CÂU CHUYỆN NHÂN QUẢ VỀ NHÀ HÀNG VỊT QUAY
Bản gốc: Animals for Dinner: A Karmic Tale
Tác giả:Tiến sĩ Ron Epstein
Hạnh Đoan lược dịch

 

Có một phụ nữ lớn tuổi người Mỹ gốc Hoa hầu như ngày nào cũng vào ngôi chùa ở San Francisco, vội vàng thắp nhang lễ Phật, bày thực phẩm cúng dường, quét dọn chung quanh chùa rồi hấp tấp ra về. Sau nhiều năm quan sát và quen thân với bà hơn, tôi đã ngỏ lời tán thán lòng mộ đạo và sự thành tâm kiên trì lễ cúng Phật của bà.

Bà trả lời: Ồ không! Tại ông chẳng biết đó thôi. Vợ chồng chúng tôi là chủ tiệm nhà hàng thịt quay gia cầm. Vị Tăng trong chùa này là sư phụ chúng tôi, từng khuyên chúng tôi nên bán cơ sở làm ăn này đi nếu không sẽ phải gặp quả báo khủng khiếp nhưng chúng tôi chẳng thể từ bỏ việc kinh doanh này được. Vì vậy tôi cố gắng làm chút công đức để bù đắp dù tôi biết mình có làm như thế vẫn là chưa đủ.

Thì ra vợ chồng họ làm chủ nhà hàng vịt quay nổi tiếng ở khu phố Tàu. Nhờ công thức nấu nướng đặc biệt mà họ phát tài. Thức ăn được chế biến làm ngay tại chỗ nên luôn tươi ngon hấp dẫn, thu hút khách đông.

Vài tuần sau buổi nói chuyện đó, tôi nhận được tin ngôi nhà sang trọng của họ tại khu vực Marina (gần biển) đã bốc cháy trong đêm khuya. Do cửa nhà họ làm quá kiên cố, khiến người ngoài khó xâm nhập (nhằm để bảo vệ chủ nhà lẫn tài sản quý giá) chính điều này cũng ngăn trở việc cứu hộ. Khi những người lính cứu hỏa phá được cửa xông vào thì phát hiện hai vợ chồng đã chết cháy giống như những con vật bị họ quay nướng.

Mặc dù các thương gia ở phố Tàu chuyên kinh doanh bằng nghề giết hại loài vật sống đã luôn tìm đủ lý do để bào chữa cho việc làm của họ, các luận thuyết truyền thống Phương Tây cũng cho rằng loài vật không bị khổ đau vì chúng không có linh hồn. Thuyết này hoàn toàn trái ngược với những kinh nghiệm bản thân của chúng ta về loài vật nên rất ít người tin.

Theo Phật giáo thì bất cứ loài vật nào cũng có nhận thức, cảm biết đau đớn, và có khả năng để giác ngộ trong tương lai. Nếu chúng ta hành hạ và không tôn trọng quyền sống tự nhiên của chúng thì chính ta cũng phải gánh lấy quả báo đau khổ do ác nghiệp giết hại mình từng làm.