KHÔNG NÊN PHÁ THAI
Nữ BÁC SĨ Block Donuts
Hạnh Đoan dịch Việt
Thực hiện: Tạng Thư Phật Học
Diễn đọc: Huệ Tâm

 

Việc này được một người bạn của tôi là bác sĩ khoa sản tường thuật rõ như sau:

Có một cô gái khoảng 16, 17 tuổi, mang thai đã hơn ba tháng, bị mẹ đưa đến bệnh viện để phá thai.

Trước khi mổ, cô gái lo lắng hỏi nữ bác sĩ bạn tôi: “hài nhi bị phá rồi thì bé có đau không?”

Bạn tôi ngẩn ngơ một lúc, cô nghĩ hài nhi hơn ba tháng thì chắc chưa phát triển đầy đủ để có thể cảm nhận đau đớn đâu.

Phẫu thuật xong, cô gái nằm lại giường bệnh vài ngày để tiện theo dõi.

Có lần, khi hộ lý đang nhỏ thuốc cho cô, thì cô gái đột nhiên hỏi:

-Chị ơi!Đứa bé ba tháng tuổi được lấy ra có phải hình dạng trông giống như thịt ếch lột da?

Cô y tá ngạc nhiên hỏi lại:

Ai bảo vậy? Em đã nghe ai kể như thế ư?

Cô gái nói nhỏ: Hôm kia Bác sĩ nói với tôi là đứa bé sẽ không bị đau đớn gì. Nhưng tại sao mấy đêm nay tối nào tôi cũng mơ thấy một con quái vật… có hình dáng giống như con ếch bị lột da, toàn thân bê bết máu, giống như nó đang tìm kiếm thứ gì đó? Trong khi vừa tìm kiếm nó vừa than là rất đau, nó tả bị cái gì làm cho thân nó vỡ ra nên nó đau lắm.

Tôi nhịn không được mới hỏi nó tìm cái gì? Thì nó đáp nó rất lạnh và đau đớn, nó đang muốn quay về trong bụng mẹ…

Bạn tôi tin những điều đó. Cô ấy nói phá thai là việc làm thương thiên hại lý. . Cô cho biết mình từng nằm mơ thấy có một cô gái xinh đẹp ngồi cạnh giường mình, cô ta cứ lặp đi lặp lại rằng: Tôi phải khó khăn lắm mới vào được bụng mẹ. Khó khăn lắm cuối cùng thì mới đến lượt mình đầu thai… Bà thật độc ác vì đã tàn nhẫn giết tôi… tôi đến được đây đâu có dễ …

Là bác sĩ nên tôi có thể kể rõ về quá trình liên quan đến việc phẫu thuật nạo phá thai. Nội dung nghe hơi nặng nề… nếu các đồng nghiệp thấy khó kham, xin vui lòng bỏ qua cho.

Quý vị có biết một bộ phim “Silent Scream”? TIẾNG THÉT TRONG VÔ VỌNG KHÔNG? Bộ phim này chiếu rõ tình huống của một bé gái mười một tuần tuổi bị phá thai:

Phim sử dụng công nghệ âm thanh mới để cho chúng ta thấy hình ảnh của một đứa trẻ trong bụng mẹ, bé đang vùng vẫy, nhưng không thể chống lại thiết bị hút, nên đầu bị xé nát.

Bạn xem sẽ thấy đứa trẻ chết bị phân mảnh và đầu bị nghiền nát, rồi sau đó bị hút đi từng mảnh. Người đã xem qua bộ phim này rồi, không ai còn có thể mạnh miệng tuyên bố là “PHÁ THAI KHÔNG ĐAU”.

Hầu hết các ca phá thai đều được thực hiện trong vòng 12 tuần đầu tiên. Thai vẫn còn rất nhỏ và có thể được hút ra bằng máy hút mạnh. Công suất của máy hút này mạnh gấp 25 lần máy hút bụi gia đình thông thường! Phương pháp này được gọi là “hút cắt bỏ”, lực của dụng cụ hút sẽ làm rách và xoắn cơ thể thai nhi lại, dần dần xé các chi ra thành nhiều mảnh nhỏ cho đến khi chỉ còn lại phần đầu.

Do đầu thai nhi quá lớn không lọt qua ống hút được, nên trong quá trình nạo hút thai, người ta phải đưa kềm vào tử cung, kẹp lấy đầu thai nhi rồi bấm nát bét cho đến khi có thể lọt qua ống hút thì đầu sẽ được chuyển đi.

