TÌNH THẾ GIAN
Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm
Việt dich: Thích Quang Định

Lời nói đầu

Tình là gì? Đi tìm lời giải đáp cho thế giới tình yêu là một trong những chủ đề quan trọng của các tác phẩm văn học từ nghìn xưa cho đến nghìn sau, từ phương Đông cho đến phương Tây; bất luận là tình thân máu mủ ruột thịt hay tình bạn bè, đồng chí, đồng đội, tình yêu nam nữ hay tình cảm tối thiểu trong xã giao giữa người với người cũng đều khiến lòng ta vang vọng nhiều cung bậc và dư vị. Tình yêu mật ngọt sẽ mang lại cho đời hương vị đậm đà, cuộc sống ươm mầm muôn sắc thắm, ngược lại trái đắng tình yêu xen đan nhiều bi hận sẽ là những cơn sóng ngầm, những cơn lốc mà con người không đoán trước được hướng đi của chúng để rồi hướng đi đó uốn gập bao phận người trong cuộc nhân sinh đi vào ngã tối chỉ trong khoảnh khắc.

Khi mở cửa tâm hồn, dang rộng vòng tay để cảm nhận cuộc đời, chúng ta sẽ thấy tình người len vào trong muôn ngã trần gian, khi đó chúng ta nên đối diện với tình cảm trần gian thế nào, nên làm người điều khiển cỗ xe tình cảm hay làm nô lệ tình yêu? Ở đây Hoà thượng Thánh Nghiêm nêu rõ : “Núi không dời được ta dời lối; đường không tự rẽ ta rẽ đường. Người không chuyển được ta chuyển tâm” hay “vun vén gia đình không nên cân đo đong đếm rằng ta đã bỏ ra bao nhiêu mà chỉ cần thấy vui vẻ khi ta vô tư chăm lo, đấy cũng chính là hạnh phúc”. Ngoài ra, Hoà thượng còn chia sẻ: “Tâm tình con người nên hóa giải, điều tiết chứ không nên phát tiết”, đây quả là lời dạy giàu triết lí được chắt lọc từ việc tế nhị thể nghiệm cuộc đời mang lại, thấm đẫm trong từng câu chữ.

Bên cạnh đó, Hoà thượng còn chỉ thẳng vào những nghi nan trong tình cảm, trong cuộc sống như: “Phải chăng nói đến tình là nói đến trái đắng cuộc đời? Đâu là tình yêu đích thực? Làm thế nào để điều phục, quản lí tâm tư tình cảm?” Không chỉ thế, ngài còn nếu ra tâm tư phổ biến của các bậc làm cha mẹ khi muốn con mình “gái thành phượng, trai thành rồng”… Tất cả nghi nan phổ biến trong đời sống tâm tư tình cảm phát sinh từ các mối quan hệ trong xã hội hiện đại đều được Hoà thượng giải đáp theo triết lí nhà Phật, rất thực dụng, hữu ích, qua đó thầy cũng vén mở thêm cho người đọc một chân trời mới vượt thoát thế giới tình cảm nhiều phiền não của chúng sinh.

Sách tổng cộng có hơn 70 câu hỏi và câu trả lời với nội dung bàn về: tâm tư tình cảm của mỗi người; tình ruột thịt; tình bạn bè, đồng đội; tình yêu đương nam nữ… Những lời giải đáp của thầy đều là những phương thuốc thần diệu cho tâm hồn chúng ta, giúp chúng ta có những thái độ đúng đắn khi đối diện với vô vàn thứ tình cảm phức tạp trong đời.

Để giúp độc giả là Phật tử tu tập, chế ngự cảm xúc theo quan niệm của dòng thiền Phật pháp Cổ Sơn, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cuốn TÌNH THẾ GIAN của Hoà thượng Thích Thánh Nghiêm – một trong bốn vị cao tăng của Phật giáo Đài Loan – người sáng lập dòng thiền Phật pháp nói trên và được chúng sinh ở Đài Loan – Trung Quốc quý kính và tôn trọng.

Nhà xuất bản Thời Đại