MỐI LIÊN HỆ THẦY TRÒ
Như Nhiên – Thích Tánh Tuệ

 

Hỏi:

Kính bạch Thầy

Thầy ơi! Thầy con ở xa con những 80 km. Đường đi lại khó khăn.

Giờ con xin làm lễ Cầu An do chùa tổ chức cho Đại chúng, con gọi Thầy để xin phép mà gọi không được, con gửi email, nhắn tin Thầy cũng không trả lời. Không biết là Thầy con ghét con, hay muốn con phải về tận nơi xin nữa. Giờ con thực sự không hiểu nổi nữa thầy ạ, đôi khi con cứ muốn nghĩ những gì thầy đã dạy chỉ là lối yêu thương trá hình…

Trước khi chùa có Khóa lễ Cầu An, con cũng tìm cách liên lạc với thầy mà không được. Thời điểm này con thấy mịt mù quá, không biết phải hiểu thế nào nữa Thầy ạ, Thầy cho con một lời chỉ dạy với ạ! (Một nữ Phật tử HN)

ĐÁP:

Nam mô Phật – Thưa đạo hữu

Trường hợp này có 3 giả thiết về thái độ im lặng của người thầy:

Thứ nhất: Thầy đa đoan Phật sự không thể liên lạc.

Thứ hai: Thầy lánh bớt duyên (sự tiếp xúc) để huân tu.

Thứ ba: Sự quan tâm chặt chẽ đôi khi là một loại ngục tù khiến người thầy tránh né.

– Nhân Duyên thầy trò trong Đạo cũng giống như các mối Nhân Duyên khác trong cuộc đời, vì cũng là Pháp hữu vi, duyên sinh nên cũng rất vô thường biến đổi.

– Khi quí vị quy y Tam Bảo, có nghĩa là quí vị quy y với Mười Phương Tăng Chúng, không phải quy y với cá nhân một vị thầy nào, vị thầy Bổn sư chỉ là người đại diện chư Tăng để chính thức đưa quí vị trở thành Phật tử, vai trò của vị thầy chỉ là người hướng dẫn Tâm linh, ngoài ra vị thầy không có lí do gì để ràng buộc với Phật tử cả.

Thái độ đúng đắn và khôn ngoan của người Phật tử là theo thầy để học tập Chánh Pháp, thực hành theo Pháp để trưởng thành, trưởng thành để mà nương tựa lấy chính mình. Một khi có khả năng nương tựa chính mình đó cũng chính là lúc bạn độc lập và tự do thực sự.

Đa phần người nữ sống nặng về tình cảm, thường ”dán tâm” theo dõi mọi hành hoạt của thầy, như vậy không có lợi cho chính bản thân mà đôi khi tự chuốt lấy sự bất mãn, nghi ngờ cả vị thầy mình rồi sinh đau khổ (Chắc con chết mất thôi!) – Thật ra, các vị thầy tu nếu chưa đạt đạo thì những sơ xuất phẩm hạnh ít nhiều vẫn xảy ra, chính tâm lý theo dõi thầy đã gây cho bạn nhiều thất vọng khi nhìn thấy những khuyết điểm của thầy.

”Thầy là con thuyền thanh lương”, vì vậy hãy lên thuyền sang sông, đó chính là học giáo Pháp của Phật từ thầy, BIẾT ƠN CHIẾC THUYỀN NHƯNG KHÔNG NÊN DÍNH MẮC CHIẾC THUYỀN..

Và rất có nhiều thuyền, không lí do gì bạn cứ khăng khăng tôi chỉ đi một con thuyền này thôi.

– Phật dạy: Ở đâu có tham ái và chấp thủ, ở đó có mặt khổ đau!

Chúc Đạo hữu bình an và tinh tấn.

Như Nhiên
TTT
Namo Buddhaya