Hiện nay, trước hiện tượng các bé gái không dám nói với gia đình và không dám đến bệnh viện chính quy để khám, nên một số bệnh viện tư nhân đã đưa ra lời mời mọc quảng cáo hấp dẫn rằng: “TẠI ĐÂY HÚT THAI, AN TOÀN, KHÔNG ĐAU, KHÔNG LÀM TỔN THƯƠNG TỬ CUNG” họ còn hứa sẽ thực hiện ca phẫu thuật bảo vệ tốt tử cung: Không nạo, không làm xói mòn hay giãn nở, hoàn toàn không gây hại cho tử cung. Các cô nên biết: Thực tế, đây chỉ là những lời nói dối hoa mỹ mà thôi! Cực kỳ dối trá!

Phá thai thường là việc sử dụng phương pháp hút điện để loại bỏ phôi thai và nhau thai (đã phát triển nhưng chưa trưởng thành) ra khỏi tử cung trong vòng 5 đến 11 tuần của thai kỳ.

Còn đối với thai từ 11 đến 16 tuần tuổi thì người mẹ phải nhập viện phá thai nội khoa, nếu thai từ 16 đến 20 tuần thì phải tiêm thuốc phá thai nội khoa vào buồng tử cung. Trong trường hợp tử cung không giãn nở thì hoàn toàn không thể tiến hành phẫu thuật phá thai nên việc tử cung bị tổn thương là điều không thể tránh.

Kỹ thuật gây mê toàn thân qua đường tĩnh mạch thực sự có thể đạt được hiệu quả “phá thai không đau”, nhưng nó chỉ đề cập đến sự “không đau” trong khi mổ song cũng dẫn đến sự xuất hiện của các biến chứng.

Nói chung, phá thai nhân tạo dễ xảy ra sáu biến chứng lớn: người phá không an toàn, thủng tử cung, rò rỉ dịch hút, nhiễm trùng, xuất huyết và hội chứng phá thai.

Hội chứng nạo phá thai xảy ra trong quá trình phá thai, chẳng hạn như buồn nôn và nôn, chóng mặt, tức ngực, da xanh xao, đổ mồ hôi nhiều, chân tay lạnh, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim,… Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể ngất xỉu và co giật.

Nguyên nhân là do tinh thần quá căng thẳng, bị kích thích cục bộ quá mạnh, khiến cơ thể tiết ra một lượng lớn acetylcholin làm thúc đẩy co thắt động mạch vành, dẫn đến sức co bóp cơ tim yếu, nhịp tim giảm sút, huyết áp tuột.

Biến chứng ở người lớn khoảng 15%. Tuy nhiên, do sự phát triển của cơ quan sinh sản nữ ở các em gái chưa hoàn thiện sẽ làm tăng độ khó của ca phẫu thuật phá thai, khiến tỷ lệ tai biến đa phần sẽ cao hơn so với người trưởng thành.

Ví dụ: cổ tử cung của thiếu nữ hẹp và dễ bị tổn thương ; đường sinh của bé gái chưa phát triển đầy đủ, có thể gây tổn thương đường sinh sản trong quá trình phẫu thuật.

Do các bạn gái thường phải chuyên tâm vào học tập và cuộc sống bình thường ngay sau khi phá thai, nên đã bỏ qua việc bảo vệ đường sinh sản, vì vậy vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn có cơ hội gây viêm nhiễm đường sinh, gây viêm tử cung và nội mạc tử cung, gây viêm nhiễm vòi trứng và bệnh viêm vùng chậu… v.v.

Thậm chí việc phá thai sẽ dẫn đến tai hại về sau như: sẩy thai tự nhiên, đẻ non, viêm cổ tử cung mãn tính, tổn thương cổ tử cung, chửa ngoài tử cung, lạc nội mạc tử cung, dính buồng tử cung, nhau thai bám vào cơ thành tử cung và dễ dễ gây xuất huyết ồ ạt trong quá trình sinh nở…

Và như vậy, các cô sẽ khó thể thụ thai một cách an lành, tự nhiên…

Chao ôi, do tôi biết quá rõ nên bắt buộc phải nói ra … tôi muốn nhắn các cô gái mang thai rằng: Cho dù có phải làm mẹ đơn thân hay gặp hoàn cảnh nào đi nữa, các cô hãy cương quyết sinh con ra, đừng nên phá bỏ!