XÂY DỰNG HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH
(Happiness Family Build – Up)

Tác giả Anh Ngữ: MINH VÂN
Dịch giả Việt Ngữ: THÍCH THẮNG HOAN

 

LỜI DỊCH GIẢ

Tác phẩm “XÂY DỰNG HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH” bằng Anh Ngữ với nhan đề “HAPPINESS FAMILY BUIL-UP” của tác giả Minh Vân nhận thấy vô cùng giá trị trong mọi lãnh vực xây dựng hạnh phúc gia đình, chẳng những dành cho tuổi trẻ muốn lập gia đình học tập, mà nó chính là yếu tố quan trọng cho mọi thế hệ, mọi tôn giáo trong xã hộimuốn sống có hạnh phúc. Tác phẩm này ngoài công thức để thực tập của các thanh thiếu niên nam nữ trước khi kết hợp thành gia thất và còn giảng giải, phân tích sâu xa về hai phương diện lợi hại của tâm lý và còn biện chứng cụ thể trong nếp sống xã hội phúc tạp và đa dạng. Sự giảng giải và phân tích này của tác giả qua sự kinh nghiệm thực trạng của cuộc đời, của tình người như vẽ lên một bức tranh sống linh hoạt mà người đọc dường như chính mình đang chứng kiến những hiện tượng diễn ra trước mắt.

Điều đặc biệt, tác giả trong sự giảng giải và phân tích những thực trạng của của cuộc đời, của tình người, còn khéo léo đem giáo lý Phật giáo làm phương châm hoá giải bao nhiêu bi đát, đen tối, đau khổ của cuộc đời vàxây dựng lên một nếp sống thiên thai lý tưởng, một thiên đàng địa giới ở trần gian. Người đọc đến tác phẩm này mình cảm thấy đã có một hướng đi đích thực cho lẽ sống của con người một tương lai huy hoàng sáng chói không thể bỏ qua những phương châm này trên con đường xây dựng hạnh phúc gia đình, đây là một cẩm nan vô cùng quý giá không thể thiếu của một con người muốn cuộc đời của mình thăng tiến, hiển vinh dòng họ muôn đời với tổ tiên.

Tôi đọc xong tác phẩm này cảm thấy vô cùng hoan hỷ, cần phải dịch sang tiếng Việt, ngoài nhiệm vụ làm tư liệu tham khảo để bổ sung tư tưởng cho tác phẩm “XÂY DỰNG HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH” của Thích Thắng Hoan và còn giúp đỡ cho thanh thiếu niên không biết tiếng Anh làm quyển sách gối đầu để học hỏi và thực hành. Tôi dịch sang tiếng Việt của tác phẩm “HAPPINESS FAMILY BUILD-UP” của tác giả Minh Vân chỉ chọn lấy tư tưởng hơnlà theo cú pháp của Anh Ngữ. Xin quý đọc giả gần xa khi đọc xong, nhận thấy chỗ nào sai trái, thiếu sót hoan hỷ chỉ giáo cho, tôi thành thật cảm ơn quý vị.

San Jose, California, Nov 11th, 2016
Tu Viện Năng Nhơn,
Tỳ Kheo Thích Thắng Hoan

SỰ GIỚI THIỆU

Tôi đã có một cơ hội tốt để học hỏi giáo lý của đức Phật lúc tôi mười chín tuổi. Khi giảng dạy Phật giáo, tôi cảm thấy thú vị và hạnh phúc đồng thời tôi đã nhận ra rằng nó là thực phẩm tinh thần của tôi.

Nhờ triết lý Phật giáo, tôi đã sống một cuộc sống tốt hơn. Tôi đã cố gắng để là một thành viên tốt của gia đình tôi, một người bạn tốt của cộng đồng và một công dân trung thực của quốc gia.

Và lại thời điểm đó, tôi cũng có một cơ hội tốt đã gặp Hoà Thượng Thích Thắng Hoan khi thầy là một nhà sư trẻ, năng động và tôn trọng tại chùa Phật Giáo Ấn Quang (Sài gòn) kể từ năm 1960.

Hoà Thượng trở thành một tu sĩ nhỏ, khi Hoà Thượng được tám tuổi. Sau đó, Hoà Thượng đã là giáo viên của gia đình tôi cho đến bây giờ. Trong hơn năm thập kỷ qua, Hoà Thượng đã chứng kiến rất nhiều thay đổi trong xã hội Việt Nam mà không phải điều tốt! Hoà Thượng đã suy nghĩ của người dân Việt Nam, cách sống của gia đình họ và muốn xây dựng lên thế hệ tiếp theo tốt hơn. Để đạt được nhiệm vụ cao cả này, Phật giáo đã có một vai trò quan trọng cần phải đưa giáo pháp của Phật tham gia vào tâm trí của những người trẻ tuổi để giúp hạt giống tốt của sự hiểu biết, lòng từ bi và bất bạo động của họ lớn lên. Vì lý do đó, Hoà Thượng đã viết quyển sách mang tên XÂY DỰNG HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH. Nếu tất cả các thành viên của một gia đình thực hành sự hiểu biết, lòng từ bi và bất bạo động trong chánh niệm sẽ sống trong sự hoà hợp, niềm vui và hạnh phúc; nếu tất cả các công dân của một quốc gia cũng thực hành những giáo lý Phật giáo sẽ được hưởng hạnh phúc, niềm vui và sự thịnh vượng.

Trong quyển sách nhỏ này, Hoà Thượng Thích Thắng Hoan muốn nói với chúng nó. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm của mình, vì vậy tôi cố gắng hết sức để dịch nó sang tiếng Anh. Sự cống hiến của tôi cho thanh niên. Nếu tôi có thể có một số sai lầm, xin vui lòng hiểu về nó.

Tôi nghĩ rằng nó rất cần thiết cho người dân Việt Nam để xây dựng gia đình lên tốt trong đó tất cả các thành viên sẽ được hạnh phúc. Tất cả chúng ta cần nó trên trái đất.

Tôi muốn giới thiệu với bạn, bạn bè thân yêu của chúng tôi quyển sách này. Xin vui lòng đọc và thực hành nó trong chánh niệm, bạn sẽ thành công và có gia đình hạnh phúc trong cuộc sống.

Cuối cùng, mặc dù Hoà Thượng Thích Thắng Hoan hiện tại là 88 tuổi, nhưng Hoà Thượng luôn luôn nghĩ về tương lai của người Việt Nam. Tôi muốn nói: “Rất cảm ơn và lời chúc tốt nhất đến Hoà Thượng”, người hy vọng rằng tất cả các con cái của chúng tôi sẽ trung thực và hạnh phúc.

San Jose, California, USA
October 2016
Minh Vân

 

LỜI NÓI ĐẦU

Nó làm thế nào không hài lòng! Nhiều người trẻ tuổi sau khi kết hôn liền ly thân với cha mẹ của họ, đó không phải là thành công trong việc xây dựng – lập gia đình riêng. Tất cả những giấc mơ của họ sụp đổ. Họ đang đau khổ vì họ không thể có hạnh phúc thật sự khi họ đã mong đợi.

Hầu hết các thiếu niên nhìn vào cuộc sống tương lai như hình ảnh sống động và tuyệt vời của âm nhạc, nhưng họ không nhìn thấy mặt khác của cuộc sống, nơi mà họ đã trải qua rất nhiều khó khăn và cạm bẫy trên đường họ đi.Thực sự, những trẻ thì không ích kỷ, nhưng nó có nghĩa là họ chỉ sống một cuộc sống tình dục của cá nhân. Ngược lại, họ luôn luôn nghĩ đến và chăm sóc tốt cho họ thấp hơn, nhưng vì trước khi kết hôn và bắt đầu một cuộc sống độc lập, họ đã không được dạy dỗ cẩn thận để đối xử với nhau giữa vợ chồng với một hành vi tốt mà xưa kia thế hệ trước của họ đã có kinh nghiệm trong cuộc sống. Họ đã không biết đến những cách xây dựng hạnh phúc cho gia đình họ. Cha mẹ và tổ tiên của họ đã không chuyển đến cho họ những kinh nghiệm trường đời. Họ đã không đọc hoặc không nghe những lời dạy quý báu của các thế hệ trước. Họ chỉ xem phương tiện truyền thông hàng ngày và những thứ đó đã thâm nhập vào tâm trí của họ, đồng thời tiếp tục đánh bóng bất kỳ những điều thú vị nào từ thời thơ ấu của họ. Sau đó, họ có cảm xúc một cách khéo léo những mô hình mới mà không chọn những gì là tốt và những gì là xấu trong sách, báo, internets, và như vậy………. Đây là những triết lý sống hấp dẫn của các tài liệu đó đã không đóng góp ý tưởng tốt để xây dựng – gia đình trở nên tốt hơn.

Tôi muốn nhìn thấy người dân Việt Nam đều có gia đình tốt trong xây dựng – một xã hội hoàn hảo, hiện đại, văn minh, vì vậy tôi đã viết tác phẩm này được đặt tên XÂY DỰNG HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH là một quyển sách hướng dẫn để cung cấp cho các bạn trẻ một số ý tưởng giúp bạn trở thành thành viên tuyệt vời của gia đình bạn.

Thực sự, trong quyển sách này, tôi sẽ cho bạn thấy một hành vi thật đẹp và con người của truyền thống văn hoá Việt Nam dựa trên giáo huấn của đức Phật và triết học như ĐIỀU KIỆN CƠ BẢN CHO XÂY DỰNG HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH.

Làm thế nào tuyệt vời và buồn cười! Trong khi đã là một tu sĩ trẻ ở tuổi lên tám, tôi có rất nhiều kinh nghiệm không xấu về cuộc sống gia đình, nhưng tôi đã nói về hạnh phúc gia đình và xây dựng lên dựa trên những lời dạy của đức Phật. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, tôi tám mươi tuổi vào năm 2007 và sau hơn một nửa thế kỷ của giáo lý Phật giáo, tôi thường xuyên liên lạc với những đau khổ của các thành viên trong gia đình bị đổ vỡ, tôi hiểu và yêu thương họ. Điều này đã làm cho tôi nghĩ rằng bản chất những lời dạy của đức Phật là nội dung của quyển sách này mà tôi cung cấp cho bạn để xây dựng lên một gia đình hạnh phúc.

Tuy nhiên, bạn bè thân yêu của tôi, bạn có thể không đồng ý hay tin với những gì tôi đã nói, nguyên do tôi không bao giờ kết hôn và chưa từng sống trong một gia đình như bạn, nhưng sau nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy Phật giáo, tôi đã nhận thấy rằng những lời dạy trong kinh điển Phật giáo như Nikàya, A Hàm, Kinh Đại Niết Bàn, hoặc Pháp thoại thì rất hữu ích cho các cặp vợ chồng sống. Đặc biệt, trong thời gian tôi còn trẻ, tôi đã học được tâm lý học, sinh lý học, xã hội học tại Đại Học với bạn bè sinh viên của tôi, tôi đã nhìn thấy những bài học được theo với điểm nhìn của Phật giáo. Ngoài ra, trong nhiều thập kỷ, tôi đã đến gần một số lượng lớn của các gia đình Phật giáo, đã thường xuyên bị đổ vỡ. Tôi hiểu rõ nguyên nhân đau khổ của họ và những người học cùng thực hành giáo lý Phật giáo sẽ cải thiện hạnh phúc của gia đình, trong đó tôi là nhà lãnh đạo của họ.

Tôi đã nhận ra rằng, Phật giáo tham gia là cần thiết nhất cho cuộc sống của chúng ta, bởi vì nó là một tôn giáo của từ bi trong khi bạo lực đã xảy ra hàng ngày trong gia đình chúng ta, xã hội chúng ta và tất cả các nơi trên thế giới. Tôi nghĩ rằng, lần đầu tiên, hầu hết các gia đình chúng ta cần những lời dạy trong kinh điển Phật giáo và Pháp thoại nếu họ muốn có gia đình tốt, vì vậy tôi cố gắng hết sức mình để cung cấp cho bạn công việc này dựa trên các nguyên tắc quý giá của Phật giáo để giáo dục mỗi thành viên trong các gia đình chúng ta mong có một hành vi tốt, đó là hữu ích cho xã hội văn minh này mà trong đó tràn đầy bạo lực. Mặc dù hiện nay môi trường rất khác nhau từ những người trong quá khứ, nhưng Phật giáo thì hoàn toàn đúng sự thật và hữu ích mãi mãi.

Trong quyển sách này, tôi đã ra nguyên tắc sống của Phật giáo để ngăn chặc hoặc giải quyết các vấn đề trong gia đình của chúng ta và cùng một lúc để làm mới tâm trí của chúng ta cho xây dựng lại mối quan hệ giữa vợ chồng và cải thiện hạnh phúc của họ. Để được hạnh phúc, đa số mọi người nghĩ rằng các đối tác của chúng ta phải giàu có, xinh đẹp, hoặc học vấn cao. Rõ ràng là những người đã nhận được những điều kiện nêu trên sẽ không có hạnh phúc thật sự. Trong thực tế, đối với ý kiến của tôi, nó không phải là sự thật, bởi vì nếu chúng ta tiếp tục chạy sau họ mãi mãi, chúng ta sẽ không bao giờ được hài lòng và không bao giờ tìm kiếm được hạnh phúc……… Chúng ta càng có tham vọng hơn thì càng bị tổn thất nhiều; chúng ta chỉ đạt được hạnh phúc, khi chúng ta có tâm tốt và có sự hiểu biết, lòng từ bi, tình yêu là điều kiện cơ bản để xây dựng lên niềm hạnh phúc thật sư của gia đình. Đó là những nguồn năng lượng tốt sẽ hổ trợ các đối tác để giúp họ hơn khi đến tất cả những khó khăn trên trái đất và thành công trong cuộc sống một cuộc sống đích thực và hạnh phúc.

Điều kiện cơ bản được dựa trên sáu nguyên tắc Phật giáo gọi là hành vi hoà bình và tôn trọng (Sáu pháp hoà kính). Trong thời đức Phật, nơi mỗi quốc gia, đức Phật đã thành lập nhiều cộng đồng Phật giáo tên là Liên Hiệp Tăng Đoàn gồm 300, 500, 1250 Tỳ Khẻo, người đã sống trong hoà bình để thực hành và truyền bá Phật giáo cho đến ngày nay đều nhờ vào sáu nguyên tắc hành vi vừa phải và tôn trọng hàng ngày. Trong hàng ngàn năm, họ đã giúp các đệ tử đức Phật trở thành người đàn ông tuyệt vời của chánh niệm bất bạo động. Tôi nghĩ rằng họ đã được vẫn còn hữu ích trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc của cộng đồng người Việt trên thế giới và ở Việt Nam. Nếu tất cả các thành viên trong mỗi gia đình theo những lời dạy của đức Phật, rằng gia đình sẽ được hạnh phúc và đạt được thành công trong cuộc sống. Mặc dù quyển sách hướng dẫn này là không hoàn toàn hoàn hảo, nhưng nó là như vậy rất cần thiết mà các bậc cha mẹ nên nhắc nhở con trai và con gái nên đọc nó trước khi kết hôn để chuẩn bị cuộc sống vợ chồng mới một cách cẩn thận và đạt được hạnh phúc thật sự trong gia đình tương lai của họ. Trong khi được một nhà sư trẻ, tôi đã đến VIỆN PHẬT HỌC PHẬT GIÁO ẤN QUANG. Tại thời điểm đó, tôi đã làm tốt nhất của tôi chỉ học triết lý Phật giáo thực hành những lời dạy của đức Phật cho được thành công. Tôi đã thường học làm thế nào để xây dựng hạnh phúc cho một gia đình. Tôi không nghĩ nhiều về nó, bởi vì tôi nghĩ rằng đó là một điều thế tục. Nhưng khi tôi đi ra nước ngoài giảng dạy Phật giáo ở nhiều nước, đặc biệt là trong U.S.A. và Canada, tôi đã gặp nhiều Phật tử, hầu hết trong số họ là những sinh viên và thanh niên trẻ. Họ hỏi tôi: “Những kinh của Phật giáo dạy làm thế nào để xây dựng lên một gia đình hạnh phúc?”

Tôi thấy câu hỏi này rất thú vị khiến cho tôi phải xem xét kinh điển Phật giáo và nhờ đó tôi mới viết tác phẩm này. Tôi nghĩ rằng tác phẩm này không hoàn hảo, bởi vì tôi chưa có kinh nghiệm như một người chồng hay một người cha của một gia đình với một số trẻ  em, nhưng tôi chào đón trí thức trung thực và học giả ý tưởng để cải thiện nội dung của tác phẩm này; đặc biệt là, tôi đang chờ đợi cho đọc giả bình luận và sẽ giúp tôi làm cho nó tốt hơn. Và tôi hy vọng rằng, nó sẽ trở thành một quyển sách hướng dẫn trong bàn tay của thanh thiếu niên Việt nam trước khi kết hôn để xây dựng lên một gia đình hạnh phúc và thành công trong tương lai.

VIÊN HẠNH TỊNH THẤT
Phật lịch 2551, Dương lịch March 4th, 2008
Tỳ Kheo Thích Thắng Hoan

XÂY DỰNG HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

*******

 

I.- TRONG NỘI DUNG.-

Gia đình hạnh phúc là một câu hỏi lớn đối với cuộc sống của chúng ta. Từ ngày xưa cho đến ngày nay, tất cả các thanh thiếu niên, những người đang lớn lên và đã làm hết sức mình để tìm kiếm hạnh phúc thật sự, nhưng họ luôn luôn đau khổ, vì họ không biết bản chất thật sự của hạnh phúc nơi ở. Hầu hết trong số họ nghĩ rằng tất cả những niềm vui của con người đều đang ở bên ngoài từ tâm trí của họ. Đây là những thú vui vật chất, vì vậy họ làm hết sức mình để xây dựng lên hạnh phúc dựa trên năm loại thú vui trần tục, như sự giàu có, phụ nữ xinh đẹp, nổi tiếng (chức năng cao), các bữa ăn ngon và lâu đài lộng lẫy, nhưng trong thực tế, họ sẽ không đạt được hạnh phúc thật sự. Những người giàu có chính họ cũng đau khổ, những người nghèo khó có nỗi khổ riêng của họ, những người giữ các chức năng hàng đầu chính họ cũng có đau khổ, những người bình thường chính mình cũng có đau khổ, hơn nữa..v..v……. Đó là sự thật mà tất cả các gia đình chính họ đều không thoát khỏi sự đau khổ hoành hành bằng cách này hay bằng cách khác.

Nhiều người trong số họ không biết rằng hạnh phúc thật sự được sanh ra từ tâm trí của mỗi người mà chính họ đã được trồng bởi những hạt giống của sự hiểu biết, lòng từ bi và bất bạo động. Nếu không có sự hiểu biết và lòng từ bi trong các mối quan hệ giữa vợ chồng hoặc các thành viên của gia đình, nó sẽ là một sự đau khổ lớn trong cuộc sống hàng ngày.

*- Trong một gia đình, nếu chồng và vợ không được sống trong hoà  bình, sẽ không có thành công.

*- Trong một xã hội, nếu một cộng đồng có luôn bạo lực, sẽ có khó khăn, nào chiến đấu, các vụ kiện và giết người.

*- Trong một quốc gia, nếu người dân không được sống trong hoà bình, sẽ có chiến tranh, đau khổ.

*- Trong một thế giới, nếu nhiều quốc gia không muốn sống trong hoà bình, sẽ có cuộc chiến tranh tiếp tục và con người phá hủy.

Bởi vì sự nguy hiểm của cuộc xung đột, đức Phật đã tạo ranhững sáu nguyên tắc sống hoà bình và tôn trọng gọi là sáu hành vi tốt đẹp.

II.- ĐỊNH NGHĨA.

Sống hoà hợp có nghĩa là cư xử với nhau một cách hoà bình và tôn trọng trong cộng đồng Tăng Già. Trong Phật giáo, sự hài hoà không có nghĩa là yếu đuối, nhưng có nghĩa là khuyến khích sống trong hoà bình, sự hiểu biết và tình yêu. Để cung cấp niềm vui và hạnh phúc cho tất cả và để đạt được nhiệm vụ phổ biến, sáu hành vi tốt đẹp này của Phật giáo không thể chỉ có riêng của chúng ta.

Nếu bạn muốn xây dựng hạnh phúc gia đình dựa trên sáu loại hành vi Phật giáo, chúng ta phải nhận thức rõ ý nghĩa sự liên kết của các Duyên đồng phát sanh trong Phật giáo. Nó có nghĩa là gì?

III.- BẢN CHẤT CÁC DUYÊN ĐỒNG PHÁT SANH.-

Các Duyên đồng phát sanh bản chất là luật nhân quả. Nguyên nhân khi có đủ thì sẽ có tác dụng. Tất cả các sự kiện hay hiện tượng đang xuất hiện phát triển và biến mất đều là những hình thức theo pháp luật của nhân quả để tiếp tục truy cập của chúng. Đây là được, đó là không; đó là được, đây là không; đây không phải là được, đó không phải là không được; đó không phải là được, đây không phải là không được; này được xuất hiện, đó được xuất hiện; này đang dần biến mất, đó đã biến mất. Có những bệnh nhân sẽ có bác sĩ. Và ngay cả những bầy đàn (đám đông) và các nhà máy cung cấp Oxy cho chúng sanh, người thân cung cấp CO2vào bầy đàn và cây trồng. Tất cả các mẫu trong vũ trụ đang theo pháp luật của nhân quả, do đó, một nhà thơ đã viết:

“Cây cung cấp cho chúng tôi oxy để sống trên đất hạnh phúc. Những người nuôi dưỡng các nhà máy với carbonic để giúp hoa nở tuyệt vời.” (Trích ra trong những bài thơ Thắng Hoan Thi Tập).

Dựa vào luật pháp của tác động gây ra, và nếu bạn sẽ sống để sống một cuộc sống đích thực và hạnh phúc, chúng ta phải nhận thức được giá trị cơ bản sau đây: Giá trị gia đình, giá trị liên quan, giá trị chức năng.

1-  GIÁ TRỊ GIA ĐÌNH.

Gia đình là cơ sở của các hộ gia đình, cộng đồng và xã hội. Nó có giá trị hai lãnh vực:

a)- Lãnh Vực Hộ Gia Đình:

Lãnh vực hộ gia đình được dựa trên gia đình gốc để đánh giá mức độ mối quan hệ trong gia đình, nơi đó bao gồm nhiều đơn vị gia đình của cùng một gia đình. Các hộ gia đình được đánh giá cao khi mọi thành viên trong gia đình là hiền lành, trung thực và thật sự hạnh phúc. Các mối quan hệ giữa gia đình và hộ gia đình bao gồm hai khía cạnh: Mối quan hệ vật chất và mối quan hệ thiêng liêng.

*)- Mối Quan Hệ Vật Chất (Chất Liệu).

Một người đàn ông hay một người đàn bà có hai phần: cơ thể và tinh thần. Hai phần này tồn tại trong sự hài hoà, nhưng tinh thần (tâm) là trưởng là chủ tất cả các hoạt động của con người. Nhìn sâu vào bên trong cơ thể, làm thế nào là mối quan hệ của tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Trong máu của tôi, có gen của cha mẹ tôi. Trong máu của cha mẹ tôi có gen của ông nội tôi. Trong máu của mẹ tôi có gen của bà ngoại tôi. Trong máu của cha mẹ tôi có gen cha mẹ lớn của tôi. Gen tổ tiên của tôi đang trong máu của tôi. Điều đó có nghĩa rằng cuộc sống không dừng lại, nó là một sự tiếp nối, không sanh, không có tử vong.

