Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần

 

Mắc bệnh ung thư ăn uống như thế nào?

Cô Tam, 52 tuổi, mắc bệnh ung thư vú giai đoạn 3. Cô không biết nên ăn uống như thế nào trong những ngày tới? Có người khuyên cô đừng ăn thịt nhiều vì sẽ làm khối u mau phát triển. Người khác khuyên cô ăn chay trường để khối u ngủ yên. Thậm chí có người kêu cô uống nước thánh và cầu nguyện cho mau hết bệnh.

Quý vị sẽ làm gì?

Trước kia tôi có viết (và nói trên TV) về ăn gì để phòng ngừa ung thư, hôm nay tôi sẽ nói kỹ hơn chế độ ăn uống cho bệnh nhân đang chiến đấu với ung thư.

Dinh dưỡng tốt cực kỳ quan trọng trong cuôc chiến ung thư. Hiểu đúng dinh dưỡng tốt là gì điểm quan trọng đầu tiên quý bệnh nhân nên làm trong cuộc chiến ung thư.

Khi chúng ta mắc bệnh ung thư, các tế bào ung thư sẽ liên tục phát triển. Chúng cần oxygen và dinh dưỡng nhiều hơn tế bào bình thường (do tốc độ phát triển nhanh hơn). Khi chúng ta bắt đầu trị liệu ung thư (dùng phẫu thuật, hoá trị, xạ tri, hay thuốc), các phương pháp trị liệu này nhắm vào tế bào ung thư nhưng cũng làm ảnh hưởng đến cơ thể, làm cho cơ thể suy kiệt và mệt mỏi. Chữa trị ung thư như một cuộc nội chiến, trong đó cơ thể như một đất nước bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh. Chúng ta cần phục hồi cơ thể càng sớm càng tốt.

Khi chúng ta mắc ung thư phần thực quản, bao tử, ruột, hay đường tiêu hoá thì việc nạp dinh dưỡng đầy đủ càng khó khăn hơn do các cơ quan này bị ảnh hưởng bởi ung thư và các trị liệu ung thư. Trong trường hợp đó, điều trị dinh dưỡng như dùng ống hoặc đường tĩnh mạch có thể là giải pháp tạm thời.

Vì vậy, dinh dưỡng tốt và đầy đủ là yếu tốt đầu tiên để phục hồi và chíến đấu với ung thư.

Dinh dưỡng tốt bao gồm khẩu phần ăn đầy đủ chất thịt, mỡ, tinh bột, có nhiều rau và trái cây, nhiều nước. Thức ăn nên tuơi, ít chế biến, và chia thành ăn nhiều bữa. Một số bệnh nhân ung thư sau khi phẫu thuật và hoá trị sẽ không còn ăn ngon như trước. Vì vậy chia nhỏ bữa ăn thành nhiều buổi, trang trí món ăn bằng màu sắc của rau cải trái cây sẽ có tác dụng kích thích ngon miệng hơn. BS có thể hỗ trợ quý vị một số thuốc ăn ngon miệng hoặc chống trầm cảm.

Thực tế, nhiều bệnh nhân ung thư mất vì suy duy dưỡng chứ không mất vì ung thư do chúng ta quên mất chăm sóc phần dinh dưỡng.

Thực phẩm chức năng có vai trò giới hạn trong trị liệu ung thư. Các nghiên cứu cho thấy vai trò của thực phẩm chức năng chủ yếu là tâm lý. Tuy nhiên, chữa trị ung thư là chữa trị toàn diện nên cải thiện tâm lý cũng là yếu tố quan trọng trong chữa trị ung thư.

Thức ăn tinh thần là một phần không thể thiếu trong cuộc chiến ung thư.

Âm nhạc, đọc sách, dành thời gian bên cạnh người thân là những thứ thức ăn tinh thần vô giá quý vị có thể mang đến cho bệnh nhân ung thư. Trong việc đọc tin tức, quý vi nên chọn cách đọc chủ động từ những trang sức khoẻ uy tín (như tìm hiểu, phân tích, suy luận) thay vì đọc bị động (như xem Facebook các bài viết không nguồn gốc chỉ cách chữa trị ung thư)

Trị liệu tâm linh và tâm lý như ngồi thiền, cầu nguyện, đi chùa, nhà thờ, v…cũng sẽ mang lại thức ăn tinh thần tốt cho quý vị. Dù quý vị thuộc về tôn giào nào (hay không thuộc về tôn giáo nào), việc có môt chỗ dựa tinh thần (ngoài gia đình) sẽ giúp tinh thần quý vị an nhiên hơn.

Tham gia nhóm hỗ trợ và cùng nhau giúp đỡ sẽ làm bênh nhân ung thư bớt cô đơn và thêm tinh thần. Khi tinh thần chúng ta tốt hơn, hệ miễn dịch chúng ta sẽ mạnh hơn và sẽ chiến đấu với vi khuẩn (nhiễm trùng do tác dụng phụ của trị liệu). Hệ miển dịch cũng sẽ chiến đấu tế bào ung thư tốt hơn.

Ngủ đủ và sâu là một phần quan trọng trong thức ăn tinh thần của bệnh nhân ung thư. Ngủ ngon sẽ giúp cơ thể quý vị hồi phục nhanh hơn sau khi trị liệu.

Cuối cùng, quý vị nên thảo luận với BS và chuyên viên dinh dưỡng thường xuyên về thói quen ăn uống của mình đề cùng tìm ra cách thích hợp nhất.