BÁO ỨNG HIỆN ĐỜI
TẬP III
Hạnh Đoan biên dịch

 

35. KINH NGHIỆM PHÓNG SINH

Tại Thẳm Quyến, có một nhóm cư sĩ trẻ học Phật, họ nghiêm trì giới luật, chuyên tu Chú Lăng Nghiêm, thường tổ chức phong sinh, chủ yếu là thả rắn và các loài động vẳt hoang dã. Phóng sinh thường có nhiều cám ứng hay, xin kể vài câu chuyên có thật như sau:

Rắn mắt kính

Mùa đông năm ngoái một nhóm thanh niên Phật tử từ sáng sớm đã đến trang trại mua rắn, thấy trong chuồng vô số rắn, có một con rắn mắt kính khí thế hung dữ, người nhát gan vừa nhìn là ớn lạnh, sợ đến muốn chạy trốn.

Chủ trại rắn thấy váy bèn vach miệng nó ra cho mọi người xem thấy nó không còn răng nào, vì đã bi nhổ sach rồi. Cả nhóm thấy vậy đồng ý mua nó cùng các con khác đem thả ở nơi thâm sơn xa người ở.

Hôm đó thời tiết rất lanh trờii vốn đang ẩm u, nhưng lúc phóng sinh thi vang thái dương bỗng xuất hiện chiếu ánh sang choi loi khiên mọi người đều cam thấy ấm ap Một anh trong đoàn nhìn thấy con rắn mắt kính không rang nọ đã ngạc nhiên kêu lên

– Chính con ran này ne no giống hệt con độc xà đã báo mỏng cho tôi toi qua

Té ra là trong mong con ran mat kinh nay đã hướng anh van cằu

– Xin hãy cứu tôi Xin hãy cứu tôi.

Qua đây có thể thấy chúng sinh đều rất có linh tính, ngàn vạn lần không nên ăn thịt chúng.

Mẹ con rắn lục

Lần nọ một anh thương tham gia phong sinh, kể chúng tôi nghe tôi no anh nám mơ, tháy con rắn hóa thành một ngươi gia báo anh

– Xin hãy cưu con tôi, con tòi đang rất nguy hiểm – Nói xong thì biến mất.

Hôm sau anh hẹn với mấy pháp hữu đi mua rắn, phát hiện trong bầy rắn lục nhỏ, bèn mua phóng sinh.

Tối đó, anh nằm mơ thấ con rắ lục nhỏ nhỏ nói:

– Rất cảm tạ ân các ngài đã cứu mạng Giờ xin biếu tôn ông một xâu chuỗi[note] Trong mộng thấy cho chuỗi Phật, chính là tâm đạo tu hành học Phật gia tăng, tâm Bồ-đề kiên định bất thối chuyến.[/note] Phật để bày tỏ lòng cảm kích.

Hoa sen cá

Hôm đó, mọi người phóng sinh rất nhiều cá chạch, khi tụng Chú Lăng Nghiêm và hồi hướng xong, thì bầy cá chạch lao xao ngẩng đầu nhẩy lên, rồi chúng tản ra xếp thành hình giống như hoa sen. Cảnh tượng cả bầy cá xếp thành hình những đóa hoa sen trang nghiêm trong nước khiến ai nhìn tâm tư cũng chấn động và kinh ngạc. Nhân đây đạo tâm càng thêm kiên đinh, cùng nguyện tinh tấn tu hành.

Chú rùa xanh

Hôm sinh nhật Vương Tú, gia đình em mua mười mấy con rùa để phóng sinh, khi phóng sinh phát hiện một con rùa màu xanh bị thương trên lưng nên quyết định giữ nó lại đem về nhà chữa trị

Cha Vương Tú săn sóc nó hai tuần, con rùa hồi phục rất nhanh. Tối đó ông Vương nầm mộng, thấy một người mặc áo xanh, hương ông bày tỏ lòng cảm tạ và nói:

Tôi hiện giờ thân thể đâ mạnh khỏe xin hãy thả cho tôi về nhà.

Ổng Vương thức dậy lấy làm lạ, tự hỏi:

“Người mặc y phục xanh nay là ai. sao thuở giờ ta chưa gặp qua?

Lúc này ông đôt nhiên nhớ đên con rùa xanh, vội chạy đến giờ thung nhìn xem. thấy con rùa đang cố bò ra ngoài, ông Vương mớ’ hiểu minh bạch

– Té ra chú mày muốn về nhà ưĐược. Hôm nay ta sẽ thả chú

Thế là ông cùng Vương Tu ra sông cẩn thàn thả rùa xuống. Con rùa ngoai đâu nhìn họ tỏ vẻ bịn rịn lưu luyến rồi chầm châm bơi đi

Hai người khách lạ

Hôm đó là ngày vía Bồ-tát Quan Âm thành đạo, sáng sớm tôi đã đến chơ mua hai con rùa và một số cá để phóng sinh Tụng kinh xong thì tôi thả chúng vào con sông gần đây.

Tối đó tôi mơ thấy có hai người lưng đeo cặp sách, mời tôi đến hàn xá của họ uống trà.

Tôi theo họ đến môt gian nhà, ngồi trước cái bàn tròn, uống trà xong hai ngươi tiễn tôi ra cổng, còn cảm tạ

– Hôm nay may được ông cưu mạng, chúng tôi cảm ân vô cùng.

Họ nói xong tôi tỉnh giấc. Ngẫm nghĩ đến lời trong mộng đột nhiên nhớ đến hai con rùa mình đã thả hồi sáng. Đúng là chúng đã đến cảm tạ tôi.