Khi xác định nó một cách khoa học, chúng ta thấy rằng toàn bộ cơ thể của bạn được nuôi dưỡng bằng máu tổ tiên của bạn, được sản xuất và phát triển liên tục. Nó giống như một hột đậu mọc lên và được phát triển hoàn toàn để trở thành một cây đậu, do đó, không chỉ máu bố mẹ hiện ra máu trong cơ thể chúng ta, mà còn máu tổ tiên chúng ta trong máu chúng ta. Trải qua nhiều thế hệ, theo đó sản xuất điều hoà của tất cả các hình thức trong Phật giáo, chúng ta phải đồng ý với quan niệm này trong mối quan hệ vật lý.

*)- Mối Quan Hệ Thiêng Liêng.

Ngoài ra, bên cạnh mối quan hệ vật lý, mỗi người đều có mối quan hệ thiêng liêng trong gia đình và hộ gia đình. Đó là mối quan hệ của Tâm. Trong đạo Phật, Tâm là giám đốc tất cả các hoạt động của cuộc sống. Tâm hiện hữu thì con người vẫn còn sống; Tâm đi xa thì con người phải chết và cơ thể của nó thì bị hư hỏng; Tâm trung thực thì cuộc sống nở rộ; Tâm không trung thực thì cuộc sống trở thành bóng tối trong vực thẳm của địa ngục. Bạn tiếp nhận đặt chỗ cho con đường hạnh phúc và niềm vui, hoặc bạn muốn đi trên con đường đau khổ cho cuộc sống của bạn, nó thuộc về tâm trí của bạn quyết định.

Khi xác định như vậy, thế nào là mối quan hệ thiêng liêng mà con người cho các hộ gia đình? Dựa trên việc sản xuất có điều kiện của Phật giáo, mối quan hệ này để các thành viên trong gia đình sẽ đi qua bảy thế hệ tổ tiên của chúng ta. Các nguồn tinh thần sẽ đi qua phụ huynh cho con cái của họ. Đó là sống một dòng điện từ một nhà máy điện để vào bóng đèn trong từng nhà. Các mối quan hệ tinh thần của một người đối với tổ tiên của họ được mô tả trong một câu thơ nổi tiếng: “Cây có gốc rễ của nó, nước có cội nguồn của nó.” Câu này có nghĩa là một cái cây có gốc giúp nó lớn lên và nở hoa; nước có nguồn của nó là nguồn cung cấp nước đi qua sông ra biển. Bạn là một người phải có tổ tiên của mình.

Nếu chúng ta cắt đứt tất cả các mối quan hệ thiêng liêng nơi cha mẹ và tổ tiên của chúng ta, chúng ta sẽ mất năng lượng của cả gia đình và hộ gia đình. Bây giờ, chúng ta chỉ có năng lượng của riêng cá nhân chúng ta đó là không đủ mạnh để đối phó với tất cả các cạm bẫy khó khăn của cuộc sống. Hãy tưởng tượng các dòng điện thì như nhau mà chúng ta cắt đứt các đường giây điện của các nhà máy trung tâm điện. Bây giờ, nếu chúng ta muốn ánh sáng, chúng ta phải sử dụng pin mà không có đủ điện cho tất cả các bóng đèn trong nhà lớn của bạn. Tôi đã thấy một người phụ nữ không có việc làm. Chỉ có chồng cô làm việc cho gia đình của họ, nhưng không may, chồng cô đã bị bệnh trong một thời gian dài và chết. Cô bị sầu khổ, nhưng cô đã vượt qua tất cả những đau khổ trên trái đất bởi vì cha, mẹ, anh em, chị em và người thân của cô yêu thương ủng hộ cô. Bây giờ, cô sống cuộc sống hạnh phúc. Tại sao cô ấy có thể thưởng thức hạnh phúc và niềm vui một lần nữa? Bởi vì gia đình cô ấy, tổ tiên, cha mẹ cô ấy đã truyền tình yêu cho cô ấy. Tôi cũng đã chứng kiến một sự kiện đã xảy ra trong một gia đình Phật giáo có bốn đứa con. Họ vừa đến Hoa Kỳ. Một trong hai người con trai của họ đi tập bắn súng. Anh ấy là một chàng trai tốt. Anh học luôn luôn lên cấp cao. Nhưng đột nhiên, anh bị gián cấp thấp hơn, anh tức giận đi bắn chết người, bị cảnh sát bắt và đưa anh vào tù. Cả gia đình anh đang đau khổ sâu sắc! Tất cả các thành viên cũ trong gia đình và người thân của anh đã ủng hộ anh. Đồng thời, các nhà sư Phật giáo nổi tiếng đạo đức của anh đã yêu thương giúp đỡ anh và gia đình của anh trong cơn đau khổ. Tại sao gia đình của anh có các nguồn năng lượng mạnh nhất của sự hiểu biết, tình yêu và lòng từ bi để hỗ trợ con trai khốn khổ của họ? Bởi vì con trai có cha tốt, mẹ, anh em, chị em, người quen thân và tổ tiên tốt của nhiều thế hệ qua đã truyền sự hiểu biết và cảm thông với anh. Ngày nay, gia đình anh rất hạnh phúc.

Điều đó cho chúng ta thấy rằng gần gũi, quan hệ sâu sắc và bền chặt giữa một người và cha mẹ, tổ tiên của nhiều thế hệ trước sẽ cho chúng ta một nhận thức rõ ràng rằng những mối quan hệ rất sâu sắc này họ không thể tách rời và cắt đứt.

Để ngăn chận bất hạnh xảy đến cho dòng họ của chúng ta trong tương lai, chúng ta không nên cắt đứt tất cả các mối quan hệ tinh thần của cha mẹ và của tổ tiên chúng ta bằng những hành vi chưa tôn trọng đối với họ. Ngược lại, chúng ta phải cải thiện các mối quan hệ nói trên bằng tình yêu và sự tôn trọng của con cháu nên chăm sóc tốt cho cha mẹ khi ăn, khi ngủ và suy nghĩ về một cái gì đó. Các con trai, con gái nên làm cho cha mẹ của họ hạnh phúc bằng cách luôn luôn yêu thương và tin tưởng vào những người đi trước. Nếu chúng ta cắt đứt tất cả các mối quan hệ của cha mẹ, của tổ tiên chúng ta, tâm trí của chúng ta sẽ bị tổn thương và chúng ta sẽ bị đau khổ, bởi vì chúng ta là người vô ơn! Chắc chắn, chúng ta sẽ có con em chúng ta rồi cũng sẽ vô ơn đối với chúng ta. Tất nhiên, họ sẽ làm cho chúng ta không hạnh phúc. Chúng ta có thể thoát khỏi mức thấp của thế gian, nhưng chúng ta không thể thoát khỏi quy luật nhân quả.

b)- Đối Với Cộng Đồng Và Xã  Hội.

Làm thế nào là mối quan hệ giữa một người với cộng đồng và xã hội? Đầu tiên, chúng ta nên phân tích mối quan hệ giữa một người và cộng đồng của mình.

1- Quan Hệ Cộng Đồng.

Cộng đồng bao gồm nhiều người cùng làm việc với các bến tàu, sân bay, có cùng một lý tưởng và quan điểm như tôn giáo, công ty, công đoàn, đảng phái chánh trị. Các mối quan hệ giữa một người là thành viên của một tôn giáo, công ty, công đoàn, đảng phái chánh trị được thực hiện:

*- Một tôn giáo được tôn trọng và đánh giá cao của cộng đồng xã hội, bởi vì mỗi người theo đều có nhận thức đúng, hành động trung thực, lòng từ bi mà họ đã sống trong sự hoà hợp và hoà bình với đối tác của họ để đạt được lý tưởng cho mình. Ngược lại, có một số tôn giáo không được đánh giá cao bởi các cộng đồng xã hội và đa số người dân không tin nữa trong họ, vì theo họ tôn giáo đó không chỉ ra được giá trị cao cả của mình cho cộng đồng nhân loại. Những hành vi xấu của các dân tộc thiểu số, của một số tín đồ sẽ làm cho mọi người sợ hãi và những tôn giáo xấu như trong câu tục ngữ lưu loát nói: “Chỉ có một ấm nhỏù có thể làm hỏng một cảo canh.”

*- Một đảng chánh trị được yêu thương và sự tham gia của nhiều người là nhờ vào các thành viên của mình đã sống một cuộc sống chân thành, đã thống nhất tất cả trong số họ và đã luôn luôn tỏ ra các nhân đức của đảng họ.

*- Một liên minh phát triển mạnh là nhờ lãnh đạo và các thành viên đã sống trong sự hài hoà, trong sự hợp tác chặt chẽ, làm hết sức mình để đạt được nhiệm vụ cao cả của họ và đồng thời sự hiểu biết cùng với sự chia sẻ nhiệm vụ bất khả thi của mình để phục vụ tất cả mọi người.

2- Mối Quan Hệ Trong Xã Hội.

Trong xã hội, có nhiều cộng đồng khác cùng sinh sống, nơi mà các cá nhân, gia đình, hộ gia đình, các đảng phái chánh trị, đoàn thể, các tôn giáo,..v..v……. đã hợp tác và cùng nhau làm việc trong sự hài hoà. Nếu bạn muốn xây dựng – lập một xã hội tốt đẹp mà mỗi cá nhân có thể hưởng bình an, niềm vui, hạnh phúc, văn minh, thịnh vượng, tự do, bình đẳng và dân chủ, bạn phải tạo ra một nền kinh tế mạnh và văn hoá của con người. Nó cần trung thực và lòng sùng mộ.Ngược lại, trong một xã hội, nếu có một số ban nhạc bạo lực và cá nhân không trung thực, tất nhiên, sẽ không có an ninh. Nó sẽ mang lại đau khổ cho tất cả mọi người.

Tất cả các chứng cứ ban hành cho chúng ta thấy tầm quan trọng của mối quan hệ giữa một cá nhân và gia đình, hộ gia đình, cộng đồng cùng xã hội. Tất cả các mối quan hệ đó con người là cần thiết nhất cho sự tồn tại của con người thuộc về sản xuất lành mạnh của Phật giáo. Các thành viên được sống trong một gia đình không thể thoát khỏi mối quan hệ quen thuộc của mình, đặc biệt là những tâm linh con người. Rõ ràng là nhờ vào tâm trí của mình, một người có thể cảm nhận được hạnh phúc thật sự của mình. Sau khi nhận ra giá trị lớn của sinh hoạt, chúng ta thông qua các mối quan hệ chặt chẽ giữa các thành viên trong một gia đình, hộ gia đình, cộng đồng và xã hội, đồng thời chúng ta nên tiến thêm một bước nữa chính là hỗ trợ.

2-  GIÁ TRỊ LIÊN QUAN

Đề cập đến giá trị liên quan, chúng ta nghĩ ngay đến điều kiện hổ trợ lẫn nhau. Theo sản xuất có điều kiện, sự hỗ trợ của người thân không chỉ quan trọng đối với con người mà con cho tất cả các loài động vật và thực vật trên trái đất. Nếu không có hỗ trợ lẫn nhau, tất cả những con người trong vũ trụ có thể không được sanh ra, lớn lên và phát triển. Đối với mẫu vật, đất là sự hỗ trợ cho các nhà máy. Trên đất màu mỡ, cỏ cây sẽ lớn lên mạnh mẽ và nở hoa đẹp; không có đất, cỏ cây sẽ yếu và chết. Các bậc cha mẹ, tổ tiên là hỗ trợ cho con cái. Những người nông dân là những người trung thực sau này sẽ được an toàn, hạnh phúc và tự hào; nếu người nông dân là kẻ xấu, sau này sẽ không an toàn, nghèo đói và đau khổ. Nếu bạn muốn sống một cuộc sống tốt đẹp, bạn phải nhận thức được giá trị thật sự của sự hỗ trợ nơi tổ tiên mình. Cuộc sống của bạn có ba thời kỳ có hỗ trợ: Thiếu niên, người lớn tuổi và tuổi già.

a)- Thiếu Niên.

Đối với quan niệm Việt Nam, khoảng thời gian từ khi sanh ra đến ba mươi tuổi (một người đàn ông 30 tuổi có đủ trí tuệ để đối phó với những khó khăn trên trái đất). Tại thời điểm này, đối với nhận thức Phật giáo, một thiếu niên có hai hỗ trợ cho cuộc sống hàng ngày tăng lên và nâng cao nhận thức của phụ huynh và bác sĩ.

1, Hỗ Trợ Từ Phụ Huynh.

Nếu cha mẹ không có hy vọng, họ sẽ không cho bạn ra đời; nếu người đó không yêu bạn, họ sẽ không cung cấp cho bạn đủ các loại thực phẩm và quần áo; nếu họ không hy vọng hạnh phúc của riêng mình cho con cái của họ, họ sẽ không hỗ trợ trường học để bạn trở thành một người có ích. Sự hiện diện của chúng ta trên trái đất là sự hy sinh to lớn của toàn cuộc sống cha mẹ chúng ta. Vì vậy cha mẹ của chúng ta, những đứa trẻ biết ơn đã nhớ và yêu sâu sắc cha mẹ trong trái tim của họ, cầu nguyện họ bày tỏ lòng biết ơn chân thành của họ cho cha mẹ họ, đặc biệt là trên khía cạnh tinh thần. Chúng ta không nên có các hành vi không tôn trọng cha mẹ của chúng ta. Điều đó có thể làm tổn thương cha mẹ. Chúng ta nên hiểu cha mẹ chúng ta, những người đã hy sinh hạnh phúc cả sanh mạng của mình cho chúng ta và đôi khi họ nhiều đau khổ trong quá trình sống của họ bằng hành động sai trái của con cái họ.

2, Hỗ Trợ Từ Thầy Giáo.

Cha mẹ chúng ta cho chúng ta cơ quan con người, nhưng thầy giáo của chúng ta sẽ dạy và giúp chúng ta trở thành người đàn ông rõ ràng và hữu ích hơn. Chúng ta nên nhớ sự hỗ trợ của họ đối với chúng ta. Bậc thầy của chúng ta cũng đã ủng hộ chúng ta giống như cha mẹ của chúng ta. Họ đã xây dựng lên trí tuệ cho chúng ta và ban cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị mọi thứ cho cuộc sống của chúng ta. Ngày nay, chúng ta rất tự hào là một cá nhân hữu ích có khả năng và vừa cùng nhau cải thiện xã hội văn minh này tốt hơn chính là nhờ thầy giáo của chúng ta hỗ trợ từ nhiều thế hệ qua. Sự tận tâm của giáo lý họ đã được ghi nhớ mãi mãi, đó chính là bạn của cha mẹ. Nhớ thầy của chúng ta cũng là cải thiện tinh thần của chúng ta về lòng biết ơn.

b- Tuổi Trưởng Thành.

Các tuổi trưởng thànhlà từ ba mươi tuổi đến sáu mươi tuổi. Trong giai đoạn này, một người sẽ có đủ kinh nghiệm và trí tuệ để tham gia vào xã hội và xây dựng tương lai cho mình. Bây giờ, anh ta cần sự hỗ trợ từ gia đình và tôn giáo trong gia đình là sự hỗ trợ cho người dân sinh sống. Các tôn giáo là sự hỗ trợ cho nhân dân về khía cạnh tinh thần. Gia đình là một đơn vị truyền thừa của gia tộc để giúp con cái thành công và nổi tiếng qua nhiều thế hệ. Gia đình là một xã hội nhỏ gồm vợ, chồng và con cái. Người chồng và người vợ phải công nhận sự hiện diện cần thiết của mình để giúp đỡ nhau vượt qua tất cả những khó khăn hoặc chia sẻ những thành công và thất bại để xây dựng lên niềm hạnh phúc đích thực cho sinh hoạt của họ trên trái đất. Tôn giáo là một lĩnh vực của đức hạnh, nó giúp tâm hồn con người tinh thần phát triển và nở hoa. Cơ thể bị bệnh, chúng ta cần các bác sĩ để chữa trị nó; tâm trí bị bệnh, chúng ta cần tôn giáo để chữa trị nó. Các bác sĩ sử dụng thuốc để điều trị cơ thể bệnh nhân. Các tôn giáo sử dụng pháp để điều trị sức khỏe tâm thần của bệnh nhân. Nhờ các bác sĩ, chúng ta sẽ có sức khỏe tốt; nhờ vào tôn giáo, chúng ta sẽ có đạo đức để sống một cuộc sống hạnh phúc. Nếu chúng ta muốn trở thành một người tốt, chúng ta nên cảm nhận nó.

Một số người nghĩ rằng họ không cần đến gia đình nhiều bởi vì họ nếu đã có gia đình thì sẽ nhiều đau khổ; họ có sự hỗ trợ từ bạn bè của họ. Đó là đủ niềm vui. Họ không hiểu rằng bạn chỉ giúp chúng trong một thời gian ngắn và trong một số trường hợp cụ thể, nhưng họ sẽ không chăm sóc tốt cho nhau trong cuộc sống. Ngoài ra, bạn bè của chúng ta có thể giúp chúng ta trong giới hạn tài chánh nhất định, nhưng họ không thể chia sẻ hạnh phúc và đau khổ như câu tục ngữ Việt Nam cho biết: “Bạn bè có thể tư vấn cho ai đó một cái gì đó, nhưng không thể cho tiền một ai đó mãi mãi.” Trong khi chồng và vợ có thể giúp đỡ nhau bất cứ điều gì khác và giúp đỡ mãi mãi, nếu họ thật sự bị giảm sút. Cho đũa và các lời khuyên, nhưng không có gạo, nó có nghĩa là tư vấn cho ai đó một cái gì đó, nhưng không cho tiền một ai đó mãi mãi. Tóm lại, chúng ta phải kết hôn và có một gia đình tốt sẽ là một hỗ trợ mạnh mẽ cho cuộc sống của chúng ta để xây dựng lên những hạnh phúc thật sự và niềm vui cho cuộc sống. Những người không kết hôn sẽ không có những mục tiêu tốt cho cuộc sống của họ trong tương lai, họ sẽ phải tìm kiếm những thú vui dài dòng bên ngoài, rồi sẽ bị đau khổ trong tuổi già của họ và đi đến địa ngục sau khi chết. Đối với quan điểm của tôi, nếu chúng ta không có được kết hôn và muốn có một cuộc sống tốt hơn, chúng ta nên trở thành một tu sĩ Phật giáo. Tỳ Kheo có sự hỗ trợ của Tăng Đoàn sẽ đi lên trên chánh niệm và được tự do từ khi sanh ra cũng như chết trong cuộc sống tiếp theo của mình. Tóm lại, nếu bạn muốn sống trong cuộc sống tốt đẹp, bạn cần phải có một sự hỗ trợ ổn định của gia đình hoặc tôn giáo của mình.

c- Lúc Tuổi Già.

Tuổi già là từ sáu mươi tuổi cho đến chết. Người già thường lo lắng về tương lai của họ:

*- Cơ thể của họ không làm việc trong sự hoà hợp. Họ thường bị bệnh, vì vậy họ luôn luôn lo lắng về sức khoẻ.

*- Họ không đạt được những ước mơ của mình trong khi sức khoẻ của họ không cho phép họ tiếp tục làm việc của mình.

*- Sau khi họ chết, con cái của họ sẽ yêu thương và hỗ trợ lẫn nhau hay không.

*- Sau khi họ chết, con cái của họ có thể có đủ khả năng để vượt qua những khó khăn trên trái đất hay không.

*- Họ thường cảm thấy buồn vì họ không có thêm bất cứ vai trò quan trọng nào để hỗ trợ con cái của họ.

*- Càng lớn tuổi, họ đang có cảm giác của họ sâu hơn! Vì vậy, họ cảm thấy cô đơn và buồn bã khi họ chết.

*- Họ lo lắng, “Sau khi chết, con cái của họ có để tang như họ muốn hay không.”

*- Họ lo ngại sâu sắc, “Họ không biết nơi linh hồn của họ sẽ đến.”

Đó là tâm lý chung của người già, họ sẽ rất buồn và đôi khi lo lắng! Sau đó, họ có thể có ảo tưởng về sức khoẻ tâm thần! Nếu bạn yêu cha mẹ của bạn tại thời điểm này, bạn cần phải có sự hỗ trợ ổn định đối với họ. Điều đó có nghĩa là bạn nên hiểu khủng hoảng tâm lý này và làm tốt nhất của bạn để chia sẻ nỗi buồn của họ cho đến khi họ chết. Những người thực hiện nhiệm vụ cao cả này đã có nhận thức đúng giá trị sự tồn tại của con người trên trái đất.

3-  GIÁ TRỊ CHỨC NĂNG.

a)– Định Nghĩa:

Các chức năng của con người là nhiệm vụ. Nhận thấy các chức năng của con người cũng đang lãnh trách nhiệm. Các chức năng của một người là hành vi của con người với những tình cảm và lòng biết ơn đối với những người cũ.

1,- Tình cảm là cảm giác rằng cổ phiếu đáng tiếc, tình yêu hay buồn bã, nó không phải là tình yêu tình dục giữa một người nam và một người nữ. Tình yêu tình dục này là không ổn định theo tâm lý, bởi vì nếu chúng ta phải ăn một số thực phẩm mãi mãi, chúng ta sẽ không còn thích nó. Ngược lại, tình yêu dựa trên chánh niệm và hiểu biết nó sẽ tạo ra tình yêu đích thực. Những người hiểu nhau sẽ yêu thương cho cuộc sống.

2,- Lòng biết ơn là bổn phận biết ơn và thể hiện lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ của một ai đó. Những người có lòng biết ơn và trách nhiệm trong tất cả các điều kiện này sẽ chia sẻ niềm vui và nỗi buồn với các đối tác của mình và vượt qua khó khăn để giúp họ thành công trong xã hội văn minh.

b)- Nhận Thức.

Tình cảm và lòng biết ơn là hành vi tốt trong số những người mà chúng ta đã thường xuyên liên quan đến như cha mẹ và con cái, vợ chồng, giáo viên và học sinh.

1-  Mối Quan Hệ Giữa Cha Mẹ Và Con Cái.

Cha mẹ và con cái nên cư xử với nhau bằng tình cảm và lòng biết

Ơn. Chúng ta nên nhận thức rằng thực vật có nguồn gốc của thực vật, nước có nguồn của nước. Mọi người đều có cha mẹ. Chúng ta có cha mẹ của chúng ta, vì vậy chúng ta phải nhận thức được giá trị quý báu của tình cảm và lòng biết ơn giữa cha mẹ và con cái. Ngoài ra, chúng ta nên dạy cho họ rằng nhớ lại giá trị tinh thần cao quý này.

2-  Mối Quan Hệ Giữa Chồng Và Vợ.

Chồng và vợ đều là thành viên rất quan trọng của một gia đình. Một gia đình nếu bị mất một người chồng hay người vợ thì gia đình đó sẽ mất đi niềm vui để xây dựng lên những hạnh phúc ổn định cho cuộc sống. Trong mối quan hệ chặt chẽ giữa người chồng và người vợ của một gia đình, mỗi người coi anh ấy chị ấy như một phần của cơ thể mình. Nếu một trong hai qua đời, người kia sẽ mất anh ấy hay chị ấy chíng là người tốt để tạo ra hạnh phúc cho cuộc sống. Đồng thời anh ấy chị ấy có thể không duy trì được tên gia đình của các hộ gia đình mà họ đã thề từ sự sùng bái đối với tổ tiên của họ khi kết hôn. Chúng tôi sẽ trình bày về nó sau này. Theo nguyên tắc sản xuất, những người nhận ra giá trị chung này cho sự tồn tại của một gia đình thì có thể xây dựng lên những hạnh phúc thật sự.

