Thích Giết Muỗi Mà Lại Siêng Phóng Sanh

Quảng Tánh

HỎI: Hồi nhỏ tôi thường giết nhiều muỗi. Nhưng từ khi biết đến Phật pháp, tôi đã không giết một con muỗi hay bất cứ côn trùng nào. Tôi tự hào vì đã hơn 5 năm qua không sát sanh, dù vẫn có muỗi bay xung quanh nhưng tôi chỉ xua đuổi, hoặc muỗi có hút tí máu cũng không sao, tôi không sát hại chúng. Thế nhưng gần đây tôi bị sốt xuất huyết, phải nhập viện cấp cứu…. Sau khi xuất viện, tôi đã thay đổi, mỗi khi gặp muỗi là tôi liền chủ động giết chúng.

Tôi nghĩ, trong người tôi đã có sẵn mầm bệnh sốt rồi, bây giờ muỗi hút máu của tôi nếu không giết sẽ truyền bệnh cho người khác. Tôi biết là mình đã sát sinh, vì vậy tôi luôn cố gắng phóng sanh mỗi tháng ít nhất một lần trong khả năng. Tôi đã phát nguyện phóng sinh như vậy hai năm rồi. Tôi làm vậy đúng không? Mong quý Báo sẻ chia.

ĐÁP:

Bạn Trung Nghiêm thân mến!

Sau khi biết đến Phật pháp, bạn đã từ bỏ giết hại, dù là những loài nhỏ nhít như ruồi muỗi côn trùng. Đây là điều hết sức thiện lành mà không phải ai cũng làm được trong đời sống hàng ngày. Tiếc rằng, sau khi bị bệnh sốt xuất huyết thì bạn lại trở nên thù hằn với loài muỗi và chủ động sát hại mỗi khi thấy chúng.

Cần phải thấy rằng, không hẳn do bạn biết tu rồi tha chết cho muỗi nên mới bị chúng đốt mà mắc bệnh. Đó chỉ là một trong nhiều nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh mà thôi. Rất nhiều người quyết không đội trời chung với muỗi nhưng vì thiếu kiến thức phòng bệnh một cách khoa học nên vẫn bị bệnh sốt như thường.

Hãy bình tâm để thấy rõ rằng, kể từ khi hạ quyết tâm “gặp muỗi là tôi liền chủ động giết chúng” thì tâm ác của bạn tăng thêm. Diệt trừ côn trùng là điều bất đắc dĩ, nhưng khi phải làm thì cũng không nên gắn thêm tâm thù ghét, hằn học vì như thế chỉ khiến cho sát nghiệp càng nặng nề thêm.

Thiết nghĩ, bạn không nên diệt muỗi theo cảm tính thù ghét, sân hận (tạo nghiệp sát sâu nặng, lại kém hiệu quả phòng bệnh) mà cần thực hiện phòng tránh bệnh sốt xuất huyết một cách khoa học và toàn diện theo hướng dẫn của ngành y tế, như giăng màn (mùng) khi ngủ, phòng nhà sáng thoáng, khai thông cống rãnh, đậy kín các bể lu chứa nước, phun thuốc trừ muỗi định kỳ v.v….

Bạn thực hành phóng sinh là rất quý hóa, phước báo vô lượng. Nhưng phóng sinh chỉ để nhằm “chuộc lại tội giết muỗi” thì không những không chuộc được mà còn đánh mất ý nghĩa cao cả của phóng sinh.

Chúc bạn tinh tấn.