Vì Sao Nhiều Người Hành Thiện Vẫn Gặp Tai Ương Và Thống Khổ

Vì Sao Nhiều Người Hành Thiện Vẫn Gặp Tai Ương Và Thống Khổ
Diệu Âm Nhân Quả, Pháp âm

DIỆU ÂM NHÂN QUẢ

VÌ SAO NHIỀU NGƯỜI HÀNH THIỆN VẪN GẶP TAI ƯƠNG VÀ THỐNG KHỔ?
Diễn đọc: Tạng Thư Phật Học

 

VÌ SAO NHIỀU NGƯỜI HÀNH THIỆN VẪN GẶP TAI ƯƠNG VÀ THỐNG KHỔ?

Vào những năm cuối thời nhà Thanh, có một lão viên ngoại tên Triệu Đức Phương. Ông là người giàu có, làm ăn buôn bán thịnh vượng, nhà có ba người con trai, đều đã lấy vợ.

Trong ngày mừng thọ 80 tuổi, lão viên ngoại đã thú thật với ba người con trai rằng: Ông đã từng dùng một cái cân thiếu một lạng, buôn gian bán lận để kiếm nhiều tiền. Hơn nữa, đã từng hại chết người bán bông và người bán thuốc, còn có rất nhiều người khác bị hãm hại nữa. Bây giờ ông mới thấy cắn rứt lương tâm, nghĩ đến những người đã bị hại kia, thấy như mình đang ngồi trên đống lửa, ăn không ngon ngủ không yên. Ông quyết định từ nay sẽ dừng làm việc ác, hành thiện.

Cũng từ đó lão viên ngoại đã làm nhiều việc thiện, ra tay giúp đỡ rất nhiều người khốn khó.

Trớ trêu thay, không lâu sau đó, bất hạnh lại liên tục ập đến với gia đình ông. Chỉ trong một tháng, con trai lớn của ông mắc bệnh nặng qua đời, con dâu cả tái giá; rồi đến con trai thứ hai tiếp tục bị bệnh chết, con dâu thứ hai tái giá; con trai thứ ba cũng bệnh chết, con dâu thứ ba vì đang mang thai nên không thể tái giá.

Tang thương ập đến liên tục, Triệu Đức Phương vô cùng đau khổ. Ông không hiểu nổi tại sao, ngày trước làm chuyện xấu thì con cái phát tài hưởng phúc, còn bây giờ làm việc thiện thì mọi thứ lại trở nên tang tóc như vậy, nghĩ vậy ông lại càng không tin có nhân quả báo ứng.

Rồi đến ngày con dâu thứ 3 của Triệu viên ngoại chuyển dạ. Không hiểu sao cô con dâu này đau bụng suốt 3 ngày ba đêm liên tiếp mà vẫn không sinh được, nhờ bao nhiêu bà đỡ cũng phải chịu thua. Lúc ấy có một hòa thượng từ phương xa tới trước cửa nhà ông để hóa duyên, nghe được chuyện này liền nói là có thuốc tốt uống vào sẽ sinh được ngay.

Triệu viên ngoại vội vàng mời vị hòa thượng này vào nhà nhờ giúp đỡ. Người con dâu thứ 3 sau khi uống thuốc xong quả nhiên đã sinh được một bé trai. Triệu Đức Phương biết tin có cháu trai thì mừng rỡ, bèn bày tiệc tạ ơn vị hòa thượng. Trong bữa tiệc, Triệu viên ngoại đem điều ngờ vực của mình hỏi vị hòa thượng, rằng tại sao khi ông làm việc ác thì con cái phát tài thịnh vượng, mà hành thiện lại liên tiếp bị tang thương vậy?

Vị hòa thượng nghe xong mỉm cười nói:

“Chuyện thiện ác phân minh, nhân quả báo ứng là thật, không có việc gì nằm ngoài quy luật này. Tôi nói cho ông biết, người con trai lớn của ông chính là người bán thuốc mà ông hại chết đầu thai vào nhà ông, tìm ông để đòi nợ; người con trai thứ hai của ông chính là người bán bông mà ông đã hại chết, đầu thai vào nhà ông, để làm cho ông lụi bại; người con trai thứ ba là nghiệp duyên do nợ nghiệp của ông tích tụ lại, đầu thai vào nhà ông để mang tới tai họa cho ông, khiến ông cuối cùng phải đau ốm cùng cực và chết trong nghèo đói.