3-  Mối Quan Hệ Giữa Giáo Viên Và Học Sinh.

Cúng ta đã nhận được giá trị của mối quan hệ giữa thầy và học sinh mà chỉ được trình bày với chủ đề “Hỗ trợ từ những bậc thầy”, chúng ta nên có tình cảm và lòng biết ơn với thầy của chúng ta. Nếu chúng ta thực hiện nhiệm vụ của chúng ta đối với thầy của chúng ta, chúng ta, trên kía cạnh tinh thần, sẽ cải thiện rất nhiều nhân đức của con người như là điều kiện tốt cho việc xây dựng hạnh phúc và sống một cuộc sống vui vẻ. Các bằng chứng thường được nhắc đến ở trên đã chỉ ra bản chất, giá trị và ý nghĩa của mối quan hệ con người đức hạnh trên lý thuyết sản xuất của Phật giáo. Chúng ta là những con người đã từng sống trên hành tinh này, không thể thoát khỏi luật tự nhiên hấp dẫn này: Nguyên nhân và ảnh hưởng đến em bé được sanh ra đã có quan hệ với phụ huynh và các thành viên khác trong gia đình. Khi lớn lên, em sẽ có quan hệ với chồng hoặc vợ, với các hộ gia đình, với thạc sĩ của mình, với cộng đồng và xã hội của mình. Mối quan hệ này là quan trọng nhất, vì vậy nếu một thành viên trong gia đình muốn có hạnh phúc của riêng mình thì nên mang nó đến với các thành viên khác, anh ấy hay chị ấy phải có nghĩa vụ, phải cư xử với nhau bằng tình cảm và lòng biết ơn.

IV.- SÁU QUY LUẬT HOÀ BÌNH CỦA PHẬT GIÁO.

Sau khi hiểu được sản xuất có điều kiện, chúng tôi muốn nói việc xây dựng hạnh phúc dựa trên sáu nguyên tắc của Phật giáo về hoà bình và phúc lợi. Theo Phật giáo, sống một cách hoà bình có nghĩa là sống trong sự hoà hợp không có giới hạn nhất định. Đây là sự hài hoà tâm linh của con người. Tất cả các thành viên sống trong cùng một gia đình phải có nó, vì vậy họ sẽ có bình an và phúc lợi. Đất, nước, gió, lửa luôn có những xung đột nhau, nhưng nó vẫn làm việc trong sự hoà hợp để xây dựng một cơ thể con người. Tại sao không phải là tinh thần của chồng và vợ trong sự hài hoà để xây dựng lên những hạnh phúc chung? Một gia đình là một xã hội nhỏ, nơi mà một trong số họ sống và muốn đạt được hạnh phúc thật sự, anh ấy hay cô ấy cần sự hỗ trợ trên sáu nguyên tắc của Phật giáo hoà hợp để xây dựng tương lai cho họ. Đó là sáu cách hoà bình và tôn trọng hành vi bao gồm: Sống với nhau một cách hoà bình, Nói một cách hoà bình, Suy nghĩ một cách hoà bình, Thực hành một cách hoà bình, Tranh luận một cách hoà bình và Chia sẻ lợi ích như nhau. Dưới đây là những ý nghĩa:

1.- SỐNG VỚI  NHAU MỘT CÁCH HOÀ BÌNH.

(Thân Hoà Cùng Chung ở)

Chúng ta đang sống trong cùng một gia đình. Chúng ta nên đoàn kết để bảo vệ chính mình. Chúng ta không nên sử dụng bạo lực để thống trị người khác. Chúng ta nên làm theo các quy tắc:

 A)- CHO GIA ĐÌNH.

1,- CHỌN LỰA CUỘC HÔN NHÂN.

Chúng ta nên kết hôn sau khi sự hiểu biết và yêu thương cuộc hôn nhân phải dựa trên tình yêu thật sự giữa một người nam và một người phụ nữ, không thích làm giới tính. Các tình yêu lý tưởng có nghĩa cao cả và tập trung hai mục tiêu: Truyền di sản của tổ tiên cho các thế hệ tiếp theo và nâng cao đạo đức của gia đình.

a,- Truyền di sản của tổ tiên cho các thế hệ tiếp theo.

Truyền di sản của tổ tiên cho các thế hệ tiếp theo là nhiệm vụ của các thành viên trong gia đình. Điều đó có nghĩa rằng bất kỳ người con trai và con gái có được kết hôn và có con theo truyền thống tổ tiên của họ và gia đình của họ sẽ có rất nhiều con cái, người thân đã làm cho nó ổn định, lớn hơn và tốt hơn thông qua gia đình và con cái của họ. Nếu bạn muốn giữ gìn gia đình của bạn, bạn nên làm theo các nguyên tắc:

1, Vợ chồng cần kiểm soát và hạn chế ham muốn tình dục. Làm tình phải được tiết chế. Đức Phật nói: “Chư Tăng phải tiêu diệt ham muốn tình dục trong khi Phật tử phải hạn chế trong chuyện ái ân.” Tiết chế trong quan hệ tình dục sẽ làm cho các gen khoẻ mạnh và cặp đôi này sẽ có những đứa con khoẻ mạnh và thông minh. Bạn biết rằng hạt gạo nếu như yếu thì sẽ không sản xuất cây lúa khoẻ mạnh và không mạnh mẽ trên vật đất xấu, biết làm thế nào để hạn chế ham muốn tình dục của họ trong tình dục. Họ chỉ làm tình yêu trong mùa tình dục. Các cập vợ chồng phải suy nghĩ rằng kết hôn nhằm để có con thông minh và khoẻ mạnh theo truyền thống của tổ tiên họ thì không nên buông thả tình dục chạy theo ý muốn nơi sex.

2, Khi vợ có thai, theo Kinh Đại Niết Bàn cô và chồng cô phải giữ gìn cơ thể cho trong sạch đến khi cô sanh. Để giữ gìn sự tập trung tinh khiết, người vợ phải làm theo những điều kiện tuyệt đối như:

*- Đừng làm tình yêu trong khi mang thai. Nếu họ làm tình yêu trong thời gian này, họ sẽ cung cấp những ham muốn tình dục truyền thẳng vào đứa con trong bụng để cơ thể tập trung; khi đứa con sanh ra và lớn lên, anh ấy và cô ấy sẽ không kiểm soát và không hạn chế bệnh tật làm tình.

*- Không được ghen tuông và phẫn nộ, bởi vì đó sẽ làm cho đứa bé trong bụng chậm phát triển, sau đó buồn tẻ, đó cũng sẽ làm cho đứa bé trong bụng đau đớn mệt mỏi.

*- Đừng vội lên nóng giận và không nên lo lắng về điều gì đó, bởi vì đó sẽ làm cho thần kinh thương tổn và điều đó là điều không tốt đến ý nghĩa thứ tám Alaya, vì nóđang được trọng tâm sản xuất hệ thống thần kinh bên trong của  đứa bé.

*- Dùng những thực phẩm lành mạnh, không uống rượu, không ăn quá nhiều. Làm như vậy hàng ngày, đứa bé trong bụng sẽ mạnh hơn, lớn lên và thông minh hơn. Ví dụ, khi một người vợ đang mang thai, cô ăn tôm và cua quá nhiều, em bé sẽ bị dị ứng,..v..v……

3, Trong khi mang thai, một người vợ muốn có một đứa trẻ tốt đẹp, cô sẽ chọn lấy một bức tượng đẹp của đức Phật để suy niệm. Theo giáo lý Phật giáo, tâm lý của tám Thức (thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác, tâm trí,  manas và alaya), nếu cô cầu nguyện chân thành mỗi đêm từ nơi của đức Phật đó, tâm lý này của cô sẽ cho cô một cậu bé đẹp trai hay một cô gái xinh đẹp, bởi vì tâm lý của chúng ta giống như một máy nhiếp ảnh. Khi nhìn thấy một người nào đó thì nó có hình tướng đó trong tâm của chúng ta. Khi bạn yêu một ai đó ngay lập tức hình tướng của người yêu xuất hiện trong tâm lý của bạn. Khi một người phụ nữ đang mang thai, alaya cô chọn hình tướng của đứa bé đã ở trong tâm lý của mình như là một mô hình để xây dựng con mình thành hình vào thời điểm đó. Nhưng sau đó, người phụ nữ này nghĩ về nhau, tâm lý alaya cô sẽ tiếp tục dùng hình tướng này cộng với một trong những hình tướng của cô nghĩ về nhau để xây dựng đứa bé mới của cô giống như người cô yêu vào thời điểm đó. Theo cùng một nhận thức, cùng một lúc, người phụ nữ này nên mua một số hình ảnh đẹp để chiêm ngưỡng họ và cầu nguyện mỗi ngày, cô ấy sẽ có em bé hoàn hảo.

4, Mỗi gia đình phải có một đăng ký gia đình cho chúng ta biết những ai là người thân trong quan hệ chặt chẽ và những người đã thành công trong cuộc sống của họ. Họ là những ví dụ tốt cho các thế hệ tiếp theo.

b,- Các Thành Viên Gia Đình Phải Làm Cho Gia Đình Giàu Có Và Nổi Tiếng Mãi Mãi Cho Tổ Tiên Của Họ.

Họ phải biểu lộ đức hạnh danh nghĩa của gia đình họ. Nhân đức và giá trị tinh thần của mỗi người như câu tục ngữ nói: “Một bông hoa có một mùi tốt vì nhụy hoa của nó, một người trở thành một đàng ông quý vì đức hạnh của mình. Sự giàu có và danh tiếng không thể làm cho một người đàng ông nhận thức; chỉ giải phóng tâm, nhận thức đúng, hành vi tốt đẹp và lòng từ bi thật sự sẽ tạo ra đức hạnh.” Làm thế nào để các thành viên gia đình kiếm được tiền? Bạn làm nghề gì? Những người có thể làm cho bạn được tôn trọng.  Và làm như thế nào để bạn hành xử? Đó là hành vi cá nhân của bạn sẽ làm cho cha mẹ và tổ tiên của bạnđược tôn trọng và yêu thương. Nhận thấy một trong số người sẽ thấy rằng chúng ta đã có gia đình tuyệt vời và tình yêu lý tưởng. Điều đó có nghĩa là chúng ta biết được giá trị tối cao của cuộc hôn nhân và luôn yêu thương của vợ chồng.

c,- Nguyên Tắc Xây Dựng Một Gia Đình Lý Tưởng.

Nguyên tắc để xây dựng lên một gia đình lý tưởng của một cặp vợ chồng mà tổ tiên của chúng ta đã đề cập trong câu tục ngữ này là như sau:

“Một người đàn ông hạnh kiểm sẽ tìm một người vợ tốttại một thị trườngđông đúc, một phụ nữ khôn ngoan sẽ tìm một người chồng trong một đội quân.”

*- Thị trường đông đúc có nghĩa là lúc chợ đông đúc, nơi có nhiều người bán và người mua đến thương mại. Đặc biệt, rất nhiều phụ nữ đẹp sẽ hiển hiện đẹp và đặc điểm của họ, vì vậy, nó rất dễ dàng để biết hành vi của họ là tốt đẹp hay xấu xí.

*- Ba đơn vị quân đội có nghĩa là một quân đội gồm các đơn vị trung tâm, đơn vị bên trái và đơn vị bên phải. Mỗi đơn vị có 12,000 binh sĩ. Trong quân đội nhiều người đàn ông trẻ tuổisẽ thể hiện tài năng của họ, vì vậy phụ nữ có thể nhìn thấy chúng hiển lộ năng lực và hành vi là tốt hay xấu của họ.

*- Các thanh niên và phụ nữ trẻ muốn chọn giám sát họ, phải đi đến một số nơi đông người, nơi có nhiều người đến và sẽ chọn những người tốt, các tiêu chuẩn lựa chọn người nào thấp hơn, người nào tốt là khoảng 60%. Đó là O.K. Đừng tìm kiếm một chàng trai người tốt 100%. Nó rất khó. Và họ, sau khi kết hôn, vợ chồng giúp nhau cải thiện hành vi của mình. Tổ tiên chúng ta thường nói: “Chúng ta nên huấn luyện trẻ em khi nó là những đứa trẻ và để dạy một người vợ, chúng ta nên làm điều đó trong những ngày đầu sau khi trở thành vợ.”

Có những nguyên tắc cơ bản tương đối cho việc lựa chọn giám sát và xây dựng tình yêu lý tưởng. Những người nhận thức đúng và áp dụng chúng sẽ khử trùng các giá trị đích thực của hôn nhân.

2,- TÔN TRỌNG VÀ QUÝ TRỌNG NHAU.

Những người muốn được thanh toán liên quan phải thể hiện tính cách cá nhân của họ, chẳng hạn như lịch sự, nhã nhặn, khiêm tốn, sự hiểu biết và lòng từ bi. Đặc trưng này có thể làm cho họ quý trọng. Nhưng trong thực tế, theo Phật giáo, con người là kết quả của nghiệp nhiều đời sống quá khứ và gần đây được dẫn dắt bởi tham vọng, giận dữ và nhận thức sai lầm mà chúng đã dẫn đầu tâm trí của họ và đời sống của họ. Đây có nghĩa là tất cả những người có hạt giống hoang dã trong tâm trí của họ. Nhưng khi được hạ thấp, tất cả lỗi lầm của họ cũng đáng yêu, bởi vì họ đang được ẩn sâu trong tâm để chờ đợi một cơ hội tốt để xuất hiện; và khi là vợ chồng trong một thời gian dài, những lỗi trong các điều kiện thuận lợi, sẽ xuất hiện trở lại và làm cho các cuộc xung đột giữa các thành viên trong gia đình, lần lần đi đến người đàng ông trẻ tuổi và phụ nữ thanh xuân, cả hai luôn luôn lý tưởng hoá giảm sút với các đặc tính tốt. Nhưng sau khi kết hôn, họ đã sống cùng nhau những lý tưởng đã sụp đổ và cả họ hoàn toàn thất vọng. Sau đó, họ đã không trả tiền đối với nhau bởi những hành vi xấu.

Chúng ta nên hiểu chồng và vợ có danh hiệu cá nhân của họ. Chúng ta nên tôn trọng nhau. Chúng ta hoàn toàn không xúc phạm bạn đời của chúng ta trước sự hiện diện của con cái, bạn bè và người thân. Điều đó có nghĩa rằng chúng ta hoàn toàn không để cho họ biết bạn đời sai lầm của chúng ta, không xúc phạm nhau trước mặt thân nhân của người chồng và của người vợ, hoặc không sử dụng bạo lực đối với phụ nữ.

Đó là thận trọng mà chúng ta không nên đẩy các đối tác của chúng ta sống dựa vào tường. Họ sẽ phản ứng mạnh mẽ và gây tổn hại cho hạnh phúc gia đình. Câu tục ngữ nói: “Người có phúc theo một vấn đềlớn phải tìm mọi cách để vượt qua nó; động vật sẽ phản ứng giết hại mạnh mẽ khi nó thấy không lối thoát.”Đây là nguyên tắc thứ hai các thành viên trong mỗi gia đình phải hiểu để xây dựng lên nền tảng ổn định hạnh phúc gia đình.

3,- XÂY DỰNG MIỀM TIN.

Sau khi kết hôn, vợ chồng chỉ tin nhau bằng những lời hứa và hành

động. Nó có nghĩa là anh ta và cô ta chỉ biết anh ta và cô ta xuất hiện, vì vậy họ không có sự tự tin cho đúng, bởi vì họ không hiểu nhau sâu sắc. Mặc dù họ sống chung với nhau trong cùng một phòng, nhưng họ vẫn có một chút nghi ngờ trong tâm trí của mình, đó là cả hai luôn luôn theo dõi sự  di chuyển của nhau. Ví dụ, mỗi trong số họ đã đi ra ngoài để làm một cái gì đó trong khi người kia thường gọi anh ấy cố ấy để kiểm soát. Điều đó cho chúng ta thấy rằng họ vẫn có một chút nghi ngờ. Họ thiếu sự tự tin của họ, bởi vì trong đầu họ đã có tình bạn, họ đã bao phủ hạt giống xấu trong tâm mình và đã chỉ thấy những người không tốt đến với đối tác của mình. Và khi họ đã chung sống với nhau một thời gian dài, những hạt giống xấu đã xuất hiện và lớn lên từ từ. Sau đó, họ đã phát triển và tạo ra cuộc xung đột giữa hai đối tác: chồng và vợ. Bằng cách đó, ngày qua ngày, những nghi ngờ đã tăng lên.

Nếu họ muốn ngăn chận nó, vợ chồng phải áp dụng các nguyên tắc cơ bản sau đây để lấy lại sự tự tin đúng:

a, Nguyên Tắc 1:

*- Người chồng muốn gặp bất kỳ người phụ nữ nào, anh ấy phải có “nơi hẹn”  vào sự hiện diện của vợ.

*- Hãy để người vợ nhận mình là người nhân chính trong khi người chồng nên giữ vai trò phụ thuộc.

*- Người vợ muốn gặp bất kỳ người đàn ông nào, cô cần phải có “nơi hẹn” như thế nào có sự hiện diện của người chồng.

*- Hãy để ông chồng là người nhân chính, trong khi người vợ nên giữ vai trò phụ thuộc.

Chúng ta nên biết rằng, theo Phật giáo, yêu thương giữa con người và người phụ nữ có một mặt khác: Họ đã là vợ chồng, nhưng vì một số mâu thuẫn, họ sẽ trở nên dễ dàng tách ra đến với những người mà họ yêu thích; nhưng nếu họ không yêu thích người khác thì sẽ trở nên ghen tuông. Có một cô gái xinh đẹp mà, tất nhiên, nhiều người đàn ông trẻ tuổi yêu, nhưng cô ấy yêu chỉ có một chàng trai, vì vậy, những người khác sẽ tìm cách nào để làm hại hạnh phúc cô ấy. Hãy cẩn thận để bảo vệ các trường hợp trên có thể xảy ra với gia đình của chúng ta. Nếu chúng ta không có nó, chúng ta may mắn. Để ngăn chận bất cứ điều gì xảy ra với con người như thế, chúng ta nên áp dụng các nguyên tắc đầu tiên đề cập ở trên.

b, Nguyên Tắc 2:

Những lỗi là căn bệnh tinh thần, không phải căn bệnh của thể chất nơi cơ thể. Các bệnh cơ thể có thể chữa khỏi là nhờ các bác sĩ, trong khi các bệnh tinh thần muốn được chữa khỏi phải nhờ giáo pháp Phật giáo giúp hoà giải với nhau. Để nâng cao tinh thần, cả hai phải học và thực hành lời Phật dạy nhằm loại bỏ những căn bệnh tinh thần để làm cho tâm trí của chúng ta tinh khiết và thanh bình. Đây là điều kiện tốt trong việc xây dựng lên sự tự tin trong gia đình.

4,- VỀ VIỆC CHĂM SÓC TỐT CỦA NHAU.

Chồng và vợ đang sống trong một gia đình, nhưng tâm trí mỗi người thì khác nhau. Anh ấy sẽ đi trên tuyến đường này trong khi cô ta đang đi trên một trong những từng được sống trên hòn đảo của riêng cô. Họ không bao giờ chia sẻ niềm vui và nỗi buồn của họ cho nhau. Tất nhiên, họ không bao giờ chăm sóc lẫn nhau. Ví dụ, khi người chồng đang làm một cái gì đó như thế, anh trông mệt mỏi, người vợ đến và mang đến cho anh một ly sữa và nói: “Anh mệt mỏi có mật ong đây. Hãy tận hưởng nó đi. Anh cần sự giúp đỡ của em không?” Và anh nên thực hiện như vậy khi nhìn thấy vợ mình làm, anh nói và hành động giống như trên. Đây cho thấy sự hiểu biết và lòng từ bi của cập vợ chồng, cả hai chúng nó có thể làm như thế này thì sẽ được hạnh phúc ngay. Những người luôn luôn theo chủ nghĩa cá nhân, đối xử với nhau như một người bạn thường xuyên, chỉ suy nghĩ về lợi ích của mình mà lại tránh suy nghĩ về lợi ích của nhiều người, không có sự hiểu biếtvà tình yêu! Khi họ cần một cái gì đó, họ đến; khi họ không cần, họ ra đi mà không để lại chút ít một sự hiểu biết và lòng từ bi. Những người có hành vi như vậy sẽ không bao giờ xây dựng lên một gia đình hạnh phúc. Sau đây là những nguyên tắc liên quan về và chăm sóc tốt cho nhau:

a,- Người vợ đã hiểu được sự kỳ vọng và yêu thích của chồng. Nếu những kỳ vọng đó không làm hại hạnh phúc gia đình của họ, người vợ nên cho chồng được tự do để thể hiện hoá chúng. Và người chồng phải hiểu vợ mình và cũng làm như vậy. Ông nên cho cô ấy hạnh phúc và vui vẻ trong tâm trí cô. Ví dụ, người vợ muốn đi đến chùa, bởi vì nó là lý tưởng của cô. Người chồng nên khuyến khích cô ấy và luôn luôn sẵn sàng lái xe đưa cô đến ngôi Phật giáo với niềm vui khi cô ấy cần, mặc dù ông không tin vào Phật giáo.

b,- Các cặp vợ chồng nên chăm sóc tốt của nhau. Ví dụ, các cặp vợ chồng đã từng làm việc tại công ty khác nhau. Khi nào người chồng trở về nhà trước người vợ, anh ta nên đi ra ngoài cửa để đón rước người vợ với mỉm cười hoan hỷ khi người vợ về đến cửa nhà, đồng thời giúp người vợ mang đồ vào nhà. Người vợ đối sử với người chồng cũng giống nhau như trên khi người chồng về nhà muộn. Hành động đúng như trên sẽ chăm sóc tốt của các cặp vợ chồng. Ông và bà không nên chỉ nhìn vào đối tác của mình mà không nói “Hi, Darling (Chào, Anh yêu)!” khi đi vào nhà. Câu tục ngữ cho biết, “Greeting (lời chào) là tốt hơn so với một bữa tiệc.”Điều đó có nghĩa là “Hi” quý hơn một quán ăn lớn. Nếu bạn muốn có một gia đình hạnh phúc, bạn nên nhớ lời khuyên này.

c,- Các cặp vợ chồng làm việc mỗi ngày. Nếu bất kỳ đối tác nào về nhà trước phải đi đến nhà bếp để nấu ăn hoặc chuẩn bị một cái gì đó cho một bữa ăn tối gia đình; nếu họ về nhà cùng một lúc, cả hai nên đi vào nhà bếp để giúp đỡ lẫn nhau có một bữa ăn tối tuyệt vời cho gia đình. Vợ hay chồng không nên để một đối tác của mình chuẩn bị một bữa ăn tối, trong khi mình lại đi đọc báo. Nếu anh làm việc vào ban đêm và cô làm việc vào ban ngày thì cô phải nấu một bữa ăn tối cho chồng. Họ phải hiểu rằng cả hai đã mệt mỏi trong công việc, vì vậy chúng ta phải chia sẻ tất cả những khó khăn và giúp đỡ nhau để vượt qua chúng. Là đối tác của cuộc sống, chúng ta cần phải có sự hiểu biết và lòng từ bi để đối xử với nhau một cách công bằng và đáng yêu.

d,- Người chồng và người vợ nên về nhà sau khi làm việc để xem đối tác của mình. Sau đó, anh và cô ấy có thể đi bất cứ nơi nào. Cả hai nên hiểu rằng mỗi người đang chờ đợi đối tác của mình ở nhà để cùng nhau ăn tối và cùng trao đổi về sự thành công hay thất bại trong ngày hôm đó ngỏ hầu cùng nhau học hỏi kinh nghiệm, vì vậy, sau khi làm việc, người yêu không nên đi xung quanh tìm kiếm bạn bè để thư giản riêng mình trong khi đối tác của mình đang chờ đợi anh ấy hoặc cô ấy ở nhà và lo lắng về việc đi lại của anh và của cô ấy. Điều đó không có lợi cho việc xây dựng lên hạnh phúc gia đình.

e,- Nếi hai vợ chồng làm việc trên cùng một ngày và trong cùng một giờ, nhưng trong công ty khác nhau, những người đến nhà đầu tiên nên chờ đợi đối tác của mình sắp tới. Sau đó, vợ chồng cùng nhau thưởng thức bữa ăn tối. Họ không nên dùng bữa ăn tối riêng rẽ hoặc mỗi người vừa ăn bữa tối vừa xem TiVi riêng mình. Nếu các cặp vợ chồng đang bận rộn trong công việc của mình, nên dành cuối tuần để có sự hiểu biết và yêu thương nhau trong bữa ăn tối của cả gia đình. Đó là bữa ăn tối trên lãnh vực tâm linh và từ trường để củng cố sự hiểu biết và lòng từ bi trong gia đình. Ngược lại, tiếp tục đi ăn tối riêng sẽ làm cho trên lãnh vực tâm linh và từ trường của mỗi cặp vợ chồng đi theo cách khác nhau và đáp ứng với một số nhu cầu khác nhau, từ đó sẽ kéo anh ấy hay cô ấy đi theo lối rẻ.  Nếu những điều kiện trên được tiếp tục thì hạnh phúc của đôi vợ chồng sẽ rủi ro hơn. Đây là những bằng chứng cụ thể để chăm sóc tốt cho các cặp vợ chồng và nuôi dưỡng hạnh phúc gia đình.

