NI TRƯỞNG
THÍCH NỮ NHƯ THỦY

SÁCH

PHÁP THOẠI

 

Một vài nét về cuộc đời hành đạo của
Ni Trưởng NHƯ THỦY
(1950-2018)

Ni trưởng Như Thủy, thế danh Nguyễn Xuân Yến, sanh năm 1950 tại Biên Hòa – Đồng Nai. Gia đình thanh tỉnh, thân phụ là cụ Nguyễn Tài Đức, về sau xuất gia với hòa thượng thượng Thanh hạ Từ, pháp danh Kiến Châu, kiến thức tinh thông Nho và Phật pháp. Thân mẫu là cụ Phan Thị Thì, là bậc mẹ hiền hết dạ chăm sóc lo cho con. Gia đình có năm chị em, Ni trưởng là người thứ ba, người chị đầu vừa mất cuối năm 2017, em trai thứ tư là thầy Thông Lai và hai em gái là Hạnh Phượng và Hạnh Đoan.

Thân mẫu mất sớm, một mình thân phụ gà trống nuôi con, sau được kế mẫu… cũng thương lo cho các chị em như con đẻ. Ni trưởng được nương với Bổn sư là Sư bà Minh Đức ở Tịnh thất tại Cây Thị – Gia Định. Năm (1966) 17 tuổi thế phát xuất gia, pháp danh Như Thủy, thuộc hàng cháu trong hệ phái của Ni trưởng chùa Từ Nguyên – Sa Đéc.

Năm 20 tuổi,  Ni trưởng học Đại học Vạn Hạnh, Phân khoa Phật học và Triết học Đông phương, cùng lớp và cùng thời với Ni trưởng Tuệ Đăng. Ni trưởng nhập chúng Ni trường Dược Sư, bản chất hoan hỷ năng động, luôn là gương mặt triển vọng trong hàng Ni chúng bấy giờ. Tốt nghiệp Thủ khoa Cử nhân Phật học năm 1974, và cùng năm này theo học khóa thiền tại Tu viện Chân Không – Vũng Tàu, là một trong những thiền sinh của Thiền viện Bát Nhã, Đem thân tâm và tuổi trẻ quyết một trận với con đường đơn đao trực nhập. Năm 1975, Ni trưởng thọ Cụ túc giới tại Giới đàn chùa Từ Nghiêm.

Tháng năm, năm 1975 Ni trưởng Như Thủy là một trong mười Ni chúng đầu tiên rời núi Vũng Tàu về khai hoang vùng Viên Chiếu, thuộc Phước Bình – Đồng Nai. Với tất cả năng lực và nhiệt tâm, được sự hỗ trợ của thân phụ là thầy Kiến Châu hướng dẫn, Ni trưởng dùng hết tâm hết sức, chống chọi với bệnh tật sốt rét, với rừng xa đất lạ, là người tiên phong đảm nhận công tác khó khăn, thay đại chúng đi lao động vùng Trị An. Tác phẩm “12 ngày trên công trường Vĩnh An” của Ni trưởng là bản văn không thể quên.

Tài tình trong mọi lãnh vực, cất nhà lợp mái tranh, văn thơ ký họa vẽ nét đời thiền sinh, giảng thuyết thao thao, mọi Phật tử điều quý kính, cảm phục. Trên được Hòa thượng Ân sư hoan hỷ chấp nhận, dưới các huynh đệ luôn nể phục thương mến. Ni trưởng sống đời nông thiền vô ngại, tùy duyên giải quyết mọi khó khăn trong đại chúng. Cuộc đời lưu dấu như một bức tranh rất nhiều màu và đậm nét, Ni trưởng sang Mỹ thuyết giảng nhiều đạo tràng, cũng với lời nói dí dỏm đầy chân tình, thu phục và đưa mọi người về với Phật pháp. Ni trưởng đóng góp nhiều phúc lợi xã hội, dùng lòng thương chia sẻ cho mọi hoàn cảnh khổ đau, chỉ mong đem sức mình cứu giúp an ủi những mảnh đời bất hạnh.

Năm 2018, khoảng đầu tháng 3, Ni trưởng lâm trọng bệnh, an dưỡng và viên tịch lúc 8:13 phút sáng ngày 17 tháng 3 năm 2018 nhằm ngày mùng 1 tháng 2 năm Mậu Tuất, tại chùa Phổ Hiền, thành phố Worcester, bang Massachusetts, Hoa Kỳ, họ 69 tuổi , 43 hạ lạp.

Tang lễ tổ chức trọng thể trong niềm kính tiếc của các thân hữu và huynh đệ. Toàn thể Phật tử Việt Nam và Hoa Kỳ hay tin đều vô cùng cảm xúc, chí thành tiễn biệt.

​Biên soạn: Ni Trưởng Như Đức (trụ trì Thiền Viện Viên Chiếu)

Print Friendly, PDF & Email