NÓI VỚI BẬC CHA MẸ VÀ TUỔI TRẺ
Thiện Phúc

 

30. NUÔI CON KHÔNG ĐƠN THUẦN CHỈ CUNG CẤP ÁO MẶC, CƠM ĂN, TIỀN XÀI, HOẶC CHO CON ĐI HỌC LÀ ĐỦ

Các bậc cha mẹ thân mến,
Chúng ta đang sống trong một xã hội văn minh tiến bộ với sự thay đổi không ngừng nghỉ. Chính vì thế để có cái nhìn đứng đắn cũng như thích hợp hơn trong việc dạy dỗ con cái, các bậc cha mẹ nên tự cập nhựt hóa mình về những thay đổi của xã hội, cũng như tự giáo dục mình trước khi giáo dục con cái. Dạy con không chỉ đơn thuần cung cấp nơi ăn chốn ôũ, quần áo, gạo cơm, hoặc chỉ cho con ăn học là đủ. Dạy con trong thời buổi hôm nay rất ư là phức tạp, ngoài chuyện nuôi nấng dạy dỗ, chúng ta còn phải hướng dẫn cho con em tự định đoạt lấy đời sống của chính các em, phải tự tìm ra chính hạnh phúc cho các em về sau nầy.

Các bậc cha mẹ thân mến,
Nền văn minh vật chất hôm nay cũng có góp phần làm cho đời sống con người có phần dễ chịu hơn, nhưng bên cạnh đó, chính nền văn minh nầy đã làm cho con em chúng ta kém đi ý chí chịu đựng, cũng như lười biếng hơn. Chính nền văn  minh nầy đã biến không khí gia đình trôũ nên lạnh nhạt dần, đã biến con người thành ích kỷ và hưôũng thụ nhiều hơn, cũng như làm cho cha mẹ và con cái xa dần nhau hơn. Mỗi người cứ rút vào thế giới của riêng mình, thậm chí chỉ liên lạc nhau bằng những lời nhắn dán trên cửa tủ lạnh mà thôi.

Trong nền văn minh nầy, con người trôũ nên ham thích thụ hưôũng, nhưng ngược lại không muốn nhận lãnh bất cứ trách nhiệm nào. Chúng ta phải cẩn trọng theo dõi và hướng dẫn con em vì đa phần con người của xã hội hôm nay, không làm mà muốn có ăn, vì thế phải ăn trộm, ăn cướp, ăn giựt và lừa đảo … Các em cũng vậy, vì thân cận bạn bè
xấu ác, muốn rong chơi chứ không muốn học hành, ngược lại muốn có thật nhiều tiền và một đời sống sung sướng. Chính vì thế mà các em dễ dàng sa ngã vào những hoạt động băng đảng lắm.

Chúng ta có thể cho các em tới trường để học về khoa học kỹ thuật, nhưng nhân cách làm người cũng như ý chí vượt thắng, thì nhà trường không đảm nhiệm được. Con em chúng ta chỉ có hai con đường để lựa chọn, một là được gia đình rèn đúc nhân cách và ý chí, hai là các em sẽ bị rèn đúc bôũi những trẻ hàng xóm. Thấy như vậy để các bậc cha mẹ chúng ta phải nên vô cùng cẩn trọng trong  cung cách hành sử hằng ngày với con em chúng ta.

Chúng ta phải luôn là những tấm gương tốt cho con em noi theo. Đã xa lắm rồi cái thời mà cha mẹ nói gì con phải nghe nấy. Nếu chúng ta chỉ nói mà không làm, thì các em sẽ không bao giờ nghe chúng ta đâu. Các bậc cha mẹ chúng ta có quyền lựa chọn cách dạy con, hoặc độc tài, hoặc côũi môũ và thông cảm. Tuy nhiên, tuổi trẻ hôm nay chỉ lắng nghe những ai chịu côũi môũ và thông cảm với các em mà thôi. Làm cha mẹ hôm nay không phải là dễ. Nếu chúng ta quá nuông chìu con cái, thì các em sẽ tự phụ và ỷ lại, ví bằng chúng ta quá cứng rắn, không tế nhị, thì các em sẽ trốn chạy khỏi gia đình. Tốt nhứt là chúng ta phải làm sao cân bằng giữa tình thương yêu và sự dạy dỗ. Cái gì nên cho thì cho, cái gì không nên thì phải giải thích rõ ràng cho các em là tại sao không. Điều tối quan trọng mà các bậc cha mẹ chúng ta nên luôn ghi nhớ là giáo dục nhân cách và rèn luyện ý chí chỉ được lưu truyền từ thế hệ nầy qua thế hệ khác. Cha anh tốt thì con em tốt, ngược lại cha anh không ra gì thì con em cũng sẽ không ra gì. Xin các bậc cha mẹ hãy luôn cẩn trọng !