5,- SỐNG HOÀ HỢP ĐỂ XÂY DỰNG LÊN MỘT GIA ĐÌNH.

Các cặp vợ chồng sống trong sự hoà hợp sẽ trống rỗng như Thái Bình Dương.

a, Trước khi bạn muốn làm một việc gì đó, bạn nên thảo luận và đạt được một thoả thuận với vợ của bạn. Bạn không nên quyết định làm một việc gì đó mà không cần thảo luận và thoả thuận với đối tác của bạn. Nếu vợ của bạn không đồng ý, bạn nên dừng lại để suy nghĩ về nó, mặc dù bạn thấy rằng nó là hợp lý. Khi nào cả hai đạt được thoả thuận, bạn mới thực hiện nó. Ví dụ, bạn muốn xây dựng một công ty, bạn nên thảo luận với vợ của mình và thuyết phục cô để đạt được một thoả thuận.Và sau đó, bạn sẽ thực hiện về nó. Bạn không nên thực hiện điều đó một mình mà không có sự thoả thuận của vợ bạn.

b,- Khi đầu tư vào một doanh nghiệp, cả hai cùng làm. Bạn không nên làm điều đó một mình trong khi vợ của bạn làm một công việc khác. Cả hai nên hợp tác, chia xẻ công việc với nhau, nhiệm vụ đồng đều và cùng nhau chịu trách nhiệm. Làm như vậy, họ sẽ hiểu, khuyến khích và giúp đỡ lẫn nhau, có quan hệ chặt chẽ giữa vợ chồng thì mọi việc sẽ vui vẻ và cùng nhau tích cực để củng cố lòng tin. Những sự kiện trình bày trên là một khích lệ lớn trong quá trình xây dựng lên một gia đình hạnh phúc.

c,- Xây dựng lên hạnh phúc gia đình, người chồng và người vợ phải cùng nhau chia sẻ và chịu trách nhiệm mọi sự cho thành công hay thất bại. Nếu thành công, cả hai sẽ cùng nhau tận hưởng; nếu không thành công, cả hai không nên nói câu: “Bởi vì bạn sai lầm.” Vợ chồng phải đồng chịu trách nhiệm trong việc cố gắng tốt nhất hết mình để giải quyết vấn đề. Vợ chồng không phải đầu hàng và không bao giờ phàn nàn bất cứ ai. Trên mỗi công việc không có gì là tuyệt đối. Nếu có ban ngày thì sẽ có ban đêm; có che khuất thì có sáng soi; sông nước có lên thì có xuống; có may mắn thì cũng có không may mắn; có thất bại thì cũng có thành công. Chúng ta phải tin tưởng vào quy luật tự nhiên này để đi tiếp trên con đường bản đồ cuộc sống của chúng ta.  Chúng ta phải nhận thức rằng, theo Phật giáo, chúng ta phải tìm ra cách để có được thành công trong cuộc sống, và không ai có thể làm điều đó cho chúng ta.

B)- CHO TRẺ EM CỦA CHÚNG TA.

Các cặp vợ chồng phải nhận thức rằng chúng ta có con để tập trung hai mục tiêu: Thứ nhất, thành công tổ tiên chúng ta; thứ hai, việc chăm sóc của cha mẹ trong tuổi già. Để có được hai mục tiêu này, các bậc cha mẹ có thể tạo ra các nguyên tắc cơ bản sau đây:

1/- Mẹ Cho Con Bú:

Theo Psychophysiology (Sinh lý tâm lý học), mối quan hệ giữa tâm lý và sinh lý học chỉ ra rằng, khi tâm trí nghĩ về một cái gì đó thì vật lý trở nên vui mừng. Ví dụ, trong khi nghĩ về người vợ, người chồng muốn hôn cô, trong khi đó tâm lý tình dục của anh xuất hiện, cùng một lúc vật lý của anh bị ảnh hưởng để có quan hệ tình dục (làm tình) với cô. Những hành động tâm lý khác đều giống nhau, vì vậy chúng ta có thể kết luận: Người mẹ muốn cho con yêu thương mình thì nên cho con bú sữa mẹ. Về chất lượng sữa mẹ có một cuốn sách mang tên “Là Khỏe Mạnh, Thông Minh Và Phát Triển (Em Bé) của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Y Tế và Dịch Vụ Nhân Bộ”, ở chương giải thích: “Sữa mẹ là tốt nhất cho em bé của bạn”. Được bú sữa mẹ, cô ấy hay anh ấy không phải thường xuyên bị bệnh và cũng không có dị ứng, đồng thời còn được thông minh hơn. Chẳng những thế các bà mẹ cho con bú sữa của mình còn tránh khỏi một số vấn đề sức khoẻ.

Các bạn nếu muốn nghiên cứu về sữa mẹ xin vui lòng, kết nối Laleche Liên Minh tại số 1-800-Laleche hoặc Web tại www.Lalecheleague.org/.so, và những ai muốn tình yêu của em bé nên cho con bú sữa của mình.

2/- Không Yêu Mến Trẻ Em Khi Nó Đang Ngủ.

Tâm luôn luôn có năng lượng riêng của nó. Ví dụ, tâm tham ái có thể dẫn một người nào đó hướng tới những hành động của lòng tham, tâm trí của sự tức giận có thể dẫn một người nào đó hướng tới hành động của sự tức giận, tâm vô minh có thể dẫn một người nào đó về phía hành động thiếu hiểu biết, đôi khi chúng ta không thể kiềm chế được nó, ..v..v…….. Những hành động của thương yêu và hôn hít sẽ làm cho tâm trí của nó thèm muốn tình dục thú vị. Nó có gốc rễ của điện trong tình yêu và có thể là một yếu tố hàng đầu chỉ huy tất cả các hành động; nếu bạn không có cái nhìn sâu sắc khi yêu một ai đó, bạn luôn luôn nhìn thấy anh ấy hay chị ấy đẹp và tinh tế, nhưng thực sự anh ấy hay chị ấy là không như thế, vì vậy chúng ta không nên yêu mến hôn hít các con đang ngủ.

3/- Tạo Tình Cảm Ẩn Náo Giữa Phụ Huynh Và Trẻ Em.

Theo điều kiện thích hợp phát sanh nêu trên, loài người cần nơi nương tựa tình cảm cho cuộc sống, mở rộng và phát triển trí tuệ của họ, nhưng những người đang chung sống với nhau như vợ chồng mà không có nơi trú ẩn trong những tình cảm chân thành sẽ không hạnh phúc và không hân hoan. Họ đang sống với nhau mà không có tình cảm chân thật và thân mật, vì vậy họ đã đối xử với nhau như người máy (robot) và chỉ lợi dụng lẫn nhau thay vì chân thành chia sẻ niềm hạnh phúc hay đau khổ cho nhau. Trong một gia đình, nếu bạn muốn có hạnh phúc và niềm vui, bạn phải xây dựng lên nơi ẩn náo tình cảm. Trẻ em đã nương tựa nơi cha mẹ của nó, vì nó luôn luôn cần tình cảm của cha mẹ, sự yêu thương của cha mẹ và sự hy sinh của cha mẹ cho nó. Ví dụ, những người đã đặt ẩn náo tình cảm trên động vật như gấu, con rối, mèo, chó, cho nên sẽ yêu thương chúng nó và sẵn sàng hy sinh cho chúng nó. Tại sao em bé yêu con gấu, con rối, con mèo và con chó hơn yêu cha mẹ của nó, nguyên vì cha mẹ của em bé không cho em bé nương tựa tình cảm, trong lúc đó em bé rất cần có nơi trú ẩn tâm linh ở những nơi khác như con gấu, con rối để nuôi dưỡng và phát triển tình cảm của chúng nó. Nếu cha mẹ kỳ vọng con cái yêu thích và ghi nhớ mình, cần nên để chúng nó chọn lấy mình làm nơi ẩn náo tình cảm như chúng nó gởi gấm tình cảm nơi con gấu, con mèo,……. Để thực hiện điều đó, làm cha mẹ nên áp dụng những nguyên tắc sau đây:

a, Phụ Huynh Phải Ngủ Với Trẻ Em Của Họ.

Khi trẻ em của chúng ta là 2 đến 12 tuổi, các bậc cha mẹ thường phải ngủ với nó. Bố thì ngủ với bé trai và mẹ thì ngủ với cô gái. Họ thường nên nói với con cái của họ những ví dụ tốt của cha mẹ và tổ tiên. Đừng để nó ngủ một mình trong một phòng ngủ qua nhiều năm. Điều đó sẽ làm cho nó có vẻ đơn độc và cô lập khi nó đã được lớn lên. Tất nhiên, điều đó sẽ làm cho tình cảm của nó hơn nữa xa lạ đối với cha mẹ của nó, đồng thời nó không có sự hiểu biết tình yêu và quan hệ tốt đối với nó. Trong suốt đêm dài, ảm đạm, buồn bã và sợ hãi, cậu ấy hay cô ấy không có cha hoặc mẹ để cậu ấy hay cô ấy nương náo vào, do đó, cậu ấy hay cô ấy phải nương náo vào con gấu, con rối và cái gì khác để nương tựa. Nhờ làm như vậy, nó mới cảm thấy an toàn và ấm áp để ngủ. Dần dần, những con gấu, con rối làm bằng tay, con chó, con mèo sẽ trở thành những người bạn tốt của nó trong quan hệ khép kín và thân mật đối với cuộc sống của nó trong khi nó đã cảm thấy rất xa lạ đến với cha mẹ thật của nó, có nghĩa là cậu ấy hay cô ấy không có một sự hiểu biết chút ít và tình yêu cho nó. Đôi khi, tôi tự ngủ vào ban đêm nơi một ngôi nhà lớntrong một căn phòng rộng lớn đơn độc, tĩnh lặng và cô đơn, lúc đó tôi cảm thấy không an toàn và đáng sợ! Chính tôi còn cảm thấy cô độc như thế, huống hồ một đứa trẻ lẽ tất nhiên sẽ rất sợ hãi; vì vậy các bậc cha mẹ muốn hy vọng rằng con cái của họ sẽ hiểu và yêu thương họ, họ phải tìm mọi cách để ngủ với con cái của họ, nhờ đó chúng nó sẽ có cơ hội tốt để nương tựa nơi phụ huynh.

b, Ví Dụ Tốt Cho Con.

 Đặc biệt, các cô gái luôn luôn tự hào về sự thành công, sự tốt đẹp của cha mẹ; các cô cũng đau buồn về sự thất bại và những điều xấu của cha mẹ khi cha mẹ của các cô bị bạn bè bêu xấu gia đình. Các bậc cha mẹ có thể thể hiện những đặc tính tốt như một lý tưởng để con cái họ noi theo. Họ không nên làm cho họ mất tín dụng vì những thói quen tật xấu thông qua những hành động, những lời nói hay ý tưởng của họ, “Sẽ không có một đứa trẻ tốt như không có cha mẹ tốt”, theo như lời nói của Proverb trong cuốn sách mang tên The Happiness Trong Số Các Cặp Vợ Chồng, P99 của Ven. Tiến Sĩ K. Dhammananda Shi. Thích Tâm Quang dịch: “Cha mẹ ly hôn là bất hạnh lớn nhất của trẻ em và làm cho tâm lý của nó bị tổn thương sâu sắc và nghiêm túc vì thiếu nơi trú ẩn cho tâm trí của nó…..” Sự ly hôn của cha mẹ cũng làm cho lý tưởng cao cả bị mất đối với cha mẹ của nó đã được linh thiêng ngưỡng mộ bởi con người, sau đó cha mẹ của nó không có gì hơn cần phải đền đáp đối với nó. Điều đó sẽ nhập tâm trí của nó và nó sẽ cảm thấy vô cùng buồn khi nó nghĩ rằng nó sẽ bị bỏ lại phía sau bởi ly dị của cha mẹ và nó sẽ không có một tương lai tốt đẹp. Nếu có những vấn đề nhỏ giữa người chồng và người vợ trong gia đình, chúng ta nên thảo luận và giải quyết bí mật. Đừng để cho trẻ em biết điều đó. Đừng để nó bị tổn thương linh hồn vô tội của nó. Nếu có những vấn đề lớn như ly hôn, và trong lúc đó con em chúng ta đã trở thành người lớn, chúng ta nên thảo luận với chúng nó, bởi vì chúng nó có thể có những ý tưởng mang tính xây dựng và hữu ích nhằm để hoà giải với nhau. Làm như vậy, chúng ta yêu thương con cái của chúng ta. Trên thực tế, sự ly hôn là bất hạnh lớn nhất và đau khổ cho con cái khi chúng ta đã bỏ chúng nó lại để tìm kiếm hạnh phúc riêng cho mình. Nói tóm lại, các bậc cha mẹ phải luôn luôn tỏ bày những điều tốt cho con cái của mình thông qua những hành động, lời nói và ý tưởng.

c, Chăm Sóc Tốt Của Giáo Dục Trẻ Em.

Theo cuốn sách tên là Happiness Couple Translated by Thích Tâm Quang, tác giả viết: “Trang chủ là một trường học đầu tiên và cha mẹ là những người thầy đầu tiên của trẻ em thường học những bài học đầu tiên, đó là tốt hay là xấu từ họ.” Nhiệm vụ của cha mẹ luôn phải lo ngại về cuộc sống của trẻ em, đặc biệt là sự giáo dục của nó, nền tảng căn bản của hạnh phúc tương lai trẻ em. Các giáo viên trau dồi những hạt giống kiến thức về khoa học và cha mẹ nuôi dưỡng những hạt giống của sự hiểu biết và lòng từ bi. Nhưng trường có nhiều khác biệt so với xã hội. Trường cung cấp kiến thức tổng quát cho học sinh, nhưng trường học của xã hội thì cung cấp cho nó kinh nghiệm sống. Để tránh những xung đột giữa việc giáo dục tại trường học và những kinh nghiệm trong xã hội để xây dựng lên những hạnh phúc tương lai cho con cái, cha mẹ thường chăm sóc tốt của họ với các điều kiện sau đây:

1, Điều Kiện Đầu Tiên:

*- Những con cái tốt sẽ được khen thưởng.

*- Những con cái có cấp thấp sẽ được khuyến khích, và nếu chúng nó có cao cấp, chúng nó sẽ có những món quà vào cuối tháng.

 *- Nếu chúng ta thấy rằng chúng nó có cấp thấp vào cuối năm nay, cha mẹ nên để cho chúng nó theo nghiên cứu chuyên môn mà chúng nó yêu thích, nhờ đó não của chúng nó sẽ được phát triển và thành công. Theo như Proverb nói: “Nếu bạn có khả năng trong công việc mà bạn sẽ được ổn định và phong phú.” Điều đó có nghĩa rằng nếu bạn cố gắng tốt nhất của bạn để làm bất cứ công việc bạn thích, bạn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp. Đừng ép con em chúng ta phải học những môn mà chúng nó không thích.

2, Điều Kiện Thứ Hai:

Cha mẹ nên làm theo các đối tượng trẻ em của họ đã được học ở trường. Đôi khi, các đối tượng đó là tốt hay xấu đến mối quan hệ gia đình của chúng ta. Những đối tượng này rất hữu ích cho các khía cạnh khoa học kỷ thuật, nhưng sẽ làm tổn thương tình cảm gia đình và hành vi mà những ví dụ sau đây sẽ nói rõ:

*- Tại trường học, giáo viên có sinh viên điểm xấu về nhiệm vụ của mình. Ông Boss có người lao động và ông trả lương theo lao động và kỹ năng. Ông không thể bóc lột công nhân của ông. Nhưng ở nhà, cha mẹ cần con làm một việc gì đó, sau khi đã thực hiện, con xin tiền, nhưng cha mẹ của nó không trả tiền, và nó luôn luôn nghĩ rằng cha mẹ của nó đã khai thác nó. Từ thời điểm đó, mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái sẽ trở nên tồi tệ hơn, vì vậy các bậc cha mẹ phải hiểu con cái của mình và giải thích làm thế nào cho chúng nó tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ và tổ tiên của chúng.

*- Tại một số trường đại học, các giáo sư đã dạy triết lý quan hệ tình dục với học sinh và đã nghĩ rằng tình dục với nhiều người không có tội về khía cạnh đạo đức, vì vậy sau khi đã học được, các học sinh muốn thưởng thức tình dục, nhưng chúng nó đã không biết rằng làm như vậy sẽ hại cho bản thân, gia đình và xã hội đau khổ, đồng thời những người khác sẽ không trả tiền đối với chúng nó. Họ cũng nghĩ rằng tình dục chỉ là một hàng hoá giá rẻ, mà không phải là quý giá và được bán với Flea- Market, và được gọi là “The Flea-Market Loving” (Thị trường các con bò chét yêu đương).

Ngoài ra còn có rất nhiều đối tượng sẽ làm tổn thương tinh thần, đạo đức và tình cảm trong gia đình, mà các bậc cha mẹ nên lưu ý để giải thích cho con cái của họ hiểu biết và để làm cho chúng nó nhớ lòng biết ơn đối với cha mẹ của chúng. Điều đó có nghĩa là sanh con nhằm để giúp đỡ cha mẹ, nhưng không xin tiền, bởi vì giúp đỡ cha mẹ là một nhiệm vụ bí ẩn và cao quý đối với cha mẹ cùng đối với tổ tiên của con cái.

C)- VỀ ĐỨC HẠNH.

Đức hạnh là nền tảng cơ bản của con người, và lòng hiếu thảo là điều kiện đầu tiên của hành vi con người. Theo các Karma Phật giáo, môät em bé mới sanh ra là không tốt hoặc không xấu, nhưng những hạt giống tốt và hạt giống xấu liên quan trực tiếp đến cha mẹ của nó vẫn nằm trong tâm trí của nó (trong Alaya của nó) và những hạt giống tốt xấu đó đang chờ đợi điều kiện thuận lợi để xuất hiện và nhận được kết quả tốt hay xấu cho cuộc sống của em bé. Có một lý thuyết cho rằng một em bé mới sanh ra có một bản chất tốt. Có một số khác nói rằng một em bé mới sanh có tính chất xấu. Một em bé mới sanh ra đã có một bản chất tốt thì không thể trở thành xấu được, và một em bé mới sanh ra đã có một bản chất xấu thì không thể trở thành tốt được. Tuy nhiên, theo Phật giáo, em bé mới sanh không tốt mà cũng không xấu, nhưng nó đã được sống trong một môi trường tốt thì có thể trở thành một con người tốt, và nhưng nếu em bé mới sanh ra này đã được sống trong một môi trường xấu thì có thể trở thành một con người xấu. Thay đổi đăng ký không-tốt-chuẩn-tắc của tốt xấu, em bé mới sanh ra đã có rất nhiều hạt giống tốt và xấu của nghiệp quá khứ trong tâm trí của nó, nhưng những hạt giống đó không được nêu ra điều kiện tốt hay xấu để phát triển và chúng nó chỉ được xuất hiện để hiển thị những người tốt hay xấu nơi cuộc sống riêng mình theo nghiệp của chúng nó. Proverb nói: “Gần xấu, bạn sẽ trở thành tồi tệ; gần tốt, bạn sẽ trở thành tốt đẹp”. Vì những lý do này, các bậc cha mẹ phải giáo dục con cái của họ để tránh những hành động xấu, làm những điều tốt, giữ cho tâm trí lành mạnh để xây dựng lên những đạo đức cho gia đình họ. Dưới đây là những nguyên tắc để xây dựng lên các nhân đức và lòng hiếu thảo đối với con cái:

1)- Về Đạo Đức.

*- Khi là trẻ em, nó cần được giáo dục để nói “Xin chào, Sir, Hi, Mam; Xin chào, Sir; Xin chào Mam; Yes Mam”, khi nó thấy khách đến nhà, nó không nên coi du khách xa lạ, chỉ lấy mắt nhìn mà không chào hỏi hay nói những lời lịch sự.

*- Hướng dẫn trẻ em biết làm thế nào để bố thí cho được tốt, giúp đỡ người già và vô hiệu hoá khó khăn..v..v……

*- Dạy trẻ em biết tỏ lòng kính trọng người già, biết nhường anh chị, yêu thương em trẻ và quý mến người thân.

*- Nếu cha mẹ là Phật tử, họ thường nên cho con cái của họ đến các chùa lễ Phật để cầu nguyện lòng từ của đức Phật, họ tham dự các cuộc họp với bạn bè Phật giáo để học hỏi giáo lý của đức Phật và đọc các tác phẩm khác để mở rộng kiến thức. Các bậc cha mẹ đầu tiên phải làm điều đó, ngoài ra còn cho con cái của họ tiền bạc và dạy chúng nó biết làm từ thiện bỏ tiền vào thùng quyên góp. Hãy giải thích cho chúng nó biết rằng: những hình ảnh, hành động, công trình trên đây được đầu tư vào tâm trí nơi chúng nó có thói quen tốt để giúp nuôi dưỡng hạt giống đức hạnh của chúng nó.

2)- Đạo Hiếu.