Nhưng do ông đã bỏ ác hành thiện, nên giờ đã thay đổi được số phận của mình. Trời đã từ bi thu lại ba người con trai của ông nên ông mới gặp dữ hóa lành. Giờ đây nợ nghiệp của ông đã trả xong hết rồi, đứa cháu này tương lai sẽ làm rạng rỡ tổ tông nhà ông, đây cũng là phúc báo do ông hành thiện tích đức mà có được”.

Vị hòa thượng lại nói: “Ông biết vì sao mà cân lại dùng 16 lạng không? 16 lạng đại biểu cho: bắc đẩu thất tinh, nam đẩu lục tinh, ngoài ra còn thêm 3 tinh Phúc – Lộc – Thọ nữa. Vì vậy, ông ăn bớt một lạng sẽ tổn phúc, 2 lạng tổn lộc, 3 lạng tổn thọ, cân thiếu càng nhiều thì bản thân mình tổn thất càng nhiều. Ông thử nghĩ cái cân thiếu một lạng của ông, đã tạo nên bao nhiêu nghiệp rồi?”

Triệu viên ngoại nghe xong mồ hôi toát lạnh cả lưng, thành kính cảm tạ vị hòa thượng kia đã chỉ bảo. Cũng lúc này, từ trong nội tâm ông đã thật sự tin vào nhân quả báo ứng, thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo. Từ đó, ông càng làm việc nhiều việc thiện giúp đỡ người khác hơn nữa.

Vậy nên, mới biết rằng mọi sự việc xảy đến đều không là vô duyên vô cớ, mà đều có nguyên nhân ở đằng sau nó. Những điều nhìn thấy ở trước mắt không nhất định là đúng theo lý giải của con người. Đôi khi họa chưa hẳn là họa, nhưng phúc cũng chưa chắc là phúc. Nhân thế biến chuyển tưởng chừng rối ren nhưng đều không thoát khỏi quy luật vận động của vũ trụ.

Nhân quả báo ứng là pháp lý của trời, hành ác sẽ phải trả giá, là tự hủy hoại tương lai của mình; còn làm người tốt, làm việc thiện chính là đang tạo ra cho mình một tương lai tốt đẹp vậy.

Bài Viết Liên Quan

Pháp âm, Pháp Thoại, Thích Pháp Hòa

Bát Quan Trai Giới (PH182)

Bát Quan Trai GiớiThuyết giảng: Tỳ Kheo Thích Pháp Hòa   https://youtu.be/L3hkkPb6818  
Diệu Âm Nhân Quả, Pháp âm

Linh Xà Cứu Nạn Dân

DIỆU ÂM NHÂN QUẢ LINH XÀ CỨU NẠN DÂN (Trích đọc các tác phẩm Hạnh Đoan dịch) Diễn đọc: Tạng Thư Phật Học    LINH XÀ CỨU NẠN DÂN Đầu năm Dân Quốc, Hòa thượng Diệu Liên ở chùa Tử Vân thuộc huyện Chương Châu,...
Đọc Sách, Pháp âm, Thiền

Thiền Sư Trung Hoa (Audio)

THIỀN SƯ TRUNG HOA Soạn dịch: HT Thích Thanh Từ Diễn đọc: Thy Mai, Ngọc Mỹ, Kiều Hạnh, Tuấn Anh, Kim Phượng, Huy Hồ   
Pháp âm, Tụng Kinh

Niệm Danh Hiệu Bồ Tát Quán Thế Âm

NIỆM DANH HIỆU BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM Giọng niệm: Thích Nữ Nguyên Chủng  
Diệu Âm Nhân Quả, Pháp âm

Thức Ngon Đặc Chế

DIỆU ÂM NHÂN QUẢ THỨC NGON ĐẶC CHẾ Diễn đọc: Tạng Thư Phật Học    THỨC NGON ĐẶC CHẾ Trong một vùng nông thôn thuộc miền đông bộ Thái Lan, có một nông phu tên A Bang, bà vợ sinh được ba con gồm hai nam, một...
Bài Viết Ngắn

Ý Nghĩa Vu Lan

Ý Nghĩa Vu Lan Hòa thượng Thích Đức Niệm Thực hiện: Nhân Duyên Tâm Diễn đọc: Giang Nam   Máy Bạn Không Có Phần Mềm Hộ Trợ.