Giá Trị Của Sự Tĩnh Lặng
Như Nhiên – Thích Tánh Tuệ 

 

Người cha đánh mất chiếc đồng hồ có giá, ông lẩm bẩm trách mình và lật tung đồ đạc lên tìm kiếm. Nhưng vất vả cả nửa ngày ông cũng không tìm thấy. Đợi cha đi khỏi, cậu con trai lặng lẽ vào trong phòng. Chỉ một lát sau cậu bé đã tìm thấy chiếc đồng hồ.

Cha tròn mắt ngạc nhiên kinh ngạc hỏi:

“Làm thế nào mà con tìm được nhanh vậy?”.

Cậu con trai nhỏ nhẹ nói:

“Con ngồi yên lặng một lúc là có thể nghe được tiếng tích tắc, tích tắc. Con lần theo âm thanh đó là tìm thấy chiếc đồng hồ của cha thôi”.

SUY NGHIỆM:

Chúng ta càng lo lắng sốt ruột tìm kiếm lại càng không tìm được thứ mình cần. Chỉ khi bình tĩnh trở lạị, giữ được cái tâm tĩnh lặng thì trí tuệ sẽ phát sinh. Có Trí tuệ là có tất cả..

Một binh sỹ sau khi bị quân địch đột kích đã trốn vào trong hang núi. Quân địch đuổi sát ngay phía sau, cậu ta nhanh chân trốn vào trong động và cầu Trời khấn Phật đừng để mình bị quân địch phát giác. Đột nhiên một cánh tay của cậu bị đốt đau nhói. Hóa ra là một con nhện.

Cậu định tiện tay vò nát nó, nhưng đột nhiên lại động lòng trắc ẩn bèn thả con nhện đi. Không ngờ chú nhện chui vào trong động lại thoăn thoắt dệt nên một cái mạng mới. Quân địch đuổi sát vào trong động nhìn thấy một cái mạng nhện vẫn còn nguyên vẹn, bèn đoán rằng trong động không có ai và kéo nhau rời đi.

SUY NGHIỆM:

Nhiều khi, giúp đỡ người khác cũng là đang giúp chính mình, bao dung với người khác lại là đang vun trồng cây uy đức cho mình về sau. Những câu nói như: “Có đức mặc sức mà ăn”, “Người lành trời dành phúc cho” tuy giản dị nhưng lại ẩn chứa nội hàm và trí tuệ sâu sắc của con người.

Có một người đàn ông muốn hạnh phúc nên viết lên bảng dòng chữ:
TÔI MUỐN HẠNH PHÚC

Một nhà sư đi ngang qua thấy vậy bèn xóa đi chữ: TÔI

Nhà sư bảo:”Hãy bỏ cái TÔI đi”.

Rồi nhà sư lại xóa tiếp chữ: MUỐN

và bảo :”Hãy bỏ tham MUỐN đi !”.

Bây giờ ông đã có HẠNH PHÚC!”

BÌNH:

Hạnh phúc của Đạo Phật ” ngộ ” thiệt !
Người đời thì ” lượm vô ” mới hạnh phúc
Người tu Phật thì bỏ ra mới hạnh phúc.
Khác có chút mà làm hoài hổng được nên hạnh phúc vẫn còn..”bên kia sông”.

Tỉnh Thức
Namo Buddhaya