Các bậc cha mẹ có tổ chức đơn giản ngày hiếu thảo cũng như Ngày Mẹ và Ngày Cha của Hoa Kỳ có phẩm chất tốt, nhưng không phải chỉ có hình thức.Nhân dịp này, các con cái tặng cha mẹ một món quà nhỏ, một thẻ có nhu cầu sống lâu, sức khoẻ tốt và hạnh phúc, như thế cũng chưa đủ. Ngoài ra, chúng nó phải tôn trọng sự thật nơi chính chúng nó và yêu thương đối với cha mẹ của chúng nó. Nếu cha mẹ là Phật tử, chúng nó nên chọn ngày 15 tháng 7 âm lịch là ngày hiếu thảo tốt cho cả gia đình. Dưới đây là quá trình tổ chức:

*- Vào tối chủ nhật, tất cả các con cái đi vào phòng khách.

*- Chọn một đứa lớn nhấttrong các con để đại diện đọc một lá thư đánh giá cao những điều tốt đẹp của cha mẹ (thư bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Việt).

*- Các đại diện trong số chúng nó cung cấp một bông hồng cho cha mẹ chúng và cung cấp cho chúng mỗi người mỗi người một bông hồng.

*- Tiếp theo mỗi người con tặng cha mẹ một món quà nhỏ để tỏ lòng hiếu thảo.

*- Sau đó, tất cả các con cái tụng ca khúc bông hồng (bằng tiếng Anh hoặc bằng tiếng Việt).

*- Đồng thời, tất cả mọi người thưởng thức trà và bánh ngọt.

*- Cuối cùng, đại diện con cái chân thành nói lời cảm ơn sâu sắc nhất và những lời chúc tốt đẹp đến các bậc cha mẹ của chúng.

Khi lớn lên, sanh con sẽ không bao giờ quên những ấn tượng của lễ kỷ niệm đạo đức hiếu thảo này. Nó là một trong những đối tượng của giáo dục lòng hiếu thảo, mà là rất hữu ích và hiệu quả cho những người trẻ. Cảm ơn tới lễ kỷ niệm lòng hiếu thảo này, các con sau khi kết hôn, sẽ biết làm thế nào để dạy bảo con cái của mình sau này hiểu rõ cách tổ chức lễ kỷ niệm nói trên.

3)- Không Can Thiệp Vào Gia Đình Của Trẻ Em.

Hầu hết các bậc cha mẹ thường can thiệp vào con trai đã lập gia đình và con gái vấn đề cá nhân để kiểm soát cuộc sống của con cái họ, họ buộc con cái phải sống như cuộc sống của cha mẹ. Điều đó sẽ làm tổn thương hạnh phúc con em chúng ta, đào sâu khoảng cách giữa cha mẹ và con cái, đồng thời mất những tình cảm tốt đối với cha mẹ của chúng nó, và có thành kiến sâu nhất giữa cha mẹ và dâu rể mà chúng nó có niềm tự hào nơi cha mẹ. Trên thực tế, cha mẹ khi tuổi già, họ sẽ cần có người chăm sóc họ. Họ sẽ dạy con cái của họ biết sống độc lập, bản thân cá nhân đủ khả năng đối diện với vấn đề gia đình của chúng nó. Trước khi kết hôn, con trai hay con gái phải được giáo dục như thế nào để sống một cuộc sống hạnh phúc giữa chồng và vợ, biết làm thế nào để kiếm tiền một cách hợp pháp và đức hạnh, để chia sẻ tình cảm, để nuôi con cái và có hành vi tốt trong xã hội………

Khi con trai hay con gái của họ đã kết hôn, cha mẹ không nên can thiệp vào hạnh phúc cá nhân của nó. Nếu được yêu cầu, chúng ta sẽ cung cấp cho nó một số lời khuyên, nhưng nó quyết định và chịu trách nhiệm về sự thành công hay thất bại của nó. Tuyệt đối, chúng ta không nên đặt hàng và buộc nó về làm một cái gì đó, bởi vì làm như vậy sẽ khiến cho nó có thành kiến được dẫn dắt hay phức tạp để nhận lệnh và sỉ nhục của cha mẹ. Hãy nhớ rằng, chúng ta nên luôn luôn sử dụng các từ mềm để nói chuyện với nó.

Các bậc cha mẹ nên nhớ câu ngạn ngữ này: “Hãy đối xử với mọi người theo cách mà bạn muốn được đối xử”. Chúng ta không hài lòng rằng cha mẹ của chúng ta sẽ can thiệp vào công việc cá nhân của chúng ta. Vì vậy, chúng ta không nên can thiệp vào hạnh phúc của riêng con em chúng ta.

4)- Đừng Để Tôn Giáo Can Thiệp Vào Gia Đình.

Đối với quan điểm của tôi, cha mẹ không nên đưa tôn giáo vào gia đình. Họ nên để cho gia đình đi theo hướng tôn giáo mà họ thích. Điều đó có nghĩa là các bậc cha mẹ không nên ép buộc hay tự hào con cái bị ràng buộc trong pháp luật để trở thành tôn giáo đối tác của mình trước khi kết hôn. Nếu buộc phải làm như vậy, các bậc cha mẹ có thể thực sự làm tổn thương tâm lý và tâm trí của những đứa con bắt đầu yêu thương trong khi chúng nó không hiểu rõ và tin tưởng những tôn giáo mới. Ở trường hợp này, những người yêu thích theo một tôn giáo mới chỉ vì yêu thương cha mẹ, nhưng không phải vì sự hiểu biết và tin tưởng mạnh mẽ nơi một tôn giáo mới. Trên thực tế, chúng nó không yêu tôn giáo đó.

Tôn giáo là một tổ chức lành mạnh và thiêng liêng trong khi gia đình là một xã hội thế tục, nếu buộc tôn giáo vào cuộc hôn nhân chính là hạ thấp giá trị thiêng liêng của tôn giáo đó, trong khi người yêu không có niềm tin mạnh mẽ vào tôn giáo mà ngược lại các thành viên của gia đình lại nương náo tôn giáo như một lý tưởng để thư giãn căng thẳng, xoa dịu tâm trí của họ và tôn giáo sẽ làm cho họ hạnh phúc.

Các đối tác nhờ từ chối tôn giáo cho nên tâm trí của họ trở nên lành mạnh, họ xây dựng được niềm tin thật sự và ổn định được tình yêu của họ. Rồi sau đó, họ mới nương náo tôn giáo riêng mình nhằm cải thiện bản thân, bồi dưỡng tâm trí của họ để xây dựng hạnh phúc thật sự.

Trong một gia đình, bạn đời có cùng một tôn giáo thì rất dễ dàng đưa tôn giáo vào gia đình trước khi làm lễ thành hôn. Trong trường hợp, ở bất kỳ gia đình nào, người chồng và người vợ không cùng một tôn giáo thì rất khó khăn đưa tôn giáo vào gia đình trong lễ thành hôn, vì vậy các bậc cha mẹ không nên ép buộc con trai hay con gái của họ đi theo một tôn giáo mà chúng nó không thích trước khi cưới hỏi, nguyên do chúng nó không có niềm tin tôn giáo đó, đồng thời chúng nó không được tự do lựa chọn tôn giáo theo niềm tin của mình.

Các bậc cha mẹ nên cho con cái của họ được tự do lựa chọn theo kiến thức của nó, nếu nó thực sự có niềm tin tự hào là con trai-trong-pháp-luật của nó. Không can thiệp vào công việc của nó. Không sử dụng tôn giáo để thống trị cuộc sống của nó. Các bậc cha mẹ nếu hiểu nên để cho nó tự do lựa chọn tôn giáo mà nó thích. Miễn làm thế nào nó được tốt đẹp là nên.

5)- Để Người Thân.

Người thân của chúng ta là cha mẹ của chúng ta,và cũng là cha mẹ trong luật pháp của chúng ta. Cha mẹ của chúng ta là những người gần gũi nhất, trực tiếp chia sẻ, bảo vệ và quan tâm rộng rãi về cuộc sống của chúng ta. Họ cũng là những nơi ẩn náo ổn định cho cuộc sống của chúng ta trên con đường xây dựng hạnh phúc gia đình; trong khi đó cha mẹ trong luật pháp của chúng ta cũng là những người thân gián tiếp,sẽ hổ trợ tâm trí của chúng ta, khuyến khích và cung cấp cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm, đồng thời cũng sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta thành công, an toàn và vui vẻ. Như là con trai, con gái và cả con trai trong pháp luật, con gái trong pháp luật, chúng ta phải hiểu và tỏ lòng cảm thông đối với chúng nó.

6)- Có Phải Trả Tiền Để Tôn Trọng.

Nói chung, chúng ta không nên hào phóng và công bằng bởi vì chúng ta chỉ yêu và tỏ lòng tôn kính với cha mẹ của chúng ta, đôi khi chúng ta không trả tiền đối với cha mẹ trong pháp luật của chúng ta. Các con trai con gái trong pháp luật và chúng ta phải nhận thức rõ ràng rằng: nếu không có cha mẹ trong pháp luật của chúng ta, sẽ không có người vợ và người chồng của chúng ta đang yêu. Chúng ta cần phải chân thành yêu thương và tôn kính cha mẹ và cha mẹ trong pháp luật của chúng ta. Nếu bạn yêu vợ của bạn, bạn phải trả tiền đối với cha mẹ trong pháp luật của bạn; và nếu bạn yêu chồng của bạn, bạn phải trả tiền đối với cha mẹ trong pháp luật của bạn. Proverb nói: “Tôi yêu chồng tôi, vì vậy tôi phải tỏ lòng kính trọng mẹ chồng tôi. Trên thực tế, cô không phải là người thân của tôi.” Khi sống trong cùng một gia đình, hãy cẩn thận! Bạn không bao giờ làm cho người bạn đời của mình tâm trí tổn thương, chỉ trả tiền cho cha mẹ của người yêu mà không có sự tôn trọng họ. Cô ấy hay anh ấy sẽ buồn và đáng xấu hổ cho hành động trên của mình. Điều đó sẽ làm cho gia đình không hạnh phúc và dẫn đến ly hôn.

Ngoài ra, chúng ta nếu đã có con trai trong pháp luật hoặc vì nó, chúng ta phải yêu và tỏ lòng tôn kính với người thân và bạn bè đối tác cuộc sống của nó để nhận ra một môi trường thoải mái và vui vẻ cho cuộc sống của mình. Nhờ hành vi đẹp cho người thân và bạn bè của hai bên, chúng ta sẽ có một ấn tượng thân thiện và gần gũi của tất cả người thân và hổ trợ đầy đủ trên các tuyến đường xây dựng lên hạnh phúc thành công của gia đình chúng ta.

Ví dụ, anhem rể và chị em dâu là ghen tị của bạn, bạn cần phải có một hành vi vừa phải đối với họ, bởi vì bạn đã yêu người bạn đời của mình, nếu ghen tuông mà không làm hại đến hạnh phúc gia đình của bạn; nhưng nếu điều đó có ảnh hưởng đến vấn đề riêng tư của bạn, bạn cần phải có những hành vi đẹp đối với họ. Lúc đó, vợ chồng nên hiểu nhau và không nên tranh luận với nhau. Nếu tranh luận với nhau thì không phải điều tốt cho hạnh phúc của bạn. Hãy nhớ rằng, họ đang ở ngoài, người chưa bao giờ được sống trong gia đình của bạn. Đừng lo lắng về điều đó!

Chúng tôi cũng có những toa thuốc đúng mà chúng tôi đã chỉ ra những hành vi tốt đẹp và phải tôn trọng đối với người thân của cả hai bên và tất cả bạn bè. Đó là cách bạn sử dụng để cải thiện chánh niệm của bạn theo như Proverb nói: “Hoa có mùi tốt nhờ nhụy, người được tôn trọng nhờ chánh niệm.”

7)- Thường Thăn Cha Mẹ Của Cả Hai Bên.

Thường thì quý khách đến thăm cha mẹ của cả hai bên trong các nhiệm vụ của con rể hay niềm tin tự hào có lòng hiếu thảo và cũng là tánh cách của mỗi người. Những người biết làm thế nào để tỏ lòng tôn kính đối với các giá trị nhân cách và tuân theo các nguyên tắc hành vi của con người trước các bậc cha mẹ không thể bỏ lỡ nhiệm vụ thiêng liêng này. Thường đến thăm họ sẽ tập trung ba mục tiêu:

a, Mục Tiêu Thứ Nhất:

Các cơ sở cơ bản của xã hội loài người là quan hệ phức tạp và tinh vi trên các khía cạnh cuộc sống, đặc biệt trong một tình cảm giữa cha mẹ và con cái của họ. Nói chung, các bậc cha mẹ luôn những tình yêu đầy đủ về con cái của họ và họ mong đợi chúng nó chăm sóc tốt cho cuộc sống của họ. Tuy nhiên, theo các đạo đức xã hội, các bậc cha mẹ phải giúp họ hết hôn. Nếu không, đó là một lỗi nghiêm trọng, bởi vì họ vô trách nhiệm cho hạnh phúc tương lai của con mình; nhưng vì lòng yêu thương nơi bản thân của họ, họ không muốn con trai hay con gái xây dựng bản thân gia đình riêng của chính chúng nó, đó là nguyên nhân khiến cho con cái tách biệt sự chăm sóc đối với họ. Vì lý do đó, trong này tuổi, ở Việt Nam, đã có một phong tục gọi là “Giành giựt chọn lấy con trai trong pháp luật” cho bố mẹ gia đình pháp luật để sống và nhờ đó tình cảm của họ sẽ không bị tổn thương.

Ngày nay, trong xã hội văn minh của khoa học tiên tiến là niềm tự hào và con trai trong pháp luật hải quan là không dành cho những người trẻ. Sau khi kết hôn, các cặp vợ chồng trẻ luôn muốn sống một cuộc sống độc lập, mà họ luôn luôn mong đợi. Họ không bao giờ muốn bị trói buộc và chi phối bởi đạo luật gia tộc.

Trên khía cạnh tâm lý, các bậc cha mẹ sẽ cảm thấy bị bỏ lại một mình và đằng sau, khi con trai hay con gái của họ có một cuộc sống độc lập và riêng tư. Bây giờ họ sẽ cảm thấy cô đơn, buồn tủi và từ đây họ sẽ trở thành  không có trách nhiệm với tình yêu, không còn bảo vệ và chăm sóc chúng nó. Đó là lý do tại sao các em phải hiểu sâu sắc tình yêu vô hạn của cha mẹ đã ban cho các em, và các em thường phải thăm và chăm sóc sức khoẻ cha mẹ cả hai bên, sẽ làm cho họ giảm bớt sự khổ đau mà họ đã được xử lý cho cuộc sống.

b, Mục Tiêu Thứ Hai:

họ luôn luôn cảm thấy con cái của họ sống không được an toàn. Vì quá lo lắng cho con cái, họ thường bị bệnh không thể ăn ngon và ngủ tốt. Họ luôn luôn nghĩ rằng con cái của họ quá trẻ, ngây thơ, chưa từng trải và không có khả năng để đối phó với những khó khăn, những cạm bẫy trong trực tiếp của cuộc đời. Đây là những nhận thức của cha mẹ.

*- Tại trường học, những bài học trong xã hội thì khác nhau. Tại trường học, học sinh chỉ học lý thuyết, nhưng không thể học được những kinh nghiệm của cuộc sống; trong xã hội, con người không thể học lý thuyết, nhưng họ có thể học hỏi những kinh nghiệm hữu ích giúp khắc phục các vấn đề trên trái đất.

*- Con của cha mẹ thông minh hơn cha mẹ, nhưng chúng nó thiếu kinh nghiệm trong giao dịch xã hội; cha mẹ thì không thông minh như con cái của họ, nhưng họ có rất nhiều kinh nghiệm trong các giao dịch xã hội.

 *- Thanh thiếu niên của chúng ta thì vô tội trong xã hội và chúng chỉ biết sự xuất hiện của chúng, nhưng chúng không biết sâu sắc bên trong của chúng. Đôi khi, chúng còn sai lầm! Ví dụ, trẻ con chúng ta chỉ biết một mặt của tình yêu, nhưng chúng không bao giờ đề cập đến phía bên kia của tình yêu!

Trong xã hội, các thanh thiếu niên vô tội thường nghĩ rằng các tuyến đường cuộc sống của chúng luôn đầy hoa và chúng luôn có những cơ hội tốt để tiếp tục đi trên thảm đỏ để đạt được hạnh phúc của chúng, vì vậy hành vi của chúng luôn mẫu mực và không bao giờ linh hoạt theo điều kiện để đối phó với vấn đề không thành công. Trong xã hội, đôi khi, chúng ta vì kiếm tiền cũng cần hành vi mẫu mực để chạy các doanh nghiệp của chúng ta. Nhưng về khía cạnh tình cảm, chúng ta cần linh hoạt để đạt đến thành không, bởi vì “ý kiến Sharp làm tổn thương người khác”, người sẽ trở thành kẻ thù của chúng ta trong khi mục tiêu của chúng ta xây dựng lên một gia đình hạnh phúc. Để đạt được nó, chúng ta nên theo hành vi lạnh, đó là nước, nó linh hoạt chảy từ suối nhỏ qua sông, hồ để đến đại dương lớn. Trong quan hệ xã hội, hành vi lạnh là một quyền “Savoir vivre” (Phép lịch sự) như một Presbyterian nói: “Người khôn ngoan cũng là chết, thằng ngốc cũng chết, chỉ có hiểu biết về cuộc sống”. Câu nói đó có ý nghĩa rằng những người sử dụng các hành vi lạnh, sẽ sống trong sự hoà hợp với tất cả mọi người. Họ sẽ thành công, bởi vì họ có rất nhiều kinh nghiệm trong các mối quan hệ xã hội như cha mẹ của chúng ta, vì vậy khi còn là thanh thiếu niên, chúng ta cần học theo cha mẹ của chúng ta với những kinh nghiệm trong cuôäc sống của họ. Đó là lý do tại sao cha me của cả hai bên luôn luôn lo lắng về tương lai của con mình mặc dù nó đã kết hôn và có cuộc sống độc lập của nó. Điều quan trọng là chúng ta nên lắng nghe cha mẹ của chúng ta. Nếu giáo lý của họ là hữu ích, chúng ta nên chấp nhận họ, nhưng nếu họ không phải là hữu ích cho chúng ta, chúng ta nên lắng nghe họ độc đáo mà thôi. Những đứa trẻ không nên có những hành vi không tôn trọng đối với cha mẹ hai bên của mình.

c, Mục Tiêu Thứ Ba:

Như được nói chuyện về tuổi già, các bậc phụ huynh đang tiến gần đến cái chết. Cơ thể của họ yếu, đau đớn và mệt mỏi; tâm của họ thì không an toàn và lo lắng về số phận đau thương của người già, bởi vì con đường cuộc sống của họ ngắn hơn và ngắn hơn, và họ đã đi bộ gần ngôi mộ. Họ đã không được biết đến sau đó, nơi họ đang đi tới. Họ không thể có một tương lai tốt đẹp. Tại thời điểm này, các bậc cha mẹ rất khổ sở, vì vậy, con trai chúng ta có lòng đạo đức trong pháp luật hoặc các cô có hiếu thảo nên hiểu sâu sắc về họ, thường đến chăm sóc tốt cho sức khoẻ của họ và an ủi họ. Các cậu các cô sẽ làm cho nỗi buồn của họ giảm và mang lại cho họ hạnh phúc ở cuối của cuộc đời họ. Đây là lần thứ ba bàn thẳng.

8)- Khuyến Khích và Giúp Đỡ Cha Mẹ Đi ĐếnNhà Thờ, Chùa Phật Giáo.

Đạo đức là nền tảng cơ bản cuộc sống của một người trung thực. Người cần đạo đức cũng như hoa cần nước hoa. Proverb nói: “Hoa có mùi tốt nhờ nhụy, người được tôn trọng nhờ chánh niệm”. Đạo Đức Học có từ trường hợp mà đã được kết nối và thống nhất yêu thương của tất cả mọi người mà được thu thập về phía bạn để giúp bạn có đủ sức mạnh vượt qua tất cả những khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, đạo đức có khả năng là kho tàng quý báu của bạn được tích lũy từ số phận quá khứ với những hiện tại và tương lai nơi cuộc sống của bạn trên con đường đó sẽ làm cho tâm thanh tịnh.  Chúng ta có thể nói rằng đạo đức là một phương thuốc thiết yếu để cải thiện tâm trí của bạn, thực thi đời sống của bạn, xây dựng lên niềm vui và hạnh phúc thật sự của bạn.

Ở tuổi già, các bậc cha mẹ cần phải thực tập chánh niệm để có hành lý tinh thần cho cuộc sống tiếp theo của mình trên con đường tâm linh ngỏ hầu giải thoát sự đau khổ nơi cuộc sống con người mình, vì vậy một khi cha mẹ muốn thực tập chánh niệm hoặc làm điều gì đó để giúp đỡ người nghèo vô hiệu hoá bần cùng và nâng cao đạo đức, giống như trẻ em tốt của mình, chúng ta bổn phận làm con nên làm tốt nhất của chúng ta để giúp cha mẹ nói trên đạt được mục tiêu của họ và nếu cha mẹ không biết làm thế nào để thực hành chánh niệm, chúng ta nên khuyến khích cha mẹ quan tâm đến việc nâng cao đạo đức để giúp đời sống của cha mẹ trở nên tốt hơn. Chúng ta không nên để cho cha mẹ mình dành thì giờ cuối cùng của họ một cách vô ích.

D)- ĐỐI VỚI XÃ HỘI.

Ôn hoà và nhã nhặn với tất cả mọi người, chúng ta không nên kêu ngạo. Những người vừa phải và lịch sự sẽ không làm cho mình mất nhân cách, nhưng ngược lại,sẽ làm cho nhân cách của mình cao hơn và nhẹ hơn như sao Bắc trong một bầu trời đen tối. Các quý ông cần phải nhận thức rõ ràng những yếu tố quan trọng sau đây:

a)- Chúng ta có mối quan hệ chặt chẽ với xã hội, với những tình yêu của chúng ta và xã hội sẽ bảo vệ đời sống chúng ta. Nếu người thân của chúng ta như các gia đình và các thành viên trong cộng đồng của chúng ta không yêu thương chúng ta, chúng ta sẽ không hạnh phúc cho cuộc sống của chính mình. Ví dụ, chúng ta đang làm một doanh nghiệp nhỏ, một cửa hàng bán cà phê và bánh. Tất nhiên, chúng ta cần rất nhiều khách hàng đến để thưởng thức cà phê và bánh của chúng ta. Nếu có rất nhiều khách hàng đã yêu thương chúng ta sẽ đến để thưởng thức cà phê và bánh, chúng ta sẽ kiếm được nhiều tiền; nhưng nếu có rất nhiều khách hàng đã không yêu thương và đã không ủng hộ chúng ta, sự kinh doanh của chúng ta sẽ đi xuống. Trong số nguyên nhân đây, chúng ta sẽ không thể thành công. Đời sống của chúng ta có mối quan hệ chặt chẽ với các nước láng giềng của chúng ta.  Proverb nói: “Thân nhân của chúng ta đang sinh sống xa nhà của chúng ta là không có ích hơn các nước láng giềng của chúng ta.”

b)- Trong xã hội, có rất nhiều người ích kỷ và ghen tuông. Họ không thích những người khác giàu có hơn, tài năng hơn và thông minh hơn họ đang có. Họ sử dụng bất kỳ phương tiện để xúc phạm và gây hại cho những kẻ mà họ ganh ghét để làm cho kẻ đó thất bại trong mục đích của họ. Đó là những đặc điểm thực sự của người dân trong xã hội trần thế.

