Qua nhiều cuộc khảo cứu, các chuyên gia dinh dưỡng nhận thấy những trẻ con ăn chay thường tăng trưởng cân đối và khỏe mạnh hơn những trẻ con ăn thịt. Vì sao vậy?

Thức ăn chay có gì bổ dưỡng?

Các loại đậu và rau xanh hàm chứa khá nhiều chất sắt. Ngoài ra sinh tố C trong rau cải và trái cây tươi có khả năng kích thích sự hấp thụ chất sắt cho cơ thể. Sữa bò tuy có nhiều chất bổ dưỡng nhưng thành phần chất sắt rất ít. Nếu chúng ta chỉ dựa vào sữa bò và xem nó như một thực phẩm dinh dưỡng hoàn hảo mà không cần đến rau trái thì là một điều thiếu sót vô cùng.

Nguồn calcium từ thực vật cũng rất dồi dào. Chính các loại đậu và lá rau xanh mới là nguồn cung cấp calcium thiên nhiên đầy đủ cho cơ thể.

Trẻ con cần nhiều chất béo hơn người lớn. Đậu nành có khả năng đáp ứng trọn vẹn cho nhu cầu này. Sinh tố B12 hàm chứa rất nhiều trong thực phẩm thuộc nhóm ngũ cốc.

Những trẻ em nào chuyên ăn các loại thịt nướng, các thức ăn chiên xào bởi các cửa hàng thức ăn nhanh (fast food) thường là bệnh nhân của các bệnh tim mạch và ung thư trong tương lai gần. Trong khi đó các nghiên cứu cho thấy những trẻ em ăn chay trường ban đầu phát triển chậm hơn, nhưng sau đó tăng trưởng rất nhanh, đồng thời cũng sẽ bắt kịp tầm vóc của một người khỏe mạnh theo tiêu chuẩn sức khỏe.

Vấn đề về trí tuệ thì sao?

Theo sách “Food For Life” của Bác sĩ Neal Barnard, năm 1980 tại Boston, các nhà nghiên cứu đã đo lường chỉ số thông minh IQ của những trẻ em ăn chay trường (bằng các loại thực vật như lúa mạch, đậu nành, rong biển, củ cà rốt, giấm táo (apple cider vinegar), mè, cam, chanh, quít, bưởi và mật ong) đều thấy trên mức trung bình. Chỉ số thông minh trung bình là 116. Do đó các bậc cha mẹ khỏi phải lo lắng khi thấy con cái mình ăn chay vì lý do sức khỏe hay tín ngưỡng. Điều đó không ảnh hưởng xấu cho sự học vấn. Trà cũng có rất nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có chứa chất cafein làm cho tỉnh não và hưng phấn. Nên dùng nước trái cây hòa với trà xanh để nguội cho trẻ em uống. Trà cũng làm tăng cường sức đề kháng của cơ thể đối với một số bệnh tật. Trà còn có sinh tố C không sợ bị nhiệt độ phân hủy. Trà cũng có chất sáp có khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn, điều hòa sự co bóp của mạch máu và là một thức uống có tính kiềm cao.

Sinh tố B1 là thành phần dinh dưỡng không thể thiếu của tế bào não. Sinh tố B1 có trong lúa mạch, trái khổ qua, chỉ xại (tử thái), gạo lức và các loại rau. Gần đây người ta cũng phát hiện ra rằng sinh tố C tăng cường sự hoạt động của hệ thần kinh. Thiếu sinh tố C thì trí tuệ kém phát triển. Sinh tố C rất dễ tìm trong các loại rau trái như: cam, chanh, quýt, bưởi, bom, lê, nho…

Trần Anh Kiệt