NHÁT KIẾM SAU CÙNG
 (Ngụ Ngôn Phật Giáo Tập 2)
 Hạnh Đoan 

XĂM HÌNH

Có một thiếu niên nọ, xem phim thấy các tay anh chị giang hồ xăm hình, ngưỡng mộ lắm, chú nghĩ thầm: “Nếu như mình xăm hình, chắc cũng sẽ oai phong lẫm lẫm hệt các tay anh chị này, ai nhìn cũng phải nể nang và không dám coi thường!”…

Thế là chú tưởng tượng cảnh mình xăm con rồng thật bắt mắt: Đầu ròng nằm ngay ngực, thân rồng uốn lượn quanh thân… và đuôi nó nằm ngay bắp đùi. Ôi! Hách và oai ra phết!

Thiếu niên nghĩ đến đây đắc ý lắm. Ngay cả trong mơ cũng thấy mình bay lượn trên mây oai như rồng.

Nghe đồn ở thành phố nọ có một nghệ nhân xăm hình nổi tiếng, chú không quản xa xôi, tìm tới, yêu cầu thầy xăm hình theo ý mình.

Thầy nghe thiếu niên diễn tả, phục quá trời. Vị thiếu niên này sao mà có dũng khí cao, quả là khó ai sánh kịp! Bởi, nhiều năm rồi, ông đâu thấy ai đòi xăm một con ròng bự khắp mình như vậy? Việc xăm hình rồng, phượng… là một nghệ thuật đòi hỏi sự chăm chút tỉ mỉ và phải tốn khá nhiều thời gian, chưa kể người xăm bị đau đớn không ít, vì phải hứng hằng ngàn, hằng vạn mũi kim đâm vào. Ngay những tay anh chị khét tiếng cũng phải xăm nhiều đợt mới chịu nổi. Vậy mà thiếu niên này lại nằng nặc đòi xăm nguyên con rồng bự hết trong một ngày, còn tỉnh bơ nói: “Không hề chi!”…

Thầy bảo thiếu niên:

– Chú hãy về tẩm bổ cho mập mạnh, tuần sau đến đây tôi xăm cho!

Đúng hẹn, thiếu niên đến, thầy bày dụng cụ lềnh khênh: kim, mẫu hình, khăn, gòn, cồn, dầu, mực…

Thầy bảo chú nằm trên giường, vẽ hình mẫu xong, thầy xoa dầu, tẩm cồn kim, bơm mực vào và chích vô đùi phải của chú.

Á! – Thiếu niên rống to – Đau quá trời đất! Thầy xăm cái gì ở đó vậy?

– Đuôi rồng!

– Không cần xăm đuôi nữa! Cái đuôi làm tôi đau bắt chết!… Xăm cái khác đi!

Thầy bảo thiếu niên xoay nghiêng, khởi sự chích…

– Ái da! – Thiếu niên lại rống to, vừa giẫy nẩy vừa rên rỉ – Đau chết đi! Thầy xăm gì vậy?

– Móng rồng!

– Thôi khỏi xăm móng, cái móng làm tôi khó chịu dữ quá… bỏ xăm thân rồng đi, hãy xăm cái đầu rồng cho tôi!

Thầy bảo thiếu niên chuyển qua thế nằm ngửa và chích vào ngực thiếu niên…

Aáááá….! Ối trời ơi! – Thiếu niên ngồi bật dậy làu bàu: – Chẳng khác nào ám sát người ta! Thầy xăm cái gì thế?

– Răng rồng!

– Thuở giờ tôi chưa thấy ai đến xăm mà mới chích ba mũi đã la làng la xóm…

– Khỏi khỏi! Chắc tại mấy cái răng ròng cứng nhọn nên mới đau khiếp vậy! Thầy… có thể đổi qua xăm… sừng rồng được không?

Thầy bật cười, xì một tiếng dài, ghim kim vào hộp, nói:

– Thuở giờ tôi chưa thấy ai đến xăm mà mới chích ba mũi đã la làng la xóm rồi đòi đổi lung tung như chú! Không phải các bộ phận con ròng làm chú đau, mà do chú chịu đau quá dở! Bây giờ dù có xăm sừng rồng, miệng rồng gì… thì cơn đau cũng giống vậy thôi!

– Ai mà biết xăm đau dữ vậy?!…

Thế là mộng xâm con rồng oai hùng tắt ngấm, thiếu niên tẽn tò chào thầy, quay trở về. Vừa đi chú vừa nghĩ: “Cái đau của xăm hình chỉ là cái đau của kim chích, còn nếu bị trúng đạn, bị dao đâm rồi… chết, mới là thống khổ trăm phần! Vậy mà không hiểu sao các băng đảng xã hội đen vẫn khoái thanh toán, đâm chém nhau? Mình thiệt phước mấy đời mới thoát khỏi cái nạn xăm hình vô bổ này! Từ đây tởn tới già, mình sẽ không bao giờ làm cái chuyện dại dột này nữa!”…

(Theo “Đột phá khổn cảnh” của Lâm Thanh Huyền)

BÌNH:

Trước đây chỉ có các tay anh chị, hoặc các băng đảng xã hội đen xăm mình, nhằm phô trương thân phận, địa vị, đẳng cấp… Nhưng giờ dịch xăm đã tràn lan và trở thành mode thịnh hành trong giới trẻ.

Trên thế giới, giới thanh niên còn đeo khoen tai, khoen mày, khoen mũi, thậm chí cả khoen ngực, khoen lưỡi… Nghe nói bấm lỗ đeo khoen lưỡI, khoen ngực, đã đau đớn mà còn gây hậu chứng phát đàm, ung mủ, có thể nguy đến tính mạng.

Suy cho cùng, cái đẹp thật sự đâu phải là si mê nhắm mắt hùa theo, ai làm gì ta làm nấy?”. Người theo thời trang cần phán đoán sáng suốt, biết chọn cái tốt và loại bỏ những gì xấu, dở, gây hại. Được vậy thì dù có chạy theo mode, theo thời, ta vẫn giữ được bản sắc, phong cách riêng. Biết giữ được tính tự chủ độc lập mới là người thông minh. “Hãy biến mình thành đẹp trong mắt người, đừng biến mình thành lố bịch trong mắt người”.

Hãy tự bảo vệ nét đẹp bản thân, không xu thời, không bắt chước cẩu thả theo mode của phần đông, biết nhận định cái hay, cái đẹp, cái duyên thực sự… mới là khôn ngoan. Đừng để trào lưu hay thời trang xấu chi phối, ảnh hưởng bất lợi đến mình.

Nếu cứ nhuộm tóc bừa bãi, xăm hình khắp thân, đeo khoen lung tung chỗ để sinh ung thư da đầu, ung mủ lưỡi, ngực… thì đây chính là thời trang “Tự làm khổ”, vừa thiệt thân vừa làm đau lòng người chung quanh.