Các bậc cha mẹ thân mến,
Có khi nào quý vị vãng cảnh một thác nước đang ầm ầm tuôn đổ trước mặt quý vị không? Nếu chưa, xin đề nghị quý vị nên một lần tìm đến một thác nước, càng lớn càng hùng vĩ chừng nào càng tốt chừng nấy. Quý vị tìm đến nhìn thấy cho tận mắt một thác nước đang tuôn đổ đi thì quý vị sẽ thấy thương cảm cho con em mình nhiều lắm. Tâm tư tình cảm và những suy nghĩ của các em nào có khác chi những thác nước đang ầm ầm tuôn đổ ấy. Nó lồng lộn lên với từng đợt từng đợt trút ào ào xuống đáy vực như sẵn sàng phá vỡ bất cứ thứ gì trước mặt làm cản trở sự tuôn đổ của nó, hoặc giả nó có thể gây ra lụt lội cho cả một vùng rộng lớn. Tuy nhiên, với sự thông minh và khéo léo tài tình của con người mà người ta đã biến rất nhiều thác nước hùng vĩ thành ra những nơi sản xuất điện lực với năng suất rất cao, đem lại lợi ích rất nhiều cho nhân loại. Con em chúng ta lại cũng như vậy, nếu chúng ta chịu khó quan tâm và hướng dẫn thì các em cũng sẽ trở thành những người tài ba và hữu dụng cho nhân quần xã hội. Ví bằng ngược lại thì các em cũng có thể biến thành những thành viên của băng này đảng nọ, thật vô cùng nguy hiểm cho sự an sinh của xã hội.

Các bậc cha mẹ thân mến,
Nếu quý vị quan niệm rằng nuôi dạy con cái là chỉ thuần nhất cung cấp tiền bạc và vật chất cho con cái, coi chừng quý vị sẽ bị dòng thác mà chúng ta đã nói ở trên cuốn trôi cả quý vị lẫn con cái đi vào chỗ đổ vỡ tang thương. Đồng ý tiền bạc vật chất rất cần thiết cho cuộc sống hằng ngày, nhưng chúng không phải là những nhân tố chính cho sự trưởng thành của con cái. Còn nếu quý vị cho rằng nuôi dạy con cái là phải cho chúng một nền giáo dụng học đường thật cao và thật vững, thật tình mà nói, không có gì sai trái trong việc trang bị cho con cái một nền tảng giáo dục thật cao và thật vững, nhưng đây chỉ mới là một phần nhu cầu trong việc dạy dỗ con cái vì chúng ta trang bị cho các em cái khả năng tự tồn, tự đi vào đời sống và tự có khả năng sinh nhai chứ không là gánh nặng cho ai. Tuy nhiên, cái quan trọng nhất trong việc dạy dỗ con cái mà các em không thể nào thu thập được ở trường hay bên ngoài xã hội là các bậc cha mẹ phải dạy dỗ các em thế nào cho các em trở thành những con người thật là người. Một con người thật là người không phải là những sinh vật chỉ biết ăn uống, làm việc với những sinh hoạt của riêng mình. Một con người thật là người phải là một con người có đầy đủ đạo đức của một con người, một con người có liêm sỉ, có chí khí và biết sống không những chỉ vì lợi ích cho riêng mình, mà còn vì lợi ích của tha nhân nữa.