HIẾU PHẢI CÓ TRÍ TUỆ

 

Bạn có hiếu mà thiếu trí tuệ sẽ thành hại cha mẹ. Vì bạn vô tình làm ác mà không hay. Nếu bạn hiếu kính cha mẹ, lo nhịn mặc nhịn ăn, tiết kiệm tiền để mua gà quay dâng song thân dùng, làm vậy là bạn đang hại cha mẹ mình, bạn có biết không? Dù người đời thường khen bạn:

– Chà! Đứa con này có hiếu quá!

Nhưng thực tế bạn đang hại song thân mà bạn tưởng là mình hiếu thuận. Khi bạn cầm con gà tới cho mẹ ăn, nghĩ đó là hiếu, nhưng thực tế bạn đang làm bà giảm thọ, khiến bà tăng thêm bệnh đau… hành vi này là vô minh thiếu trí.

Thanh niên thời chúng tôi, làm con đều hiếu kính cha mẹ, tỷ như lúc ăn cơm, đồ ăn dọn lên, thì ông bà cầm đũa trước và bắt đầu dùng rồi thì mọi người mới khởi sự ăn.

Nếu không có ông bà, thì cha mẹ cầm đũa dùng trước, rồi chúng ta mới dùng. Thời nay, thức ăn vừa dọn lên, con cháu chúng ta không biết nghĩ đến bậc trưởng bối, không cần mời hay dâng ông bà cha mẹ dùng trước, chúng đã vội bốc ăn, hành xử vô phép tắc, thiếu lễ nghĩa. Đây là sự thiếu sót sai lầm khi ta không quan tâm dạy con trẻ.

Những năm gần đây quốc gia chúng ta bị tai họa liên tiếp, báo đài thường đưa tin: Mưa to khiến nhà cửa, xe cộ bị ngập lụt, chỉ còn thấy nóc, mái. Đó là do chúng ta phạm lỗi tạo ác quá nhiều trong bốn giới quan trọng: SÁT, ĐẠO, DÂM VỌNG.

Từng nạn từng nạn thi nhau ập xuống, không ngừng cảnh cáo chúng ta, song nhân loại vẫn chưa chịu hồi đầu! Vẫn còn say sưa ăn thịt chúng sinh.

Khu vực cần nước thì bị hạn hán, một giọt mưa cũng không rơi xuống. Nhưng có chỗ lại bị mưa to tuyết giáng đến hai, ba mét. Xem như chỗ bị hạn hán, chỗ thì ngập úng, lụt lội… chỗ bị mưa nhiều làm xe cộ bị ngập. Trận mưa này sao không ban phát ở những nơi hạn hán vậy?

Bạn xem trong Tây Du Ký, có chỗ không mưa, là nguyên nhân gì? Đó là do lãnh đạo vùng này làm việc sai trái. Hiện nay chúng ta vì sao bị như vậy? Bởi vì con người chúng ta làm việc xấu quá nhiều!

Mọi hành động đều phải sống nhân đức giữ đúng theo ngũ giới, công chính liêm minh. Không uống rượu, không làm chuyện càn bậy.. Hễ sống hợp đạo thì thiên trợ, trời sẽ giúp bạn, sống thất đức phi đạo thì họa nhất định sẽ tới cửa.

Thí như bị bệnh, bạn đâu biết lúc nào mình sẽ chết? Cho nên nghe giảng, hiểu minh bạch rồi, thì nên nắm lấy thời gian hiện có mà tranh thủ tu hành, bởi vì ngày mai ta bị nạn gì hay chuyện chi xảy đến với ta, ta đều không biết.

Tuy bạn có tiền, có quyền, nhưng bạn đâu biết lúc nào mình chết, cũng không rõ chết kiểu nào, hoàn toàn mù trất.

Hiện tại chuyện lạm sát giết chóc cũng xảy ra tràn lan, quá nhiều tệ trạng xuất hiện.

Tuy thời nay chúng ta tuy khoe con người sống văn minh tân tiến, nhưng do hằng ngày báo đài phim ảnh luôn chiếu cảnh khoe thân lộ thể, ca ngợi tình dục, yêu đương nhăng nhít… Y phục con người mặc càng lúc càng mỏng, càng ít, thậm chí các cô khoe thân lồ lộ công khai không chút xấu hổ. Bạn nghĩ xem con cháu chúng ta cả trai lẫn gái, tương lai chúng sẽ thế nào đây? Hiện nay đã có rất nhiều đứa trẻ bị tiểu đường. Hôm qua tôi giảng rồi, một đứa trẻ mười ba tuổi bị chứng tiểu đường vì phóng túng, do vùi đầu thỏa mãn tình dục quá sớm.

Địa phương nào cũng có tệ trạng, do con trai con gái tuổi còn rất nhỏ mà đã vướng vào các chứng tật không nên có.

Bây giờ, con trai, con gái mới mười một, mười hai tuổi đã bị bệnh phụ khoa, nam khoa. Vì sao mà đến nông nỗi này? Là do con người không quan tâm giáo dục tốt, là do báo đài phim ảnh toàn chiếu cảnh hôn hít tình dục. Thế nên, bạn đã nghe được Phật pháp, đã biết rõ đúng sai thì nên tự quản mình cho tốt.

Tôi khuyên quý vị: Phải nhanh chóng bỏ ăn mặn, đoạn ngũ tân: Hành, hẹ, tỏi, nén… đoạn ngũ dục. Bạn nếu tin Phật pháp thì hãy bỏ ra nửa tháng làm thí nghiệm đi. Chư Phật Bồ tát nhất định sẽ gia hộ bạn.

Tôi đã nói, tu hành là chịu khổ, phải nhẫn chịu thống khổ, tập bỏ ác huân thiện, bỏ xấu huân tốt. Bạn hãy thường niệm danh hiệu “Nam mô Quan Thế Âm Bồ tát”, thống khổ sẽ nhanh chóng tiêu tan.

Chúng ta nhất định phải trải qua giai đoạn nhẫn thọ thống khổ. Chính bạn phải tự tu, phải nguyện dứt ăn mặn, không ăn ngũ tân (hành, hẹ, tỏi, nén..) bạn hãy siêng năng tu trì, tụng kinh… hành thử xem.

Tôi là người đang đi và chỉ cho bạn con đường đi. Rất hoan nghênh mọi người hành trì thực tế.

[Trích từ KINH NGHIỆM TÂM LINH
-QUẢ KHANH-
Thuộc bản dịch chưa in của Hạnh Đoan]