Người Phật Tử Có Nên Xem Tử Vi Đầu Năm?

Quảng Tánh

Hỏi: Đầu năm mới, nhiều người có thói quen xem tử vi để biết về kiết hung, vận hạn trong năm. Xin hỏi, đối với người Phật tử, những điều trong sách tử vi nói có chính xác và đáng tin cậy?

Đáp: Tử vi, là một hình thức bói toán vận mệnh con người được xây dựng trên cơ sở triết lý Kinh Dịch với các thuyết âm dương, ngũ hành, can chi… bằng cách lập lá số tử vi với thiên bàn, địa bàn và các cung sao; căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh và giới tính để lý giải những diễn biến xảy ra trong đời người.

Lá số tử vi được tạo lập theo trình tự và nguyên tắc riêng của chuyên ngành tử vi. Sau khi lập xong lá số, còn phải tùy theo trình độ, cơ duyên và kinh nghiệm… của người giải đoán mà sẽ có những lời giải đoán khác nhau.

Hiện nay tại xứ ta, nhiều người xem tử vi là một khoa học, nhiều người tin vào tử vi như một định mệnh đã được an bài bất di bất dịch, nhiều người xem tử vi chỉ để cho biết mà thôi, rất nhiều người cho rằng tử vi không đáng tin. Có thể xem việc tin vào khoa tử vi hay không là quyền của mỗi người. Riêng đối với người đệ tử Phật, chúng ta cần vâng giữ lời Phật dạy trong kinh Di giáo: “Giữ tịnh giới thì các thầy không được buôn, bán, đổi chác, sắm sửa đất nhà, nuôi người, tôi tớ và súc vật, lo việc gieo trồng, kinh doanh tài bảo. Tất cả việc này, hãy tránh như tránh hố lửa. Kể cả việc chặt phá cỏ cây và đào cuốc đất đai. Những việc chế thuốc thang, coi bói tướng, coi thiên văn, đoán thời tiết, tính lịch số, đều không thích hợp với các thầy” (HT.Thích Trí Quang dịch).

Là Phật tử, sống theo lời Đức Phật dạy không nên tin vào các cách thức bói toán nói chung, chỉ tin tưởng sâu sắc vào Nhân quả-Nghiệp báo. Tin nhân quả để thấy rằng những kết quả (tốt hoặc xấu) mình đang có là do chính mình đã tạo nhân từ trước. Những gì mình đang làm trong hiện tại (tốt hoặc xấu) sẽ tạo thành quả tương ứng ở tương lai. Tin hiểu nhân quả nên mình gắng làm lành tránh dữ để về sau được gặt hái quả lành. Tin nghiệp báo để thấy rằng nghiệp do chính mình tạo ra. Nghiệp có năng lực tác động trực tiếp, chi phối mãnh liệt lên đời sống của mình nhưng nghiệp có thể chuyển hóa được nhờ vào nỗ lực hướng thiện trong hiện tại.

Như vậy, người đệ tử Phật có chánh kiến chỉ lo tạo nghiệp nhân lành, chuyển hóa nghiệp xấu ác thì những may mắn, tốt đẹp sẽ thành tựu mà không cần đến các loại hình bói toán ở đời. Dù cho là đầu năm, giữa năm hay cuối năm thì mỗi người hãy tự quyết định lấy thân phận của mình bằng cách sống đúng với tinh thần Bát chánh đạo để được hạnh phúc, an vui.