Nếu bạn muốn có cuộc sống tốt hơn cho việc xây dựng cơ bản hạnh phúc gia đình, mỗi thành viên phải thể hiện các hành vi vừa phải và nhã nhặn với tất cả các thành viên trong gia đình; hành vi đẹp này là một điều kiện cần thiết về các khía cạnh tâm lý để kết nối và trở thành đơn vị được tình cảm đáng yêu của tất cả những người xung quanh chúng ta. Điều đó sẽ loại bỏ hay ít nhất làm giảm tất cả các cuộc khủng hoảng trong gia đình của chúng ta, mà trước đây đã làm rắc rối trong quá trình chuyển tiếp và xây dựng lên các gia đình tốt hơn. Làm như vậy sẽ tạo ra một trong những điều kiện cần thiết để làm cho vợ chồng hạnh phúc và thành công.

1,- Cho Thấy Hành Vi Đẹp Của Quý Ông Và Quý Bà.

-, Chồngmột người chồng phải là một người đàn ông và một người đứng đầu gia đình có bốn đặc điểm tốt đẹp như tính cách, đi bộ, đứng nói chuyện và đối phó với một người nào đó (làm thế nào để cư xử). Người phải yêu và chăm sóc tốt cho cha mẹ, anh em, tình yêu chị em, tình yêu quê hương, yêu đồng bào và giữ lời hứa.

-, ï: một người vợ phải là một phụ nữ đẹp. Cô nên ôn hoà và lịch sự. Cô ấy luôn luôn chỉ ra bốn đặc tính cao quý như là thông minh trong việc làm, nói độc đáo, nghiêm túc trong quần áo, trung thực và cư xử tốt.

Ngoài ra, các cặp vợ chồng nên cẩn thận trong quần áo khi đi ra ngoài. Điều đó sẽ chỉ tính cách của con người. Hai vợ chồng muốn có một người đàn ông và người phụ nữ đẹp khi cư xử với những người khác, họ phải tuân theo các nguyên tắc sau đây:

a,- Khi gặp khách hoặc người ngoài, họ không nên mặc quần áo trong phòng như Pyjama hoặc T-shirt. Ngược lại, họ phải mặc quần áo ngoại giao. Theo Việt Nam, họ là nam giới phải mặc quần dài và áo chemise dài tay, còn nữ giới phải mặc trang phục Việt. Chúng ta không nên mặc quần áo ngắn tay bộ đồ ngủ khi làm việc với họ. Nếu chúng ta mặc quần áo trong phòng như quần short và áo thun..v..v…… chúng ta sẽ làm cho sai lầm sau đây:

*- Chúng ta sẽ làm cho người khác mất sự cảm thông sâu sắc với chúng ta, bởi vì họ cảm thấy thái độ khinh thị của chúng ta đối với họ.

*- Chúng ta sẽ làm cho người khác nghĩ rằng chúng ta có thể được giáo dục quá thấp, thiếu văn hoá trong mối quan hệ.

b,- Khi giao dịch với khách hoặc người ngoài, người phụ nữ nên mặc quần áo nghiêm trọng, xinh đẹp và nói chuyện độc đáo. Nếu cô ấy không có sự xuất hiện tốt khi ra ngoài, cô ấy sẽ làm những sai lầm sau đây:

*- Cô sẽ làm cho người khác mất sự tôn trọng đối với cô ấy và nghĩ cô ấy có thể không phải là một trong những mẫu người tốt đẹp.

*- Mặc quần áo cắt thấp và nói bất lịch sự sẽ làm cho chồng cô mất niềm tin của mình.

Các đối tác trong cuộc sống phải hiểu nhau vì người chồng có bạn bè của anh và người vợ có bạn bè của cô. Cô ấy sẽ không cảm thấy tự hào khi chồng cô đi ra ngoài không mặc quần áo đẹp; và anh sẽ cũng không cảm thấy tự hào khi vợ mình đi ra ngoài không mặc quần áo nghiêm trọng. Bạn bè của anh và của cô sẽ ước tính như thế nào hành vi xã hội của anh và của cô.

Đây là những yếu tố cần thiết cho chúng ta xây dựng lên hạnh phúc gia đình của chúng ta. Chúng ta nên nhớ rằng, đó là hai khó khăn để tìm một món quà quý giá và nó cũng có hai khó khăn để tìm một lâu đài lý tưởng, vì vậy nếu chúng ta muốn có một gia đình hạnh phúc cho cuộc sống, hãy cẩn thận trong việc nói năng và quần áo.

2,- Loại Bỏ Tin Đồn Bên Ngoài.

Nói về tin đồn trong một cuốn sách có tên là “Niệm Phật Thập Yếu” của Gear Thạc sĩ Thiền Tâm ở P.153 ghi lại một bài thơ ngắn của Hoà Thượng Huệ Năng như sau;

“Đối với loại bỏ sự phiền hà,
Dừng tin đồn,
Để lại đằng sau tình yêu, hay không yêu,
Nằm xuống với hai chân thẳng để thư giãn.”

Đối với việc xây dựng hạnh phúc gia đình, theo Phật giáo, các tin đồn trong một vấn đề lớn, hầu hết mọi người sau khi có một thói quen xấu, khó khăn để được chữa khỏi. Đó là tin đồn. Ví dụ, họ không biết làm thế nào để tìm một giải pháp tốt giải quyết các vấn đề trong gia đình của họ. Bằng cách đó, họ nói rằng người ngoài, hoặc họ thường mang theo một tin đồn từ một nơi nào để gia đình của họ cùng nhau thảo luận. Tin đồn đó sẽ làm cho các thành viên trong gia đình khó khăn và không vui vẻ! Đây là căn bệnh mà đức Phật gọi là những lời giả dối, hay là những lời nói dối. Điều đó có nghĩa là họ không nói sự thật. Họ vu oan. Họ đã nói với những câu chuyện gây tranh cãi trong gia đình cho người khác biết và mang những cái xấu vào nhà của họ, mà những cái xấu nói trên sẽ làm cho nhà của họ không vui vẻ và bất hạnh. Các cặp vợ chồng muốn sống trong hoà bình, hạnh phúc và niềm vui, họ phải thực hành những nguyên tắc sau đây:

*- Chúng ta không nên mang theo Bock đồn nhà để thảo luận. Nó không liên quan đế gia đình của chúng ta, còn làm cho gia đình khó khăn và bất hạnh. Bởi vì tất cả mọi người có những ý tưởng khác nhau về nó; đã có một số cặp vợ chồng ly dị bởi tin đồn, do đó Phật pháp không cho phép Phật tử đưa tin đồn trở về nhà mà sẽ làm cho tâm trí của cặp vợ chồng gặp rắc rối không an lạc.

*- Chúng ta không nên nói về những điều xấu của gia đình chúng ta với người ngoài. Trong gia đình của chúng ta, nếu đã có một số vấn đề, chúng ta nên thảo luận với nhau để chính mình giải quyết nó, và không để cho người ngoài can thiệp vào vấn đề riêng tư của chúng ta. Một số vấn đề nói trên không phải là một lựa chọn tốt, bởi vì nó sẽ làm mất đi sự tín nhiệm của gia đình.

Đó là vợ chồng không thể giải quyết sự xung đột của họ, họ nên yêu cầu cha mẹ của họ để giúp họ giải quyết nó, đồng thời hoà giải với nhau và nếu họ là những người theo tôn giáo nào, họ cần sự giúp đỡ của chủ nhân tôn giáo mình để hoà giải cho họ. Hơn nữa, nếu hoà giải không tốt thì lúc đó anh ấy hay cô ấy có thể làm cho các cuộc xung đột nghiêm trọng hơn, cho nên điều xấu sẽ lây lan nhiều hơn tưởng tượng và tất cả mọi người đã biết đến điều xấu này thì không tốt cho gia đình của họ.

Các cặp vợ chồng đang sống trong sự hoà hợp sẽ được hạnh phúc. Nếu họ không thực hành ngăn chận tin đồn, họ sẽ có không vui vẻ và hạnh phúc trong tương lai. Họ nên thực hành việc giữ im lặng cho đẹp để loại bỏ các tin đồn ngày này qua ngày khác. Từ đó họ sẽ sống trong sự hoà hợp, chánh niệm và hạnh phúc thật sự.

2.- MIỆNG NÓI ĐỘC ĐÁO MÀ KHÔNG TRANH LUẬN.

(Miệng Hoà Không Tranh Cãi)

Nói một cách lịch sự và vừa phải mà không tranh luận về các phương tiện, sử dụng những lời tốt đẹp mà không đối đầu với nhau để duy trì môi trường an toàn và vui vẻ. Trong bất kỳ trường hợp, nếu chúng ta muốn biết một cái gì đó rõ ràng, chúng ta nên thảo luận về nó vừa phải và độc đáo trong tình huynh đệ, ngăn chận tranh luận và đối đầu. Nếu chúng ta mong đợi để đạt được điều đó, tất cả các thành viên trong gia đình nên làm theo những lời khuyên:

a)- Hành Động Nhượng Bộ Để Khắc Phục Vấn Đề.

Theo Phật giáo, cuộc sống thế gian có hai mặt: trung thực, không trung thực; tốt, xấu; lên, xuống; ngày, đêm; nước cao, nước thấp. Các tuyến đường cuộc sống luôn luôn chạy như dòng sông luôn luôn tiếp tục chảy. Và nhờ vào sự vô thường như dòng nước chảy, con người tiếp tục sống như nước tiếp tục chảy, vì vậy nó không bị trì trệ. Bởi vì sự vô thường của cuộc sống, những sinh hoạt hai bên đã được xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta đã được sống trong đời sống lâu dài của hai bên đã được đề cập ở trên, vì vậy chúng ta không thể ngăn chận từ việc có vấn đề đã luôn chảy ra trong cuộc sống của chúng ta nhiều hơn may mắn.

Chúng tôi là Phật tử, vì vậy chúng tôi đã biết bản chất thật sự của cuộc sống con người và nên cư xử độc đáo trong một tình huống rất khó khăn theo mỗi điều kiện, đó có nghĩa là khi chúng ta may mắn và phong phú, chúng ta không nên tự hào về nó và thay đổi tâm trí của chúng ta là quên những tình huống khó khăn phía trước. Ngược lại, chúng ta nên chuẩn bị gì để chờ đợi và giải quyết chúng. Hãy kiên nhẫn, cư xử độc đáo và nhượng bộ để vượt qua khó khăn, mà sẽ vượt qua và chúng ta sẽ thấy may mắn một lần nữa. Hãy luôn luôn lạc quan. Chúng ta đã biết làm thế nào để cư xử độc đáo theo các điều kiện. Nó có nghĩa là chúng ta phải đối phó với những điều kiện xấu khiến nó sẽ không gây xốc cho chúng ta và làm cho chúng ta đau khổ tuyệt vọng. Ngược lại, nếu chúng ta không biết phải cư xử độc đáo theo các điều kiện, điều đó có nghĩa là nếu chúng ta chưa sẵn sàng để đối phó với những khó khăn sẽ diễn ra khiến chúng ta sẽ không đạt được mục tiêu đối với cuộc sống của chúng ta.

Những gợi ý trên đây cho chúng ta biết rằng, chúng ta luôn luôn hành xử theo điều kiện khi gặp được may mắn. Lúc đối mặt với khó khăn và thất bại, chúng ta không nên trách móc Thiên Chúa tại sao ông đã không giúp đỡ chúng ta, điều cần thiết chúng ta nên nhượng bộ và kiên nhẫn để vượt qua. Sau đó, ngày mai nó sẽ đẹp. Đừng bi quan. Nếu không, chúng ta sẽ nhận được sự thất bại.

b, Sử Dụng Những Lời Tốt Đẹp Cho Hành Xử.

Các cặp vợ chồng hàng ngày cư xử với nhau, vì vậy chúng ta phải sử dụng những lời tốt đẹp. Proverb nói: “Không có tiền chi tiêu để mua lời nói, chọn những lời tốt đẹp để nói chuyện làm hài lòng nhau.” Là con người, chúng ta có thể có sai phạm và đã không thích được nhận xét, vì chúng ta có niềm tự hào về mình. Nếu vợ chồng đã có một số thiếu sót, chúng ta nên sử dụng những lời tốt đẹp để nói chuyện với nhau nhằm giải quyết xung đột như các nguyên tắc sau đây:

*- Đừng làm cho bất kỳ ý kiến về những sai lầm của người yêu trước mặt người khác hoặc con của chúng ta.

 *- Sử dụng những lời tốt đẹp để nhận xét về thiếu sót của mình. Trước hết, chúng ta nên đánh giá cao thành công của mình với 80% của các hành vi tốt; và sau đó, chúng ta nên sử dụng những lời tốt đẹp để lưu ý những thiếu sót độc đáo khiến cho anh ta hay cô ta hiểu và hàn gắng của ông hay của bà, “Savoir vivre”.

*- Thực tập lắng nghe những lời sâu nơi trái tim của anh ấy hay cô ấy để hiểu biết, bởi vì anh ấy hay cô ấy cũng hiểu rằng, đối tác của mình cũng muốn hàn gắng những hành xử thiếu sót mà họ vì niềm tự hào cho nên không muốn chấp nhận sự thiếu sót do họ gây ra. Trong trường hợp này, anh ấy hay cô ấy nên tiếp tục lắng nghe đối tác của mình cho đến khi nào chính họ thực sự muốn hàn gắng vết thương tinh thần của mình. Ngay lập tức, người chồng nên hôn vợ rồi lặng lẽ đi nơi khác. Đến lúc đó, đối tác của mình sẽ hàn gắng vết thương của họ. Trong cuộc sống, đối với các đối tác, chúng ta không nên nghĩ về ai đúng ai sai! Tình yêu sẽ được gia hạn bởi sự hiểu biết và lòng từ bi, gia đình sẽ được hạnh phúc. Ngược lại, nếu một đối tácluôn bạo lực tức giận và sử dụng chống lại nhau, điều đó có nghĩa rằng anh ấy hay cô ấy không biết điều gì là đúng và điều gì là sai. Các vị đã đẩy đối tác của mình vào tường. Tất nhiên, sau này sẽ có phản ứng. Proverb cho biết: “Những người có nguy cơ sẽ tìm ra cách nào để thoát khỏi hoặc chống lại, động vật đang gặp nguy hiểm sẽ tìm ra cách nào để thoát khỏi hoặc chống lại, loài động vật đang có nguy cơ sẽ phản ứng.” Nếu con người được đặt vào tường, họ sẽ đấu tranh chống lại chúng ta; và nếu chúng ta muốn giết các loài động vật, các loài động vật sẽ phản ứng và cắn lại chúng ta.

Tóm lại, sử dụng những lời tốt đẹp sẽ làm cho vợ chồng an toàn, vui vẻ và hạnh phúc, đồng thời gia đình sẽ sống trong sự hoà hợp. Đó là những yếu tố quan trọng để xây dựng lên các gia đình hạnh phúc và ổn định mãi mãi.

c, Thắc Mắc Cần Được Giải Thích.

Nếu một người chồng hay người vợ đang lo lắng về một điều gì đó hoặc có bất kỳ câu hỏi về gia đình, mà phải được trực tiếp, vừa phải và thẳng thắn giải thích. Anh ta hoặc cô ấy không nên giữ chúng trong lòng một thời gian dài. Nếu không được giải quyết, những lo lắng sẽ trở thành ung thư tâm trí trong trái tim của mình; và nếu nó đã được phát triển, nó sẽ khó khăn để được chữa khỏi như tham ái, sân hận và vô minh đang được lưu trử trong tâm trí của con người. Tâm lý ung thư này cũng là nguyên nhân của những xung đột gia đình, đó là trở ngại cho sự hoà giải giữa các cặp vợ chồng, vì vậy gia đình họ không hạnh phúc, và xây dựng lên trong gia đình không được cải thiện cho cuộc sống.

Để giải quyết mâu thuẫn gia đình, vợ chồng nên tạo ra những điều kiện sau đây:

*- Người chồng hay người vợ có suy nghĩ rằng anh ấy hay cô ấy là thành viên chính của gia đình này như một cái cây lớn và cũ, đã đưa ra một cái bóng tay cho cả gia đình. Nó là một nơi trú ẩn mạnh mẽ và ổn định cho con cái, các cặp vợ chồng phải tin tưởng lẫn nhau và không để chút nghi ngờ làm cho những rắc rối trong gia đình. Có những gia đình mà hai vợ chồng đã sống trong cùng một ngôi nhà và nhìn thấy nhau hàng ngày, nhưng không có sự hiểu biết và lòng từ bi. Điều đó có nghĩa là họ đã không được sống trong hoà thuận. Họ đã không được hưởng hạnh phúc. Họ tạo ra những ảnh hưởng xấu đối với cuộc sống trong tương lai của đôi vợ chồng và làm tổn hại đến “tâm lý” của con cái họ. Theo tâm lý học, mặc dù một người chồng và một người vợ đã chung sống với nhau, nhưng mỗi tâm có mỗi cách. Chắc chắn, kết quả là anh ấy hay cô ấy sẽ mất một đối tác ẩn náo của mình, bởi vì họ đã không tin nhau nữa và cả các con em nữa. Mặc dù họ đã sống với cha mẹ họ, nhưng khi họ đã không tin vào nhau, họ sẽ tìm kiếm những người bạn khác để họ ẩn náu. Những người đã sống trong cùng một gia đình, nhưng đã không hiểu nhau, sẽ không bao giờ được hạnh phúc. Trong gia đình, để ngăn chận từ một vấn đề như thế, mỗi thành viên phải làm cho người khác hiểu và cố gắng giải quyết nó. Nếu không, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ không được hạnh phúc.

*- Để giải quyết vấn đề nhằm cải thiện hạnh phúc gia đình, các cặp vợ chồng phải hết sức mình để làm cho đối tác của mình hiểu nhau với tình yêu đích thực. Làm như vậy có thể xoá tất cả những ghi ngờ trong tâm trí của họ. Dưới đây là những nguyên tắc giải quyết vấn đề:

– Dựa vào tâm trí có thể điều hoà,

– Sử dụng những lời tốt đẹp,

– Và mặt đối mặt để quên đi quá khứ là đổi mới tư duy và hành vi của chúng ta để làm cho một cuộc sống mới trong tương lai mà các cặp vợ chồng và con cái của họ sẽ được hạnh phúc.

*- Từ bây giờ, tôi không cho phép bất cứ ai để gợi lên những sai lầm trong quá khứ. Các cặp vợ chồng phải suy nghĩ rằng, những điều xấu không còn xảy ra lần nữa trong gia đình của chúng ta. Và nếu có sẽ là một rắc rối không nhỏ cho chúng ta, bởi vì một trong số chúng ta tiếp tục gợïi lên những sai lầm trong quá khứ. Chắc chắn, đó là điều dễ dàng để trở thành một vấn đề lớn mà chúng ta cần phải ngăn chận sự việc có mặt trong một gia đình muốn có hạnh phúc.

3.- THẢO LUẬN TRÊN HÀI HOÀ VÀ HOÀ BÌNH.-

(Ý Hoà Cùng Nhau Hoan Hỷ)

Nếu một thành viên trong gia đình có một số gợi ý hoặc câu hỏi, chúng ta nên thảo luận một cách hài hoà và vừa phải với sự hiểu biết và từ bi để có giải pháp tốt. Muốn đạt được điều đó, tất cả các thành viên trong gia đình nên làm theo các quy tắc:

a)- Bất cứ ý tưởng tốt nên được chấp thuận vui vẻ. Trước khi lập kế hoạch để làm điều gì đó, hai vợ chồng nên cùng nhau thảo luận và chấp nhận nó. Người chồng hoặc người vợ không nên tạo ra một dự án mà đối tác không chấp nhận. Trong gia đình, nếu bạn có con trai thành niên, bạn phải cho nó đóng góp những ý tưởng tốt. Bạn, vợ và các con của bạn sẽ trở thành một đội ngũ nhân viên làm việc với nhau hoàn thành kế hoạch của bạn một cách dễ dàng. Các bậc cha mẹ nên tạo cơ hội cho trẻ em của họ để tham gia và giúp họ làm kinh doanh của gia đình để cho chúng nó hiểu biết việc kiếm được tiền không phải dễ và đồng thời làm cho chúng nó biết tiếc kiệm tiền.Trong sinh hoạt gia đình, cha mẹ và con cái của họ phải tuân theo những nguyên tắc này.

b)- Các bậc cha mẹ phải chấp nhận bất kỳ ý tưởng nào mà nhiều thành viên chấp thuận nó, mặc dù nó là ý tưởng của con cái bạn. Đó là một quy tắc dân chủ, sẽ giúp các gia đình trở nên tốt hơn. Ví dụ, có một cuộc thảo luận, chúng ta nên để cho tất cả mọi người trình bày, vì vậy nhờ nghe qua âm thanh một số chuông, chúng ta sẽ biết rõ tiếng chuông nào kêu rõ ràng và tốt hơn.

c)- Giữ mối quan hệ tốt, tha thứ lỗi lầm của người khác, theo Phật giáo, con người đã nhận được nghiệp chướng của đời quá khứ như tham ái, sân si, kiêu ngạo, nghi ngờ, tâm xấu,..v..v……. Đó là những vị vua thống trị nhận thức của chúng ta và cuộc sống của con người. Ba nghiệp tham ái, sân hận và vô minh là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho cuộc sống của chúng ta. Và bất cứ lúc nào, chúng cũng luôn luôn hiện diện trong tâm trí của chúng ta. Nếu những ba nghiệp trở thành nhà lãnh đạo tâm trí của chúng ta “để đối phó với các hoạt động hàng ngày của tất cả các thành viên trong gia đình của chúng ta, nó sẽ là tội ác bên trong họ. Nhưng chúng ta muốn tiêu diệt những nghiệp xấu nói trên thực không phải dễ dàng! Chúng ta phải thực hành sự hiểu biết và lòng từ bi trong một thời gian dài nơi cuộc sống của chúng ta. Luôn luôn giữ chúng nó trong tâm trí của chúng ta không cho phát động để chúng ta có thể hạn chế chúng nó. Vì ở trên đề cập đến những nghiệp xấu, con người sẽ đi theo làm những điều xấu như:

*- Đối với con người, đặc biệt các cặp vợ chồng lần đầu tiên là ưa thích những người đẹp, dịu dàng và đáng yêu. Họ đã xử lý với nhau bằng những lời nhẹ nhàng, lịch sự và hành vi tốt. Nhưng sau khi kết hôn, họ đã chung sống với nhau trong một thời gian dài, bản chất thật, những nghiệp xấu xuất hiện, họ thay đổi suy nghĩ độ cao của họ và họ không trả tiền đối với nhau nữa. Bây giờ, họ đã thường sử dụng những lời thô lỗ trong cuộc trò chuyện hàng ngày và đã làm tổn thương bạn đời của mình trước mặt bạn bè và con cái. Nó sẽ xúc phạm cô ấy hay anh ấy. Các cặp vợ chồng muốn xây dựng lên một gia đình tốt, nơi họ sẽ sống hạnh phúc cho cuộc sống, họ phải có một hành vi tốt bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào.

*- Các cặp vợ chồng trước khi cưới và sau khi kết hôn, nếu một trong số họ, đã có bất kỳ sai lầm và hối tiếc đã làm điều gì đó, người kia nên quên nó đi, hãy để nó qua đi mãi mãi và sẽ không bao giờ gợi lên nó một lần nữa. Với sự hiểu biết sâu sắc, lòng từ bi và tha thứ thật sự, họ sẽ làm mới bản thân để xây dựng lên niềm hạnh phúc cho gia đình của họ. Làm như vậy, các đối tác, những người đã thực hiện sai lầm, sẽ không có bất kỳ phức tạp trong tâm trí của mình. Chắc chắn, anh ấy cô ấy sẽ được hạnh phúc để sống với nhau.

