LỜI TÂM HUYẾT

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Kính thưa quý Thiện hữu gần xa kính mến,

Giáo lý của đạo Phật đã trải qua hơn 25 thế kỷ và ngày càng được phổ biến rộng rãi ở khắp năm châu. Những lời dạy của đức từ phụ Thích Tôn đã để lại cho nhân loại nói chung, Phật giáo đồ nói riêng một kho tàng bất hữu, quả thật hiếm có, như hoa Ưu Đàm ngàn năm mới nở hoa.

Lời dạy của Ngài được ghi lại và được gọi là Kinh. Giáo lý của Phật giáo không chỉ những là một tôn giáo đứng riêng biệt mà giáo lý của đạo Phật là một nền giáo dục, có nền móng vững chắc, bất cứ quốc gia nào hay riêng biệt của cá nhân áp dụng theo lời dạy của Bậc Đại Giác Ngộ thì đều được thấm nhuần trong những giọt nước cam lồ của Pháp vị, làm được vậy thì mỗi mỗi đều được lợi ích và an lạc. Trong đời sống hằng ngày của chúng ta, bất cứ người ở vào tầng lớp nào hoặc là người giàu sang hay khốn khổ, nếu biết áp dụng theo lời dạy của Đức Phật vào cuộc sống hằng ngày thì có thể được nhiều lợi lạc ngay trong đời hiện tại.

Do dó, việc thuyết pháp giảng Kinh là điều chủ yếu không thể xem là thứ yếu được. Nếu là Phật tử tại gia, mọi người có thể sao chép, in kinh sách rồi đem phát cho mọi người cùng nghe cùng đọc. Hãy giới thiệu cho mọi người biết về trang nhà Phật giáo, nếu như họ có phương tiện truy cập vào mạng.

Đa số người hiện nay cứ nghĩ rằng chỉ cần chuyên nhất vào một phương pháp thực tiện rồi không cần làm phước hay tạo công đức. Việc rất cần cho sự giúp sức trên tiến trình giải thoát của chúng ta. Không thể xem việc làm phước là một thứ yếu được, vì phước chính là chủ chốt của các vấn đề. Vì sao? Vì không phước thì sẽ không gặp được thiện duyên, cũng chẳng có sự trợ giúp của ngoại cảnh. Người có phước gặp được thiện duyên và sự trợ giúp bên ngoài kể cả người và cảnh. Có đủ phước thì mới có đủ nghị lực để tiến bước, nguyện lực dũng mạnh trải qua mọi thử thách, giới luật nghiêm trì giúp thân tâm được thanh tịnh, do giữ giới nghiêm túc mà tâm không chao động (được định) nên sanh ra huệ, do có huệ mà có thể phá vỡ màng vô minh.

Người con Phật phải biết áp dụng ngay vào đời sống của chính mình để thật được lợi lạc ngay trong đời sống hiện tại, chớ chẳng phải đến một cõi xa xăm nào đó. Người con Phật phải biết áp dụng Phước Huệ song tu, nghĩa là vừa tu Phước cũng vừa tu Huệ, Phước Huệ không thể thiếu một trong hai trong đời sống hằng ngày của người con Phật chân chánh.

Người có Phước ví như một thân cây khỏe mạnh, cành lá xanh tươi, hoa trái xum xuê, đươm bông kết trái, người có Trí Huệ ví như gốc rễ của cây. Một ngôi nhà xinh đẹp vừa được xây lên, mọi người đều đưa mắt trầm trộ, với những cảnh trang trí, sơn phết, đầy kiểu lạ mắt rồi đồng cho là đẹp, kỳ thật đa số người chỉ thấy được những cảnh trang trí kia là đẹp, nhưng có khi nào họ để ý đến làm sao được một cảnh trang trí, phòng ốc xinh xắn kia chăng? Hãy hỏi thử nếu không có những đóng góp từ vật dụng như; sắt, đá, xi măng, gạch v.v… làm nền móng thì làm sao có được một ngôi nhà xinh đẹp kia? Người có phước ví như ngôi nhà được trang trí với những cảnh xinh đẹp, người có huệ ví như nền móng của nhà vậy.

Do đó, người Phật tử ngoài tu Huệ thì cũng phải tu phước để được phước báu. Trong đời sống hằng ngày chúng ta là những người chuyên tu theo những pháp môn của Phật dạy để sớm thoát khỏi luân hồi, nhưng cũng phải tu phước vì bất luận là tu theo Pháp môn nào thì cũng phải tu Phước. Vì phước chính là chủ chốt của việc tiến tu, sự giúp sức của huệ là giúp cho chúng ta biết rõ và nhận định rõ ràng những nhân mà chúng ta đang gieo trồng để được chơn phước báu.

