộc sống.

Thắng Hoan không ngờ rằng, chất liệu của nguồn tư tưởng trên chẳng những khai thác cho trí tuệ con người phát sanh hầu soi sáng kiếp trần ai mà lại còn hồi sinh mạch thơ được tuôn trào và suối thơ tràn đầy nhựa sống. Từ đó, men thơ trong người Thắng Hoan trở lại ấp ủ tim nồng và nguồn thơ bắt đầu rạt rào tuôn chảy. Thắng Hoan liền tiếp tục giăng tơ và dệt thành những vần thơ tươi mát.

Giờ đây Thắng Hoan một lần nữa xin góp nhặt những cánh thơ hoa mộng trên để kết lại thành tập thơ thứ hai và thứ ba với cùng chung một nhan đề là “THẮNG HOAN THI TẬP” làm món quà thân thương truyền đến tay quý bạn tri âm. Để tiện lợi cho quý đọc giả bốn phương dễ dàng thưởng thức, THẮNG HOAN THI TẬP được gói gọn tập I, tập II và tập III ước mong quý vị khỏi bị đứt đoạn dòng tâm tư rung cảm ý thơ theo nhịp điệu của nhạc thơ.

Chân thành cảm ơn quý đọc giả thân hữu đã niệm tình quan tâm đến tập thơ khiêm tốn này.

Thắng Hoan cẩn bút
Phật lịch 2534
Ngày 18 tháng 4 năm 1990