4.- THỰC TẬP CHÁNH NIỆM VỚI QUY TẮC TĂNG GIÀ HOÀ HỢP.

(Giới Hoà Cùng Tu Tập)

Tất cả Tăng đoàn phải giữ nguyên tắc Phật giáo cho việc tu học những lời dạy của đức Phật và thực tập chánh niệm là trên hết. Tôn giáo có định mức của nó, quốc gia có luật của nó, và gia đình cũng có những nguyên tắc của nó như là luật gia đình, trong đó khẳng định thứ tự giữa vợ chồng, cha mẹ và trẻ em. Để bảo vệ hạnh phúc của gia đình, chúng ta phải làm theo các luật:

a)- Thực Hiện Dự Luật Gia Đình.

Thực hiện các luật gia đình có nghĩa là người chồng có vai trò của người chồng, người vợ có vai trò của người vợ và các con em có vai trò của chúng nó.

Theo Phật giáo, một gia đình là một xã hội nhỏ, trong đó phải có luật của nó giống như một hiệp hội với các quy định của mỗi người mà khẳng định đơn đặt hàng nơi các tổ chức của nó, là luật gia đình khẳng định giá trị và trách nhiệm của mỗi thành viên trong xã hội nhỏ. Đó có nghĩa là các thành viên phải học hỏi nhiều để có một nhận thức đúng để thực hiện cá tính và nhiệm vụ riêng của mình, đồng thời tạo ra giá trị cao cả, thiêng liêng và trách nhiệm của người chồng, người vợ, người cha, người mẹ và những đứa con tuyệt vời. Có một số gia đình sống trong cùng một ngôi nhà, nhưng mỗi thành viên không bao giờ làm theo đạo đức và pháp luật của gia đình, đồng thời sống một cách độc lập với tham ái của chủ nghĩa cá nhân, vì vậy anh và cô ấy sẽ rơi vào sự đồi bại. Hầu hết các gia đình đã không được chuẩn bị luật pháp của mình cho một gia đình là một xã hội nhỏ để giữ trật tự giữa tất cả các thành viên, vì vậy mỗi người như chồng, vợ, con trai, con gái,…… ai nấy đều sống với chủ nghĩa cá nhân. Điều đó có nghĩa là họ vào sâu tham ái một cách tự do. Thiếu niên không vâng lời cha mẹ và anh chị em của họ. Nếu trong một gia đình, chưa có một đội ngũ nhân viên mà đã ra ý tưởng tốt hàng đầu trong gia đình, nó sẽ có rất nhiều vấn đề, trong đó không thể được giải quyết đúng hướng. Nhờ các luật gia đình, các thành viên có thể kiềm chế ham muốn cá nhân của họ và họ tiếp tục sinh sống trung thực với sự hiểu biết, thương xót trong mối quan hệ tốt với những người thân. Một số người nói rằng chồng có cãi nhau với vợ, đó là tự nhiên. Nhưng họ không biết rằng những lập luận này sẽ làm ô nhiễm môi trường gia đình của họ, trong đó tâm trí con cái của họ cũng bị ô nhiễm ngày này qua ngày kia và chúng nó không tin vào cha mẹ của chúng nó như là một biểu tượng lý tưởng. Bây giờ đối với họ, họ không còn trả tiền nữa. Những người khác đi ra ngoài sống riêng. Điều kiện tồi tệ này sẽ châm lửa giận đốt cháy hạnh phúc gia đình của họ.

b)- Hiểu Luật Nhân Quả Với Sự Trợ Giúp Bạn Tránh Những Lỗi Lầm.

Theo Phật giáo, luật nhân quả là tự nhiên và cần thiết trong vũ trụ. Nó đang chạy tất cả các sinh hoạt trong Phật pháp. Điều đó có nghĩa là nó quyết định tất cả sự hình thành của các pháp trong vũ trụ. Những con người có thể thoát ra từ các quy luật của thế gian, nhưng không thể thoát ra khỏi luật nhân quả. Trong xã hội, những người thích uống rượu say, uống rượu là một nguyên nhân, say rượu là một hiệu ứng (một quả); những người thích chơi cờ bạc sẽ bị mất tiền, chơi đánh bạc là một nguyên nhân, mất tiền là một hiệu ứng; những ai ăn cắp sẽ bị bắt, đánh cắp là một nguyên  nhân, bị bắt giữ là một hiệu ứng,..v..v……. Có mối quan hệ ổn định từ ba thế hệ của con người, đức Phật nói trong  kinh Nhân Quả, “Bạn muốn biết làm thế nào cuộc sống quá khứ của bạn thì bạn hãy nhìn vào những gì bạn đang có. Bạn muốn biết làm thế nào bạn gặp trong cuộc sống, hãy nhìn vào những gì bạn đang làm.”

Từ nguyên tắc đó, ngày nay trong xã hội chúng ta có rất nhiều người đã và đang làm những điều xấu và đồng thời cũng có rất nhiều người đã và đang làm những điều tốt đẹp. Tất cả những kết quả mà chúng ta hiện đang ghê tởm đã được trồng ở kiếp trước, vì vậy, chúng ta nên tránh những điều xấu. Làm như thế, chúng ta sẽ không tạo ra nhân xấu cho đời sống hiện tại của chúng ta. Chúng ta nên biết rằng tâm trí của chúng ta là một máy nhiếp ảnh. Nếu tâm chúng ta có một hình ảnh tội lỗi nào đó, nó là nguyên nhân xấu, mà một ngày nào đó sẽ xuất hiện và dẫn chúng ta đến những tác động xấu cho cuộc sống tương lai của chúng ta. Chúng ta phải nhận thức với chánh niệm không phải để tạo tội, mà tất nhiên, chúng ta sẽ được hưởng an toàn và vui vẻ. Nó thì rất rõ ràng rằng, chúng ta không đi ngủ muộn, chúng ta sẽ không buồn ngủ ngày mai.

c)- Cải Thiện Các Kiến Thức Nhằm Để Giải Quyết Vấn Đề Gia Đình.

 Đây là sự khôn ngoan của đức Phật, không phải là trí thông minh của con người thế gian, bởi vì sự thông minh của đức Phật bao gồm sự hiểu biết và lòng trắc ẩn có thể giải quyết vấn đề gia đình thành công. Nó được tạo ra bởi tâm trí của đức Phật, đã được kinh nghiệm học tập, suy nghĩ và thực hành. Đây là ba cửa của Phật giáo để giải quyết. Học Kinh Thánh Phật giáo sẽ giúp tâm trí của bạn bao la như biển lớn. Nghĩ về sự giảng dạy thiết yếu của đức Phật sẽ giúp bạn biết ý tưởng bí mật và sâu sắc của đức Phật. Học và thực hành giáo lý của đức Phật sẽ giúp bạn giải phóng chính mình. Trên đây – chánh niệm được đề cập đến chính là khác nhau từ những con đường thông minh của thế gian, nguyên vì niệm Phật bao gồm sự hiểu biết và lòng từ bi. Những người đã học được nhiều đối tượng sẽ có trí thông minh và trở thành bác học. Tóm lại, những người đã học hỏi, tìm kiếm, nghiên cứu và thử nghiệm có thể trở thành nhà bác học có trí thông minh của thế gian;riêng “Con người đức Phật đã có kinh nghiệm qua thực hành thiền định, có sự khôn ngoan tuyệt vời đã giúp ngài biết rõ bản chất thực sự của vũ trụ và con người, vì vậy các thông tin tình báo của thế gian không thể giải quyết những đau khổ của con người.” Những lời dạy của đức Phật có thể đã bớt căng thẳng tâm trí của họ. Ví dụ, bác sĩ, nhà khoa học, các nhà tâm lý vẫn có những đau khổ trong cuộc sống của họ. Ngược lại, Niệm Phật chánh niệm có năng lượng tốt để giúp họ làm dịu lại, tiêu diệt các gốc rễ của đau khổ và mang lại hạnh phúc cho gia đình của họ. Nó là quan trọng nhất trên trái đất.

 Các cặp vợ chồng muốn niệm Phật cải thiện để giải quyết những rắc rối trong gia đình của họ mong làm cho chúng nó vui vẻ và hạnh phúc, cả hai đều phải cố gắng hết sức mình để học hỏi và thực hành những lời dạy của đức Phật, mặc dù họ đã có các kiến thức thế gian, trí thông minh của thế gian do đã học được trong suốt cuộc đời đã thành công sự nghiệp của mình. Đặc biệt, đối với Phật giáo, các bạn tìm hiểu những lời dạy của đức Phật càng cảm thấy vui vẻ. Chúng nó có khả năng là một bệnh nhân đã uống thuốc trị bệnh do các bác sĩ đưa cho anh chữa trị. Anh sẽ được tốt hơn. Nếu anh tiếp tục dùng nó, anh sẽ được phục hồi từ một căn bệnh. Theo Phật giáo, những người muốn tìm hiểu kinh điển Phật giáo không cần phải được đẩy mạnh, nhưng họ cần hạnh phúc và sẵn sàng thực nghiệm. Bạn càng sẵn sàng hơn khi bạn đang vui tươi trong tâm trí của bạn. Nói tóm lại, các cặp vợ chồng muốn xây dựng lên hạnh phúc để ổn định cho cuộc sống, hai đối tác phải học giáo lý của đức Phật và thực tập chánh niệm để lựa chọn đúng hướng cho cuộc sống lý tưởng mãi mãi trên trái đất.

d)- Hành Xử Với Hiểu Biết và Thương Xót.

 Lòng từ bi của Phật giáo thì khác nhau danh từ thương xót và tình yêu của con người. Thương xót và tình yêu của con người đều có mặt trái của chúng. Lòng từ bi thì không có mặt trái, không có thương ghét, yêu thù. Nếu bạn mất đi đáng tiếc về một người mà họ không bao giờ nghĩ về bạn, bạn sẽ ghét anh ta; nếu bạn yêu một cô gái xinh đẹp mà cô gái đó không yêu bạn trong khi cô ấy đã yêu nhau với người khác. Bạn sẽ thù cô ta. Trong Phật giáo, đức Phật chỉ cho ta lòng từ bi vô ngã vị tha mà không nhận được ân nghĩa thù tạc. Trong tiếng Phạn, có nghĩa Maitrya cộng thêm Karuna, mà bao gồm mang lại niềm vui và hạnh phúc cho tất cả mọi người và làm cho tâm trí của họ thuyên giảm miễn phí để bảo vệ cuộc sống của họ. Tất cả mặc dù họ là kẻ thù của chúng ta hay bạn bè của chúng ta, những người có lòng từ bi cho con người phải có từ bi vô ngã, họ xem cuộc sống của người khác như cuộc sống của họ. Những con người có tâm trí của thế gian như tham ái, sân hận, si mê, kiêu ngạo, nghi ngờ, ý tưởng độc ác,..v..v……. mà chúng đã được ẩn trong kho tàng Alaya. Để tiêu diệt chúng, chúng ta phải mở rộng vòng tay của mình để nắm lấy chúng và bình tĩnh bỏ chúng xuống. Hành động này của chúng ta có khả năng là một người mẹ ôm đứa bé trong vòng tay của cô khi nó đang khóc. Đừng để lòng tham ái, sân hận và vô minh dẫn chúng ta đi sai hướng. Đây sẽ trở thành vấn đề lớn. Tóm lại, chúng ta phải sử dụng sự hiểu biết và lòng từ bi để đối phó với sự tức giậnvà tiêu diệt chúng. Sau đó, những người đã thực hành lời dạy của đức Phật nên nhìn vào sự thèm muốn của con người như sân, si,..v..v……. để kiểm tra tâm trí riêng của họ, để biện minh cho rằng bây giờ họ là tinh khiết và vui vẻ hay không. Những ai thực hành sự hiểu biết và lòng trắc ẩn có thể sẽ là một người mẹ cư xử đối với trẻ em đáng yêu của cô ta. Hành động này cũng có khả năng là một con gà mái ứng xử đối với gà con. Các bậc cha mẹ đối xử con cái của họ với tình yêu của họ sẽ có một sự khác biệt. Cách yêu thương kiểu này rất nhiều và một số có hơi khác một chút, vì vậy nó sẽ làm cho gia đình của họ không an toàn. Ngược lại, những người đối xử con cái của họ với sự hiểu biết và lòng từ bi sẽ không có bất kỳ sự khác biệt nào. Nó cũng có khả năng là một con gà mái yêu thương ấp ủ con mình mà không cần chúng nó cung cấp trả lại cho mình một cái gì đó hay bày tỏ lòng biết ơn của chúng nó đối với mình. Đây là sự khác biệt giữa tình yêu và lòng từ bi:

*- Cách từ bi của Phật giáo được thấy qua các hoạt động vô ngã với khẩu hiệu: “Phật giáo cần, chúng tôi sẽ đến; con người cần, chúng tôi sẽ đi bất cứ nơi nào và sẽ không phải sợ những trở ngại nguy hiểm.”

*- Các tình yêu thế gian cho các hoạt động riêng tư. Những người có tình yêu thế gian luôn luôn tìm kiếm công ăn việc làm cho tốt, được an toàn và tránh những khó khăn nguy hiểm, làm như thế nhằm để chỉ huy hơn là tham gia vào các công việc nặng nhọc.

*- Các từ bi được dựa vào việc giúp đỡ tất cả mọi người mà không cần nhận được phần thưởng và lòng biết ơn của họ.

*- Các tình yêu thế gian là dựa vào việc giúp đỡ một ai đó, để có được lợi ích. Điều đó có nghĩa là sự giúp đỡ để cầu xin những người được giúp biết ơn hay một số quà tặng.

*- Những người đã có lòng từ bi sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong đó không phân biệt kẻ thân người thù.

*- Những người có tình yêu thế gian luôn luôn giúp đỡ người thân, bạn bè, nhưng không bao giờ giúp đỡ kẻ thù, hay giúp đỡ một chút cho người khác.

*- Những người có lòng từ bi không bao giờ cần sự nổi tiếng. Điều đó có nghĩa là họ không muốn người khác biết đến họ.

 *- Những người có tình yêu thế gian luôn luôn cần sự nổi tiếng. Điều đó có nghĩa rằng, họ mong đợi để được nổi tiếng với tất cả mọi người.

Chúng ta biết rằng một gia đình là một xã hội nhỏ, nơi sẽ có lòng từ bi của đức Phật có thể phá hủy sự đau khổ và chia ly, vì vậy các cặp vợ chồng phải cư xử với nhau bằng lòng từ bi thì có thể ngăn chận sự không may mắn có thể làm cho gia đình không hạnh phúc. Để được như vậy, cả hai đều phải cố gắng hết sức mình thực hành lòng từ bi của đức Phật.

e)- Giữ Và Thực Hành Qui Tắc Của Đức Phật Sẽ Nâng Cao Tính Cách.

Các quy tắc của Phật giáo đối với Phật tử là:

1-   Đầu tiên không sát sanh,

2-   Việc thứ hai là không trộm cắp (không khai thác),

3-   Thứ ba là không tà dâm,

4-   Thứ tư là không nói dối,

5-   Thứ năm là không uống rượu.

 Và các vĩnh hằng của Nho giáo cho quý ông là:

1-   Những người là con người không được giết,

2-   Những người yêu công lý không được ăn cắp (không khai thác),

3-   Những người có lễ nghĩa không tà dâm,

4-   Những người đều quan tâm đến không uống rượu,

5-   Những người có tín dụng không được nói dối.

Năm quy tắc của Phật giáo và năm vĩnh hằng của Nho giáo có cùng ý nghĩa để xây dựng lên nhân cách con người. Trên thực tế, có một sự khác biệt chút ít giữa năm quy tắc của Phật giáo và năm vĩnh hằng của Nho giáo:

*- Năm vĩnh hằng của Nho giáo cho chúng tôi tìm hiểu và làm điều đó mà không có tuyên thệ.

*- Năm quy tắc của Phật giáo cho chúng tôi tìm hiểu và làm điều đó phải tuyên thệ sẽ thực hành.

*- Năm vĩnh hằng của Nho giáo chỉ đề cập đến những từ và những từ không có ý tưởng.

*- Năm quy tắc của Phật giáo đề cập đến lời nói, hành động và ý  tưởng cũng vì tâm lệnh lời nói và hành động.

Vì những lý do nêu trên, người Phật tử phải phát nguyện thực hành quy tắc của đức Phật, cũng phải có một cái tâm tốt thì mới tạo ra một ngoại hình đẹp và được tôn trọng để có thể sống một cuộc sống tốt đẹp, vì vậy nếu các cặp vợ chồng là Phật tử và muốn xây dựng hạnh phúc đích thực, họ phải tập luyện chăm chỉ và thực hành hoàn toàn quy tắc của đức Phật.

5.- VẤN ĐỀ GIẢI QUYẾT MỘT CÁCH HOÀ BÌNH.

   (Kiến Hoà Cùng Giải Bày)

Nếu có ý tưởng tốt hay câu hỏi của Phật tử nên giải thích và giải quyết vấn đề một cách hoà bình để giúp đỡ bạn bè của chúng ta hiểu rõ. Trong một gia đình, tất cả các thành viên đã hiểu nhau, họ sẽ yêu nhau, vì vậy người chồng và người vợ phải:

a)- Trao đổi ý kiến để hiểu nhau, được sanh ra trên trái đất không ai tự hào đã biết tất cả mọi thứ và không ai có thể có rất nhiều kinh nghiệm về tất cả các khía cạnh của cuộc sống mà không cần lời khuyên của người khác để đối phó với các vấn đề phức tạp liên quan đến đời sống của mọi người. Mỗi người là một chuyên gia. Người này biết nông nghiệp, nhưng lại không biết kỹ thuật cơ khí; người khác biết y học, nhưng không biết tâm bệnh. Theo các điều kiện, cuộc sống của chúng ta cần đặc sản để phục vụ sinh hoạt của chúng ta, đặc biệt là trong lĩnh vực tinh thần, vì vậy chúng ta cần những lời khuyên tốt nhất để giúp cho cuộc sống của chúng ta mỗi ngày một tốt hơn. Nếu các cặp vợ chồng muốn có một gia đình tốt đẹp và giàu có, người chồng và người vợ hoặc bất kỳ thành viên đã chọn một số ý tưởng tốt hay kinh nghiệm hữu ích từ những người khác nên chia sẻ với các đối tác của gia đình để làm cho họ hiểu và đóng góp vào sự nghiệp chung của gia đình. Các cặp vợ chồng hiểu nhau sẽ cùng nhau xây dựng lên hạnh phúc gia đình trong sự hài hoà. Những người đã sống chung với nhau, nhưng chưa hiểu nhau, bởi vì đây là một nguyên nhân khác nhau sẽ làm cản trở bước tiến cho nhau và sẽ không thể thành công trong việc xây dựng một gia đình hạnh phúc giàu có. Tóm lại, trên trái đất, có rất nhiều cách để nhận ra những nguyên nhân phổ biến cho gia đình chúng ta, nhưng chúng ta nên lựa chọn tốt nhất “Savoir vivre (biết sống)”, đó là đơn giản, con người, miễn phí và không bạo lực, bởi vì nó là sự hiểu biết và từ bi “savoir vivre (biết sống)” như một cuốn sách hướng dẫn mãi mãi cho cuộc sống của chúng ta.

b)- Chia sẻ cho nhau là khi không thành công. Là vợ chồng chúng ta nên hiểu để giúp đỡ lẫn nhau. Chương trình này nếu có những sai lầm, khó khăn như tình trạng thất nghiệp hoặc thất bại, người kia có thể chia sẻ, hiểu và an ủi đối tác của mình để có đủ năng lượng đối mặt với các vấn đề tiếp theo. Trong trường hợp này, người kia đã có một hành vi tốt về phía anh ta hay cô ấy, vì anh ấy và cô ấy có được sự lo buồn, hay khác hơn không nên tìm cách bỏ đi và để lại anh ta hay cô ta một mình, vì anh ta hay cô ta tham ái riêng cá nhân. Trường hợp đó sẽ làm cho đối tác của mình về tinh thần buồn đau và trong gia đình của mình trở nên rắc rối không an toàn, không hạnh phúc vì niềm tin của họ bị biến mất.

Thông thường, nhiều người làm như một cái gì đó tuyệt đối, một giải pháp tuyệt đối, nhưng họ sẽ không bao giờ nhìn thấy nó, bởi vì tất cả mọi thứ đều có hai mặt: tốt và xấu; giàu và nghèo; thịnh vượng và suy đồi hạnh phúc đến tận cùng, vô cùng đau khổ. Một người trung thực sống trên trái đất không phải là kiêu ngạo khi anh ấy giàu có và anh ta sẽ không bỏ cuộc khi anh ta nghèo. Anh ta luôn luôn có một ý chí mạnh mẽ để chờ đợi cơ hội mới.

Giữ niềm tin có nghĩa là vợ chồng phải hợp tác chặt chẽ, chia sẻ sự thất bại và buồn lo, giúp đỡ lẫn nhau để có đủ can đảm đương đầu với những khó khăn sắp tới và luôn luôn tin rằng cuộc sống của họ sẽ tốt hơn trong tương lai.

Nếu họ muốn giữ niềm tin và sự hiểu biết, các đối tác phải chọn hạnh phúc gia đình của họ và tương lai của trẻ em họ là một trọng tâm cơ bản của lý tưởng họ để vượt qua tất cả những khó khăn. Để đạt được điều đó, họ không nên theo chủ nghĩa cá nhân, tham ái cá nhân. Hai vợ chồng nếu luôn luôn suy nghĩ về nó cho nhu cầu của riêng mình thì chắc chắn sẽ gây tổn hại cho hạnh phúc của họ và gia đình của họ sẽ bị sụp đổ. Cuối cùng, hạnh phúc cá nhân của mình sẽ không có chỗ ẩn náo nơi mình trong lĩnh vực tinh thần. Điều đó sẽ dẫn cuộc sống của họ đến vực thẳm của sự đau khổ, vì vậy các cặp vợ chồng phải có nhận thức đúng khi hợp tác chặt chẽ để loại bỏ bất kỳ trở ngại nào trong cuộc sống xuống lên đối với hạnh phúc gia đình của mình. Nó rất quan trọng là vợ chồng phải chân thành trong tình yêu. Khi họ có tình yêu đích thực, họ sẽ vượt qua tất cả những trở ngại trên con đường xây dựng lên niềm hạnh phúc tuyệt vời của công đoàn họ

c)- Biết để sống một cuộc sống ổn định và hạnh phúc. Apresbyterian nói: “Người khôn ngoan thì cũng chết, thằng ngốc đã chết theo. Nhưng hiểu biết sẽ sống.”

1-  Khôn Ngoan Thì Cũng Chết:

Một người khôn ngoan có thể chết vì mình bị thất bại. Đôi khi, ông không gì để ăn và có chết trong tù hay ông có thể bị giết tại nhiều quốc gia lạc hậu trên toàn thế giới. Tại sao, bởi vì ông ấy quá khôn ngoan mà những người khác sợ ông ta và có thể làm hại ông. Bạn đang sống trong một cộng đồng, một xã hội, nếu bạn để cho những người khác biết sự thông minh và khôn ngoan của bạn, họ sẽ ghen tị và ganh ghét với sự thành công của bạn, đồng thời tìm mọi cách để bao vây, cô lập và làm hại bạn, khiến cho bạn thất bại. Họ hài lòng khi bạn đang hạ cánh xuống khu vực sâu thẳm của sự đau khổ.