Bất luận là ai sống trong xã hội này, đều có thể làm chuyện đó cả, người giàu sang, phú quý cho đến người nghèo nàn, khốn khổ cũng đều làm được. Kinh Phật cũng dạy, khi thấy người làm việc thiện, mình hoan hỷ tán thành, công đức của hai người bằng nhau. Do đó, mà nói bất luận là người nào dù giàu sang hay nghèo khổ cũng đều có thể làm được. Trái lại, nếu mình chống đối, hay không có lòng ủng hộ, không phát tâm tùy hỷ cho việc làm thiện của người khác, phước báu của người đó không mất, mà chỉ thiệt cho mình mất phước báu từ sự tùy hỷ của bản thân.

Về danh và lợi, chúng ta hãy quên chúng đi, đừng chú tâm cũng đừng nghĩ đến nó mà hãy vì trường tồn của chánh pháp (Phật sự), vì sự giúp đỡ chân chánh đối với tha nhân (làm từ thiện trong xã hội) để mang lợi lạc đến cho mọi người với tấm lòng hoan hỷ và tràn đầy hạnh phúc, hãy nghĩ đến những người lầm đường lạc bước, sống trong vòng tội lỗi, đau khổ không lối thoát chung quanh chúng ta.

Phát tâm bố thí tiền tài hay vật chất nào đi chăng nữa cũng chỉ giải quyết được một thời gian nào đó thôi, không khác gì đem tảng đá nè lên cỏ, khi dời tảng đá đi thì cỏ vẫn mọc trở lại như thường. Quí vị có thể sao chép lại những băng về Phật Pháp rồi đem phân phát cho mọi người cùng được nghe chánh pháp và đem lời dạy của Đức Phật áp dụng vào cuộc sống hằng ngày, để tất cả đều được lợi lạc và gieo nhân cho quả thiện ở tương lai, thử hỏi còn việc làm nào đầy ý nghĩa hơn nữa. Nếu như mình không hội đủ phương tiện để sao chép phân phát cho mọi người, thì có thể chịu khó mang những băng/sách mà mình có cho người khác mượn, và cứ thực hành như vậy với tâm hoan hỷ, thì là một việc làm đáng quý biết dường nào. Chỉ sợ mình không phát tâm để làm chứ không sợ việc làm của mình không thành tựu đạt kết quả, (nhưng phải thận trọng khi phổ biến chánh pháp, hãy xem đó có hợp với chánh pháp và khế lý với đạo không, vì chúng ta hiện đang sống trong thời mạt Pháp, nên phải thận trọng, nếu không chỉ là vô ích hoặc làm trái lại với tông chỉ độ sinh của Phật giáo, nếu có phước báu đi chăng, cũng chỉ là phước báu hữu lậu mà thôi, có thể thưa hỏi với những tôn túc đức cao đạo trọng là những người thật sự có đức hạnh, hoặc quí vị có thể phổ biến những danh sách mà chúng tôi đang phổ biến, và không phổ biến những gì mà chúng tôi không phổ biến nếu như quí vị chưa rõ).

Những sách và băng giảng khi đã nghe qua hay không thích hợp cho mình thì có thể chuyển sang cho người khác để cùng được lợi lạc. Chớ đem chúng cất vào tủ hay chất chồng lên bàn, như vậy sẽ không giúp được gì, mà chúng ta phải cùng nhau sách tấn cùng nhau góp phần lăn chuyển bánh xe Pháp. Để kết duyên lành với nhau và cùng chung xây tòa nhà giải thoát cho mỗi chúng ta.

Phật dạy, trong các pháp thí, bố thí Pháp là việc làm cao cả nhất, và Pháp thí cũng có công đức lớn nhất, vì mọi người sẽ nhờ vào chánh pháp mà áp dụng cải đổi cũng như thực hành và sống trong chánh niệm, giúp mọi người đều được lợi lạc. Thử hỏi nếu mọi người trong xã hội này biết thực hành theo lời dạy của đức Phật, thì tốt đẹp biết dường nào.

Kết quả mong muốn sẽ không đạt được nếu như chúng ta không thực sự sửa đổi và thực hành chơn chánh theo lời dạy của đức Phật. Hy vọng mọi người khi đã có duyên nghe được Pháp Âm, được đọc Kinh sách của Phật giáo, sớm áp dụng vào đời sống sinh hoạt hằng ngày, để đều hưởng được niềm an lạc tối thượng và chân thật trong nguồn pháp vị.

Mọi sai sót, xin nguyện được sám hối,
Mọi công đức xin hồi hướng Pháp giới chúng sinh.

Nam mô A Di Đà Phật, tác đạo chứng minh!
Nam mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát Ma Ha Tát!

Trân trọng,
Tạng Thư Phật Học

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Kính thưa quý Thiện hữu gần xa thân mến,

Trong kinh Nhân Quả Thiện Ác, đức Thế Tôn giải bày về sự vận  hành của nhân quả thiện ác tương quan giữa ba thời gian quá khứ, hiện tại và vị lai. Đại để, trong dòng vận hành ấy, ai tạo nhân thiện thì hưởng quả lành, ai tạo nhân ác thì chịu quả dữ.

