BÁO ỨNG HIỆN ĐỜI
TẬP III
Hạnh Đoan biên dịch

 

13. HAI ĐỒNG DƯA CẢI

Có một nữ cư sĩ khoảng hơn 60, mới nhập Phật môn, bà và chồng hướng Hòa thượng thỉnh giáo. Con trai bà hiện nay 41 tuổi, mấy năm trước đầu nó bịnh nấm da trâu, bây giờ đã lên đến não, khắp hai tay, ngón, móng gì cũng bị ráo. Bịnh chuyển lây lan dày mịt, đã chữa chạy khắp nơi mà vẫn vô hiệu, xin Hòa thượng từ bi khai thị.

Hòa thượng hỏi:

– Trước khi sinh thằng bé nửa tháng, bà có vì tiền bạc mà nổi giận không?

– Dạ không!

Hòa thượng nói:

-Việc này xảy ra lúc đang mang thai, bà thường bị ám ảnh và nghĩ đến luôn mà? Hãy tự kiểm thật kỹ lại xem!

Một lát sau, cả hai vợ chồng hầu như đồng thanh nói:

– Dạ đúng, quả có việc này ạ!

Bà kể đó là vào năm 1960, do thiên tai, nên thực phẩm bị khan hiếm. Ngay cả mua cải muối cũng bị cân đong, hạn chế. Lúc thai nhi hơn 7 tháng, bà được quyền mua thực phẩm phụ.

– Con nhớ khi đó mình chưa mua cải muối, nhưng nhân viên ở “Hợp tác xã” lại nhất quyết bảo là: “Mua rồi!”. Con bèn lật sổ ra xem thì thấy đúng là có ghi mấy chữ: “Đã mua” nên nghĩ thầm: “Đây nhất định là mẹ chồng mình đã lén mua để viện trợ cho con gái bà ở Hắc Long Giang chứ không ai khác”…

Con về nhà tra hỏi, quả nhiên đúng y như vậy. Thế là con nổi “tam bành” cãi với mẹ chồng một trận dữ dội, con còn nhớ lúc đó ông xã vì binh mẹ, đã tặng cho con một đạp!…

Bà vợ kể lại, tuy ráng mỉm cười nhưng nước mắt lưng tròng, sụt sịt nói:

– Chút chuyện nhỏ này đến nay đã 41 năm nên con quên béng. Ngài và chúng con mới gặp nhau lần đầu, vậy mả có thể “khui” ra hết, ngài nhất định là Bồ-tát a!

Hòa thượng dịu dàng bảo bà:

– Thai nhi trong bụng đối với vui, buồn, mừng, giận của mẹ đều cảm nhận được hết, chỉ lả nó không thể biểu hiện cùng ngoại giới thôi. Bả thịnh nộ với mẹ chồng không những làm trái kỷ cương luân thường, mà còn tự hại bản thân, lại khiến thần kinh não đứa con trong bụng tổn thương, đây chính là nguyên nhân no mắc bịnh hiện nay. (Đương nhiên cũng do tội sát sinh ăn thịt của riêng bản thân nó nữa).

Cả nhà bà cần phải dứt trừ ăn mặn và cùng sám hối mới có thể tiêu tội nghiệp. Gia đình bà có thể tụng “Kinh Địa Tạng” chăng?

– Dạ được, nhưng không thông thạo lắm.

– Mỗi ngày nên tụng một bộ “Kinh Địa Tạng” cho đến khi bịnh con bà hoàn toàn hồi phục.