Nhiều lúc họng của chúng ta bị thức ăn chạm vào, hoặc khi uống nước hoặc vướng một chút dịch nhày. Một chút thôi, vì thế không thể khạc ra được. Nuốt cũng không xong, khi cố gắng nuốt vào lại tạo thành một cơn ho khan kéo dài không biết làm sao để dừng. Các bạn thử nghĩ nếu ho xảy ra trong khi chúng ta chỉ có mình thì cũng đành chịu cho qua. Đằng này ho khi trao đổi với đối tác kinh doanh, khi trò chuyện cùng bạn gái mới quen, hoặc đang giảng bài trước một giảng đường, hay đang họp thì sao cho tiện!

Cách đây không lâu tôi cũng thường bị tình trạng “ éo le ” như vậy. Đang ngồi khám bệnh cho bệnh nhân viêm họng. Người bệnh than phiền là bị ho nhiều quá, nhưng chưa nghe tiếng ho của bệnh nhân mà thày thuốc đã ho “ liên khúc ” rồi. Biết làm sao bây giờ? Thuốc gì cũng không thể ngưng cơn ho lại ngay được. Cuối cùng tôi chỉ biết ra dấu bằng tay ( vì nói làm sao được ), bước nhanh qua phòng khác, ho cho hết cơn rồi mới trở qua xin lỗi bệnh nhân rồi khám tiếp.

Bây giờ thì đã có cách giải quyết rồi. Vô cùng hiệu quả. Lúc đó các bạn chỉ cần uống một ngụm nước, nước sôi để nguội . Rồi các bạn hơi ngữa cổ lên làm động tác Khò họng 4 lần. Họng sẽ không còn khó chịu và cơn ho lẳng lặng rút lui.

Trường hợp này đúng như câu nói dân gian “ Xuất sắc trong vai tì nữ ” Khi nào gặp trường hợp trên các bạn áp dụng xem.

Bác Sĩ Huỳnh Hải