Proverb nói: “Hàng xóm là quý hơn người thân”, bởi vì trước đây họ có thể giúp chúng ta; nhưng sống trong cộng đồng, bạn đang rất giàu có, vì bạn rất thông minh và khôn ngoan, rất nhiều người có thể ghét và làm hại bạn. Đôi khi bạn có thể bị giết, vì vậy người khôn ngoan sẽ bị chết theo.

2-  Thằng Ngốc Thì Cũng Bị Chết Theo:

Một thằng ngốc thì ngu si đần độn, ngu dốt, chậm chạp và bị động. Anh ấy hay cô ấy không phải là người thông minh và sáng tạo, vì vậy anh ấy hay cô ấy không thể làm việc tốt. Anh ta không phải là giáo dục tốt, vì vậy anh ta không thể xem trước những gì sẽ xảy ra, bởi vì anh ta không có một nhận thức đúng. Anh ta dễ dàng tin vào một ai đó hoặc một cái gì đó, cho nên anh ta bị khai thác trong suốt cuộc đời mình. Đôi khi, anh ta trở thành một người hành khất sống bằng cách cầu xin người cho thực phẩm và tiền bạc trên vỉa hè cho đến khi anh ta qua đời. Vì vậy Proverb nói: “Thằng ngốc cũng đã chết.”

3-  Hiểu Biết Còn Sống Mãi:

Những người biết cách cư xử thì cũng có hạnh phúc ổn định, thực sự vì những người biết cách cư xử cũng không phải là ngu si đần độn, chậm chạp và thụ động. Ngược lại, họ rất thông minh và khôn ngoan, nhưng không để cho người khác biết mình thông minh, cho nên họ không có kẻ thù.

*- Những người ngu si đần độn, chậm chạp và thụ động, phải học và thực hành lời dạy của đức Phật, cùng lúc họ có những người khôn ngoan và trí tuệ sẽ giúp họ hiểu biết rõ ràng và sâu sắc bản chất thực sự của tất cả mọi thứ giống như phim truyền hình xung quanh của họ.

*- Những người khôn ngoan và năng động thì không thể có sự trung thực! Họ sử dụng bất kỳ phương tiện để tham dự trên tham vọng của họ mà không nghĩ đến những tác động trong tương lai. Ngoài ra, khi nhận được thành công, họ cho thấy sự kiêu ngạo của mình và cảm thấy mình bất khả chiến bại.

*- Những người biết cách cư xử độc đáo có trí tuệ thông minh cao, có thể đoán trước điều gì sẽ xảy ra và có nhận thức đúng để lên kế hoạch cho các công việc của họ được chạy. Đồng thời, họ chuẩn bị để đối phó với những trở ngại, các hiệu ứng và tránh nguy hiểm cho cuộc sống của họ. Họ đã biết rằng không có gì tuyệt đối trên trái đất, do đó, họ luôn luôn tìm kiếm các giải pháp tương đối và vừa phải để giải quyết vấn đề. Làm như vậy, họ không có đối thủ, bởi vì họ quá khôn ngoan để nhận ra rằng cuộc sống là vô thường: ngày và đêm, độ lên xuống của nước biển, giàu và nghèo, thịnh vượng và suy sụp, may mắn và không may mắn. Đây là những quy luật vô thường và nhân quả của vạn hữu vũ trụ. Chúng ta đang sống trong đó và cũng là tế bào của nó, vì vậy, chúng ta không thể thoát khỏi những quy luật này.

Những người biết làm thế nào để sống một cuộc sống tốt đẹp khi có một cơ hội tốt, không kiêu ngạo và họ không bao giờ ném tiền qua cửa sổ mà vẫn luôn luôn chuẩn bị cho may mắn. Nếu họ đã biết tiết kiệm tiền một thời gian dài trong quá khứ, khi bị thất nghiệp, họ sẽ không phải lo lắng về điều đó và họ có nhiều thời gian để chờ cơ hội khác. Ngoài ra, khi được giàu có, họ không phải là người rất tự hào về tài năng của họ. Theo Phật giáo, sự khôn ngoan cộng với sự hiểu biết và lòng từ bi sẽ làm cho tất cả mọi người yêu mến và tỏ lòng tôn kính đối với họ. Những quý ông sẽ được giúp đỡ và bảo vệ bởi các nước láng giềng và bạn bè. Câu thơ tuyệt vời của Thi hào Nguyễn Du: “Khi bạn có tài năng, không thể tự hào về nó. Bên cạnh đó là một bất hạnh.” Tóm lại, những người vừa phải, trung thực và linh hoạt có thể thay đổi dễ dàng mọi trở ngại khiến phù hợp với mọi hoàn cảnh mới và điều kiện để sống. Khuyến khích lẫn nhau để học tập và tổ chức từ thiện để phát triển hạnh lành. Như chúng ta biết rằng khi chúng ta có bệnh tật về vật chất, chúng ta phải uống thuốc, nhưng khi chúng ta muốn có sức khoẻ tâm thần, chúng ta phải uống thuốc pháp Phật để giải toả tâm trí chúng ta. Theo đức Phật, một bệnh nhân phải sử dụng lời dạy của đức Phật để chữa trị chính mình, và bạn phải là một bác sĩ  để chữa trị cho mình. Không ai có thể chữa khỏi cho bạn. Và nếu bạn muốn trở thành bác sĩ để chữa trị các bệnh tâm thần, bạn phải cố gắng hơn nữa để tìm hiểu và thực hành pháp Phật được gọi là y vương, là y học tốt nhất đủ hiệu quả để chữa trị và giải thoát khổ đau trong tâm hồn của bạn. Nhờ đó, bạn sẽ có được hạnh phúc thật sự của mình và đức Phật chỉ là một giáo viên, một bác sĩ hoặc một người trợ giúp. Tuyệt đối, đức Phật không phải là một người giải cứu. Nói tóm lại, các cặp vợ chồng muốn có hạnh phúc thật sự và ổn định cuộc sống, họ phải học và thực hành lời dạy của đức Phật để trở thành bác sĩ tuyệt vời trong việc chữa trị tâm thần của họ.

Ngoài ra, chúng ta phải khuyết khích các tổ chức từ thiện để nâng cao lòng từ bi và lòng từ bi là thuốc tốt nhất giúp cho cơ thể bạn sớm phục hồi và khoẻ mạnh. Chất liệu từ bi là nguồn năng lượng quan trọng của niềm vui và hạnh phúc, nhu cầu của con người để xây dựng lên công đoàn ổn định cho cuộc sống của cặp vợ chồng. Các yếu tố từ bi có thể hấp thụ và thay đổi những cuộc xung đột, hoà giải những mâu thuẫn khác nhau để chống đỡ cộng đồng. Các thương nhân chỉ được cải thiện trong các tổ chức từ thiện. Chúng ta càng có tổ chức tốt các hội từ thiện lớn hơn và sâu sắc hơn khi chúng ta có lòng từ bi. Những người muốn tổ chức từ thiện luôn luôn muốn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho khốn khổ. Tất nhiên, những yếu tố tốt sẽ được gieo trồng, lớn lên có nẩy nở trái cây trong tâm trí của họ.

Tóm lại, những người muốn tận hưởng hạnh phúc thật sự và ổn định cuộc sống thì phải học hỏi và thực hành giáo pháp của đức Phật, ngoài ra còn tổ chức từ thiện cho cuộc sống để giải thoát khổ đau, cải thiện sự hiểu biết và lòng từ bi trong tâm trí của họ nẩy nở phát triển sẽ làm cho họ sống trong sạch và trung thực.

6.- LỢI ÍCH ĐƯỢC CHIA SẺ CÔNG BẰNG.

(Lợi Hoà Cùng Chia Sẻ)

Theo luật của đức Phật trong Tăng Đoàn, lợi ích phải được phân chia một cách công bằng cho tất cả các thành viên. Không ai được phép để mất rất nhiều thứ phía trước sử dụng như là tài sản riêng của mình. Để sống một cuộc sống an toàn và hạnh phúc trong sự hoà hợp, chúng ta phải làm theo các nguyên tắc:

A)- Một Thành Viên Không Được Quyết Định Cá Nhân.

Các tài sản của một gia đình là thuộc về người chồng và người vợ. Để sử dụng nó, các cặp vợ chồng phải thảo luận và đạt được một thoả thuận, người chồng và người vợ có thể không quyết định cá nhân.

Tài sản của người chồng là những gì? Và lao động của người vợ là những gì?

Những ngày xưa trong xã hội Việt Nam, một người chồng là một giám đốc, người đã xử lý với người ngoài, có bổn phận tìm kiếm công ăn việc làm, tạo ra tiền, tạo ra tài sản của cả gia đình. Đó là tài sản riêng của người chồng. Nhưng người vợ của ông có bổn phận làm việc tại nhà, chăm sóc gia đình, đất đai và trẻ em. Đồng thời, người vợ có bổn phận giữ tiền và tài sản của gia đình. Vai diễn của người vợ cũng rất quan trọng. Đó là lao động của người vợ. Nói tóm lại, người chồng và người vợ có quyền bình đẳng để thưởng thức các đặc tính này và sử dụng chúng nếu được chấp thuận bởi cả hai.

Ngày nay, một người chồng có công việc của chồng. Một người vợ có công việc của vợ. Cặp đôi này hợp tác với nhau để xây dựng lên gia đình có tài sản riêng của họ, vợ chồng có quyền bình đẳng để thưởng thức và sử dụng nó. Để sử dụng nó, cặp vợ chồng phải thảo luận và đạt được một thoả thuận chung trong sự hiểu biết hoà hợp. Không phải bất kỳ đối tác của ông hay của bà cho phép mình đưa nó cho các mục tiêu khác ngoài vợ chồng, bởi vì nó đã được thuộc của hai: người chồng và người vợ. Nếu mỗi đối tác có lòng tự trọng, cư xử độc đáo, rõ ràng và công bằng thì yêu thương, hạnh phúc của họ là tuyệt vời và ổn định mãi mãi.

Tất cả chúng ta biết rằng, hầu hết các cuộc xung đột và các vấn đề trong gia đình giữa vợ và chồng, anh chị em và tất cả những người thân khác đã xảy ra trong bất cứ nơi nào trên trái đất đều vì tiền mà có thể thay đổi con người: tôi muốn cung cấp cho bạn ví dụ này. Trong vài thập kỷ qua về trước, hàng triệu người Việt trốn khỏi đất nước của họ đến định cư ở Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Họ đã trở nên giàu có trong khi thân nhân của họ ở Việt Nam đã trở nên nghèo nàn. Họ đã thường xuyên gởi tiền và quà tặng cho người thân của họ ở Việt Nam, nhưng đôi khi các đối tác của họ không biết điều đó. Điều đó có thể làm cho gia đình của họ không hạnh phúc, hai vợ chồng đã ly hôn và con cái của họ không an toàn, nhàm chán cho cuộc sống. Nếu các cặp vợ chồng muốn có một gia đình hạnh phúc, mỗi đối tác không nên ích kỷ. Nhưng ngược lại, ông hay bà có hào phóng phải cư xử với nhau một cách công bằng. Nó thì rất quan trọng và chúng ta cũng nên đề cập đến nó trong cuộc sống của chúng ta.

B)- Chúng Ta Nên Tiếc Kiệm Tiền.

Như bạn đã biết thu nhập của gia đình là có hạn, nhưng nhu cầu của gia đình là vô hạn, bạn sẽ không ép buộc những may mắn và không may mắn bất cứ khi nào chúng đến và đi. Có một điều bạn biết rằng may mắn rất hiếm đến lần thứ hai, nhưng không may mắn sẽ trở lại nhiều lần. Và bạn sẽ rất mệt mỏi để đối đầu với không may mắn trong cuộc sống của bạn. Bạn nên biết rằng công việc của bạn đôi khi đi lên đi xuống và tài khoản của bạn đôi khi đầy đủ và đôi khi trống rỗng, vì vậy, chúng ta phải tiếc kiệm tiền và chúng ta chỉ chi tiền cho các nhu cầu cần thiết về gia đình của chúng ta. Chúng ta luôn luôn chuẩn bị cho những điều kiện tồi tệ nhất.

 Ví dụ như, vợ của bạn cần một chiếc xe để đi làm việc và đưa con đến trường. Nhìn vào thu nhập trong gia đình của bạn, nếu đó là trung bình, bạn không nên chi tiêu nhiều tiền để mua một chiếc xe đắt tiền với mục đích thể hiện sự giàu có của bạn. Nó không phải là cần thiết, bởi vì nó không phải là đúng và tốt. Trên thực tế, bạn phải làm hai công việc mới có đủ tiền để mua chiếc xe mới này. Bạn quá mệt mỏi! Ai hiểu cho bạn? Đôi khi bạn gặp khó khăn như tai nạn, mất việc, bạn sẽ phải lo lắng về tương lai và hạnh phúc của gia đình! Con bạn sẽ nhàm chán và nó không biết làm thế nào để phụ giúp cha mẹ.

Để cung cấp một số thứ cho gia đình của bạn, bạn nên chọn một số vật dụng hữu ích với chất lượng tốt và không nên mua một số thứ cao quý và đắt tiền với tên thương hiệu. Bạn phải biết luôn rằng, trước khi mua một cái gì đó, nhìn vào ví tiền và thu nhập của bạn, bởi vì nó rất khó khăn để kiếm tiền. Ngoài ra, đầu tiên bạn biết làm thế nào để sắp xếp và trang trí đơn giản ngôi nhà của bạn, miễn làm sao trở nên đẹp và cao quý mà không cần sang trọng.Mặc dù trong đơn giản, bạn sẽ nhìn thấy vẻ đẹp. Thứ hai, bạn không cần phải chứng minh chiếc xe đắt tiền của bạn, quần áo và nhà lộng lẫy mới là sang trọng. Thứ ba, bạn đã mở cánh tay, trái tim và một cuộc sống đơn giản chính là trung thực với hành vi tốt đẹp,điều đó cho thấy được cá tính tối cao của bạn.

Nói tóm lại, để được kinh tế cho gia đình của chúng ta, chúng ta nên tiết kiệm tiền để giữ gìn hạnh phúc gia đình của chúng ta từ những khó khăn bất ngờ tới. Chúng ta không nên chi tiêu quá nhiều tiền cho các nhu cầu không cần thiết.

C)- Chúng Ta Phải Lên Kế Hoạch Chi Tiêu Tiền.

Có nhiều người đã không có kế hoạch để tiêu tiền. Họ không tiết kiệm tiền. Khi họ có làm việc tốt và kiếm được nhiều tiền, họ dành nhiều cho niềm đam mê của họ hoặc các nhu cầu không cần thiết, vì vậy khi bị mất việc làm hoặc có một số rắc rối, họ sẽ không có đủ tiền cho các nhu cầu cần thiết. Tại thời điểm này, họ phải vay tiền và các khoản nợ sẽ tích lũy. Thất nhiên, gia đình của họ sẽ có khó khăn và sẽ không được hạnh phúc. Họ sẽ không nhìn thấy một tương lai tốt đẹp.Đồng thời, con cái của họ sẽ không có hy vọng để đi học. Điều đó sẽ làm cho cả gia đình họ không hạnh phúc.

Để tránh bất kỳ vấn đề trong cuộc sống tương lai, các cặp vợ chồng phải có một hộp tiền trong trường hợp khẩn cấp, chi tiêu bổ sung và đóng góp.

1, Hộp Tiền Trong Trường Hợp Khẩn Cấp:

Các cặp vợ chồng phải tiết kiệm và dành một số tiền mỗi tháng để chuẩn bị cho vụ tai nạn, bệnh tật, ô tô sửa chữa,..v..v……

2, Hộp Tiền Bổ Sung:

Các cặp vợ chồng phải tiết kiệm và dành một số tiền mỗi tháng để chi tiêu cho các trường hợp khác, như ngày lễ, tiệc tùng, các hiệp hội cộng đồng, sinh nhật,..v..v…….

3, Hộp Tiền Quyên Góp:

Cả gia đình phải tiết kiệm và dành một số tiền mỗi tháng cho sự đóng góp xã hội. Tôi muốn nhắc nhở bạn về sự đóng góp xã hội và bạn nên nhớ rằng, vitamin là cần thiết để cải thiện cơ thể vật chất của bạn, nhưng may mắn là năng lượng cần thiết để cải thiện chánh niệm của bạn và sẽ làm cho cuộc sống của bạn vui vẻ và an toàn. Nếu bạn muốn thu hoạch nó, bạn phải tổ chức các trung tâm từ thiện hoặc các câu lạc bộ để giúp khổ sở, hỗ trợ Phật giáo, chùa chiền, xây dựng tượng Phật và in kinh Phật, vì những nơi này là môi trường tốt nuôi dưỡng lòng từ bi của bạn trổ hoa bởi các lý do sau đây:

*)- Trước hết, người nghèo và khốn khổ cần sự giúp đỡ nơi những người có điều kiện tốt để nâng cao lòng từ bi của họ. Đức Phật nói: “Những con người gợi lên tâm trí của con người.”

*)- Thứ hai, hỗ trợ chùa Phật giáo, Tăng già, xây dựng tượng Phật và in ấn kinh điển Phật sẽ cho chúng ta may mắn vì cầu nguyện hàng ngày.

Nói tóm lại, mỗi gia đình phải có kế hoạch chi tiêu bao gồm một hộp tiền quyên góp, mà sẽ làm cho toàn bộ gia đình của chúng ta vui vẻ và hạnh phúc trong giây phút hiện tại, và tích cực, lạc quan cho tương lai. Những người đã nhận ra điều đó, đã cư xử tử tế đối với thân nhân của họ. Họ đáng được tôn trọng trong xã hội.

 D)- Đủ Là Đủ.

Những ai biết nó như thế nào là đủ trong cuộc sống, có cuộc sống đơn giản mà không đam mê và sang trọng. Kinh Phật nói: “Biết làm thế nào miễn cho đủ là vui vẻ, lo lắng quá nhiều là nhàm chán.” Họ đã sống trong một giới hạn nhất định và tiết kiệm tiền.

Kinh Phật thường nói: “Những ai biết làm thế nào miễn cho nó đủ là cảm thấy hạnh phúc, mặc dù họ đang ngủ trên mặt đất; những người không biết làm thế nào để cho đủ dù đó là đủ, nhưng vẫn không cảm thấy hạnh phúc, mặc dù họ đang sống trong thiên đường.” Những người không biết làm thế nào để cho đủ là do dẫn dắt bởi năm loại dục lạc:

1-   Yêu tiền,

2-   Yêu phụ nữ xin đẹp,

3-   Yêu danh vọng,

4-   Yêu loại thực phẩm tốt,

5-   Yêu giấc ngủ ngon trong ngôi nhà sang trọng.

Kinh Niết Bàn, quyển 22 nói: “Những người yêu thích năm loại dục lạc có thể sẽ là một con chó gặm nhấm một miếng xương khô, một chàng trai cầm một bó đuốc đốt lửa đi ngược gió, đang giữ một con rắn nguy hiểm, đang có một kho báu trong một giấc mơ, là loại trái cây trên cành cây mà nhiều người muốn tập hợp, một miếng thịt mà một đàn chim đang đấu tranh để ăn và đổ bọt nước…..” Năm loại dục lạc trên là của gợi cảm thú vui và vô thường.

Trong một gia đình, năm dục lạc phải được hạn chế theo nhu cầu của họ, chúng ta có thể chận đứng được nó, đừng để nó dẫn chúng ta theo đuổi thị trường niềm đam mê. Nếu chúng ta để cho nó tự do, nó sẽ làm tổn hại đến hạnh phúc gia đình vì:

a)- Nếu chúng ta yêu tiền quá nhiều, nó sẽ làm cho chúng ta quên đi hạnh phúc gia đình và cuộc sống trở nên lạc lõng.

b)- Nếu bạn yêu thích phụ nữ đẹp, bạn sẽ quên đối tác và trẻ em trung thành của bạn. Điều đó sẽ gây tổn hại cho hạnh phúc gia đình của bạn và tổn hại luôn cả người yêu của bạn đang được kết hôn.

c)- Nếu bạn luôn theo đuổi sự nổi tiếng và muốn tên tuổi hiển bày, bạn sẽ làm mất cá tính của bạn.

d)- Bạn ăn để sống một cuộc sống tốt đẹp, không phải sống để thưởng thức các loại thực phẩm tốt, bạn nên sống vừa phải. Nếu chúng ta chuyên thưởng thức những sản phẩm tốt và rượu uống quá nhiều, nó sẽ gây tổn hại cho sức khoẻ của bạn.

e)- Khi bạn ngủ quá nhiều, cơ thể bạn sẽ trở thành chất béo; bộ não của bạn sẽ không hoạt động tốt, bạn sẽ không được thông minh và sẽ chậm chạp. Ngược lại, nếu bạn ngủ không đủ giấc, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và ốm yếu, vì vậy bạn nên vừa phải trong giấc ngủ.

Tóm lại, bạn nên biết làm thế nào để sống một cuộc sống đơn giản, tốt đẹp, chấp nhận nhu cầu cần thiết và khiêm tốn. Bạn không nên chạy theo thời trang sang trọng và niềm đam mê. Bạn phải dừng lại nơi bạn nên dừng lại. Bạn nên sống một cuộc sống khiêm tốn, vui vẻ và nâng cao kiến thức của bạn, rồi bạn sẽ được hạnh phúc. Những ai biết được nó như thế nào cho đủ thì cuộc sống của họ đã được bảo vệ và gia đình của họ được chăm sóc tốt của các đối tác, cũng như con cái của họ trong bất kỳ điều kiện nào đều được hài lòng và hạnh phúc. Lúc đó tất cả mọi người đều tôn kính họ.

V.- KẾT LUẬN.

Đây là những nguyên tắc cơ bản để sống chung với nhau trong một gia đình và để xây dựng lên những hạnh phúc ổn định. Yếu tố cần thiết của nó bao gồm tâm lý học, vật lý và sinh lý của đạo Phật trong kinh điển của Phật và họ được dựa trên sáu hành vi hoà bình để giúp Phật tử sống cuộc sống tốt và hạnh phúc trong chánh niệm của Phật giáo. Các giá trị tinh thần của các nguyên tắc nêu trên có thể dẫn tâm trí của chúng ta đều hài hoà tâm lý con người, vật lý và sinh lý để tránh phiền hà cho mỗi cá nhân, gia đình và xã hội. Đối với thanh thiếu niên, những nguyên tắc hoà bình là cuốn sổ tay, nó rất cần thiết trước khi chúng kết hôn. Nó cũng là những hữu ích nhất cho các cặp vợ chồng trẻ trên đường xây dựng hạnh phúc của họ. Và cha mẹ, nhờ đó, sẽ giáo dục con cái của mình để có cuộc sống an toàn và hạnh phúc. Những người quyết tâm thực hiện những nguyên tắc hoà bình của giáo lý đức Phật sẽ có gia đình hoàn toàn tốt trở thành mẫu mực tuyệt vời trong xã hội. Những nguyên tắc hoà bình này cũng là những cách tốt nhất cho sự nghiệp lâu dài và ổn định của chúng ta.

California, San Jose, oct 9, năm 2015.

MINH VÂN

TTU VIỆN NĂNG NHƠN
Thích Thắng Hoan dịch xong tác phẩm Xây Dựng Hạnh Phúc Gia Đình  vào ngày 10 tháng 11 dl năm 2016,
Tại Tu Viện Năng Nhơn, San Jose, California U.S.A.