Thư gửi: ông Lê Thế Chữ
Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ trực thuộc đoàn Thanh niên Cộng sản TPHCM.

Myanmar. Ngày 13/11/2020

Kính thưa ông Lê Thế Chữ, thời gian qua khi chúng tôi đang hoằng pháp ở Hải Ngoại thì nghe tin phụ trang báo Tuổi Trẻ đăng tin châm biếm đạo Phật đã làm cho cộng đồng Phật giáo trong ngoài nước rất bức xúc. Ngay chính chúng tôi cũng khó có thể chấp nhận thái độ và cách làm việc của một nhà báo có tên tuổi đại diện cho tiếng nói của nhân dân như báo Tuổi Trẻ mà lại viết bài đăng kích động văn hóa Phật giáo nước nhà nói riêng và cộng đồng PG thế giới nói chung.

Kính thưa ông Lê Thế Chữ, ông nên nhớ rằng Phật giáo nước Việt xưa nay luôn sống đồng hành cùng dân tộc từ hơn 20 thế kỷ qua, thời của ông và tôi sanh sau đẻ muộn chớ nên quên mất cội nguồn, tục ngữ Việt “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” mà thầy cô đã dạy không lẽ ông đã quên? và PG cho đến hiện giờ vẫn là khối đại đoàn kết của dân tộc. Khi đất nước khó khăn Phật giáo chúng tôi cũng đứng ra cống hiến trí tuệ lẫn xương máu, nhân dân gặp nạn thì PG chúng tôi cũng động tâm đứng ngồi không yên vì chúng tôi luôn sống trong từ, bi, trí tuệ của chư Phật, yêu thương đồng loại và yêu thương chúng sanh như vừa qua miền Trung bị lũ lụt, bộ ông không thấy Giáo hội, cùng với Tăng, Ni, Phật tử trong ngoài nước đứng lên kêu gọi cùng chung tay đóng góp hướng về khúc ruột miền Trung và đã có những vị hy sinh trên đường đi cứu trợ hay sao!..

Thời gian cách đây hơn một tháng, trên phụ trang báo Tuổi Trẻ do ông điều hành đã đăng một tiểu phẩm: Ứng dụng lễ chùa, nạp tiền phù hộ và người của ông lấy hình ảnh Đức Phật của chúng tôi ra vẽ, bêu cợt đã làm cho cộng đồng PG trong ngoài nước bức xúc,  cho đến ngày 29/9 chúng tôi thấy các cán bộ nhân viên trong ban biên tập của báo Tuổi Trẻ do chính ông chủ trì đến văn phòng 2 TWGHPGVN gửi công văn ăn năn xin lỗi và hứa không để sự việc đáng tiếc xảy ra trong tương lai, và đã được chư tôn đức chức sắc GH hỷ xả.

Giờ lý do tại sao bút mực chưa ráo thì ngày 6/11/2020 trên phụ trang báo Tuổi Trẻ do ông quản lý lại cho đăng tin “bị vợ đánh lên núi méc Thiền sư’, trong câu chuyện bên ông ví thiền sư trong PG của chúng tôi cũng chỉ là “bị vợ oánh sấp mặt” nên trốn lên núi, đã làm cho dư luận cộng đồng PG trong ngoài nước thêm lần nữa không thể chấp nhận được, chính chúng tôi đang hoằng pháp ở Hải ngoại dù trăm công ngàn việc nhưng thấy thái độ và sự thiếu văn hóa của phụ trang báo của ông đã làm cho chúng tôi không thể không lên tiếng.

Nhân đây tôi xin hỏi ông vài câu:

1. Phật Giáo chúng tôi đã làm gì sai và có làm mất quyền lợi gì của các ông không mà sao các ông cứ hay công kích PG kịch liệt dưới nhiều hình thức trong thời gian qua như thế?

2. Trang báo của ông quản lý đã nhiều lần xúc phạm PG như vậy và mỗi lần châm biếm PG như vậy thì ông có biết ông đang phạm pháp, không tôn trọng luật pháp của nước CHXHCN Việt Nam không?

3. Ông là người có học và đang làm tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, một tờ báo cũng được gọi là lão làng trong làng báo chí VN mà ông lại cho đăng bài châm biếm, đả kích tấn công Phật giáo – là khối đại đoàn kết của dân tộc từ ngàn đời nay?

4. Mỗi lần trang báo của ông châm biếm đả kích Phật giáo không thành vì bị mọi người lên tiếng thì ông đứng ra xin lỗi, như thời gian vừa qua khi bút mực chưa ráo thì ông lại cho đăng tiếp bài châm biếm ‘Thiền sư’ – là vị thầy dạy thiền trong Phật Giáo chúng tôi?

Bây giờ không lẽ ông đứng ra xin lỗi nữa hay sao?

Mục đích của các ông muốn công kích PG như vậy là ý đồ gì?

Không lẽ các ông nghĩ cộng đồng PG chúng tôi hiền lành muốn viết gì thì viết, muốn nói gì thì nói rồi lại nghĩ rằng cộng đồng PG không dám lên tiếng mạnh vì các ông là báo chí của đoàn Thanh niên Cộng sản TPHCM nên không sợ luật Pháp của nước Cộng Hòa XHCNVN, bất chấp không sợ luật pháp trừng trị, không sợ nhân quả báo ứng?

5. các ông công kích PG nước nhà như vậy thì các con em VN mai sau chúng nhìn nhận PG của chúng tôi như thế nào? Không lẽ các ông muốn thế hệ mai sau nghĩ Đức Phật cũng chỉ là một vị thần thánh để cầu xin nhỏ bé, thiền sư cũng chỉ là một người bị vợ oánh sấp mặt chạy lên núi, hay chùa tự chỉ là một nơi làm ăn kinh doanh như trong con mắt của các ông?

Sao các ông ranh ma và xem thường cộng đồng PG chúng tôi quá vậy!.

Ông để cho sự việc trong thời gian qua trên trang báo Tuổi Trẻ đả kích PG bằng mọi hình thức như vậy thì có biết rằng các ông đang làm xấu hổ ngành báo chí VN hay không? Cho tới bây giờ chính quyền không ai dám động đến thì các ông muốn làm gì thì làm sao?!

Mong sớm nhận được lời giải đáp thích đáng của ông ở cộng đồng mạng đến với cộng đồng PG trong  ngoài nước.

Trân trọng
TM. Ban hoằng pháp Phật giáo –  Hải ngoại
ĐĐ. Thiện Ngọc
Print Friendly, PDF & Email