Nhân quả là định luật phổ quát và tất yếu của tam giới. Nói khác hơn, mọi hiện tượng trong thế gian dù hữu tình hay vô tình, dù tâm hay vật, dù thô hay tế…hết thảy đều vận hành theo luật Nhân quả, không có ngoại lệ. Chính thế, Nhân quả là một trong những giáo lý căn bản nhất của đạo Phật.

Khi nói đến nhân quả nghiệp báo thì không ít người trề môi cười nhạt, họ quan niệm những điều đó như là chuyện cổ tích, luân lý khuyên người, chớ chẳng thực tế, không dính dáng gì với đời sống văn minh tiến bộ ngày nay. Đâu biết rằng khắp cả cuộc sống nhân gian, ngay chính bản thân đời sống của họ, cũng như mọi người không thoát ngoài nhân quả.

Chúng ta thử lắng động tâm tư nghĩ kỹ về đời sống con người cho đến sự hình thành hành hoạt của vạn vật có gì vượt ngoài luật nhân quả ? Từ đứa bé chăn trâu, người nông phu cày sâu cuốc bẫm, kẻ buôn bán cho đến vị thẩm phán nắm luật thế gian cũng không thể vượt ngoài nhân quả thiện ác nghiệp báo. Chẳng khác nào nhân loại vạn vật không thể thoát ra ngoài không gian mà sinh hoạt, vượt ra ngoài lớp không khí mà sanh tồn. Giống như thế đó, nhân quả thiện ác nghiệp báo tuy vô hình vô tướng, nhưng trùm khắp chi phối toàn diện tất cả mọi sinh hoạt thịnh suy thăng trầm vinh nhục hạnh phúc khổ đau của muôn loài. Dù đó là Thánh nhân, là Trời, là Thần linh, Thượng đế (nếu thật có) cũng không thể thoát ngoài luật nhân quả thiện ác nghiệp báo chi phối. Có hạng người hoặc nông nổi tự hào, hoặc cuồng tín Thượng đế, hoặc si mê chủ thuyết vô thần chẳng tin nhân quả, từ đó tạo ra vô vàn tội ác khổ đau cho mình và người, gây cho đời nhiều cảnh huống thảm khốc, để rồi đời đời chuốc lấy sự nguyền rủa oán hờn, tiếp theo bị luật nhân quả nghiệp báo mà phải rơi vào cảnh khổ, thọ lấy đời sống tối tăm. Thế gian lắm cảnh sai biệt giàu nghèo, tốt xấu, vinh nhục, thịnh suy tất cả đều do nhân quả chi phối.

Để kết thiện duyên Bồ-Đề cho những ai có tâm ý hướng thiện, có chí nguyện tiến lên quả vị giác ngộ giải thoát vòng luân hồi sanh tử, trang nhà tạo chuyên đề mục DIỆU ÂM NHÂN QUẢ để cho ai nấy thấy rõ thân phận nghiệp báo của mọi chúng sanh.

Chúng tôi kêu gọi sự đóng góp bài vở, những mẫu chuyện ngắn liên quan đến vấn đề Nhân Quả Nghiệp Báo, làm ác gặp quả xấu v.v... hoặc tự bản thân đã từng trãi nghiệm hay xảy ra từ người thân hoặc bạn bè, xã hội mà mình biết.

Những mẫu chuyện này sẽ được trang nhà ghi âm và đăng trong mục DIỆU ÂM NHÂN QUẢ, hầu mang sự lợi ích, cảnh tỉnh cho những ai đã, đang và sẽ làm, có một cái nhìn rõ ràng hầu qua đó mà sửa lỗi, xây tạo một nhân thiện để cuộc sống này được an vui và hạnh phúc cho bản thân.

Mong những vị hữu duyên, khi nghe đến những mẫu chuyện nhân quả, bắt đầu tu niệm tin có linh hồn ma quỷ, đến tin có tội phước báo ứng, việc chuyển kiếp luân hồi, cùng sự linh hiển của Phật Pháp.

Rất mong quý vị phát tâm truyền tải lời kêu gọi này rộng rãi, để mọi người cùng biết hưởng hứng, góp phần bài viết cho chuyên mục DIỆU ÂM NHÂN QUẢ có được nhiều mẫu chuyện nhân quả, phong phú lợi ích bao người, phước báo thật chẳng phải nhỏ.

Các mẫu chuyện ngắn liên quan xin gởi về: tangthuphathoc@gmail.com. Xin chân thành cám ơn quý vị.

Nam mô A Di Đà Phật.

Trân trọng,

Tạng Thư Phật Học

Thanks for signing up. You must confirm your email address before we can send you. Please check your email and follow the instructions.
Chúng tôi tôn trọng sự riêng tư của bạn. Thông tin của bạn được an toàn và sẽ không bao giờ được chia sẻ.
Nam mô A Di Đà Phật!
×
×