THÔNG ĐIỆP NGÀY XUÂN
Hòa Thượng Thích Thắng Hoan

 

Chúng ta đón ngày Tết Mỹ vừa xong thì nay chúng ta chuẩn bị đón mừng ngày Tết Việt sắp tới. Đất nước Hoa Kỳ là đất nước của người di dân và nơi tụ hội nhiều nền văn hóa khác biệt. Cộng đồng Việt là cộng đồng lớn thứ tư của người Á Châu nơi đất Mỹ.

Trong năm mươi năm qua, cộng đồng chúng ta đã dự phần không nhỏ vào các sinh hoạt của đất nước này, trong đó có văn hóa, tôn giáo và tập tục…

Ngày Tết Việt là một ngày linh thiêng cho người con xa nước; là ngày để khẳng định một giống nòi; là ngày để hỏi tôi đến đây từ đất nước nào.

Ngày Tết Việt là ngày mang lại nhiều cảm hứng cho người Mỹ qua một tập tục từ Phương Đông. Phật Giáo và ngày Tết Việt khẳng định trách nhiệm và sự gắn bó của nó đã hai ngàn năm qua.

Phật Giáo có lễ Vía Phật Di Lặc vào ngày Mồng Một Tết. Ngài là vị Phật của hoan hỷ và tròn đầy. Tập tục người Việt, ngày đầu năm đi lễ Phật để mong ước cuộc sống trọn năm được cát tường. Bắt đầu là kết thúc. Ngay ngày đầu của năm, chúng ta nguyện sống trong hoan hỷ thì năm nay chắc chắn chúng ta được nhiều phúc lạc và bớt khó khổ hơn. Có nhiều phúc lợi lớn giữa thế gian này, nhưng thiếu đi phúc lợi của lòng hoan hỷ thì mọi trái ngọt sẽ trở nên đắng.

Người con Phật thường xuyên quán chiếu cho một ngày mới, rằng xin cho lòng con được hoan hỷ, dù hôm nay là một ngày của bão tuyết hay nắng trong. Cuộc đời và cuộc sống này không tệ lắm đâu, chỉ có lòng ta quá tệ. Hãy bước tới và bắt đầu cho một ngày mới. Bước đi này trong định tĩnh, sáng suốt với một trái tim tập mở rộng.

Ngày Tết có những tập tục rất hay ở chùa. Đó là về chùa xin Lộc. Lộc này có thể là một trái cây, một cành hoa đã dâng cúng Phật hay ăn bữa cơm chay ở chùa. Thật đáng ca ngợi, các ngôi chùa Việt ở Mỹ đều tổ chức ngày chay đầu năm cho Phật tử và Đồng hương. Chúng ta có dịp gặp nhau, chúc tụng nhau và ngồi ăn bên nhau nơi sân chùa vào một ngày “thật mới” trong năm.

Người Việt ở các thành phố ít người “mình” thường hỏi, tìm đâu có chút không khí Tết giữa đất trời băng giá? – Chùa! Chúng ta nhận thức rằng, tại sao một ngôi chùa được lập nên nơi đất Mỹ và, chùa biết phải làm gì cho người Việt và người Mỹ ở nơi đây: Cống hiến nền văn hóa lâu đời của Phật Việt trên xứ sở ngoài quê cha đất mẹ.

Năm nay Tết rơi vào cuối tuần. Chúng ta có được hai ngày ăn Tết. Những bậc cha mẹ sẽ có thời giờ hơn để giúp con cháu mình biết về ngày Tết. Trong đó, đưa con cháu đến chùa. Mặc dù sinh và lớn lên ở Mỹ, con cháu chúng ta có ước vọng làm cho nước Mỹ của chúng được giàu thêm về văn hóa, tập tục và tôn giáo. Do vậy, con cháu chúng ta cần hiểu và thương về những tập tục tốt của cha ông, trong đó có tôn giáo. Chúng ta cùng chung tay gìn giữ những tốt đẹp của giống nòi để làm cho đất nước ta đang sống thêm hương hoa. Vì đó là sự sống của chúng ta và con cháu mình.