NÓI VỚI BẬC CHA MẸ VÀ TUỔI TRẺ
Thiện Phúc

 

26. XIN CÁC BẠN TRẺ ĐỪNG TIẾP TỤC ĐỔ LỖI CHO NGƯỜI KHÁC

Các bạn trẻ thân mến,
Các bạn có biết cá tánh của một con người được hình thành không những từ bẩm sinh, mà còn từ những sự kiện xảy ra trong thời thơ ấu nữa. Như vậy, cá tánh của các bạn được thành hình từ hơn 50 phần trăm nơi thái độ hàng ngày của các bạn khi các bạn còn đang sống với cha mẹ. Hãy từ hỏi các bạn tự đáy lòng xem coi cha mẹ các bạn có thực sự thương yêu các bạn hay không? Nếu câu trả lời là “Có” thì xin các bạn hãy ngưng ngay cái cách cho rằng cha mẹ các bạn là nguồn gốc của những vấn đề mà các bạn đang vấp phải. Nếu nhìn lại những gì đang xảy cho nhiều bạn trẻ khác đang diễn ra hằng ngày quanh các bạn, các bạn sẽ thấy là mình may mắn hơn nhiều người lắm. Nếu các bạn thấy rằng hiện tại có rất nhiều bạn trẻ đang sống trong những gia đình tồi tệ, trong đó các em bị lãng quên hay bị cha mẹ lạm dụng… thì các bạn sẽ cảm thấy thương cảm cho cha mẹ mình nhiều hơn.

Các bạn trẻ thân mến,
Thường thường chúng ta rất nhạy trong việc thấy những lỗi lầm của người khác nhưng chúng ta lại rất yếu kém trong việc nhớ lại những phẩm chất và hành vi tốt đẹp của họ. Đặc biệt đối với cha mẹ chúng ta, những người mà mỗi ngày chúng ta sống chung, nên không cần phải cố gắng chúng ta cũng có thể thấy và chỉ trích những lỗi lầm và những hạn chế của cha mẹ chúng ta. Nhưng các bạn nên luôn nhớ rằng “Nhân vô thập toàn,” và cha mẹ các bạn cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, có một điều mà các bạn nên luôn nhớ là trong thâm tâm của các bậc cha mẹ, họ luôn cố gắng làm bất cứ thứ gì có thể làm được để mang lại hạnh phúc và tương lai xán lạn cho con cái họ. Nếu nghĩ được như vậy, các bạn sẽ có khả năng thông hiểu và tha thứ cho các bậc cha mẹ trong mọi tình huống.

Các bạn trẻ thân mến,
Trước khi trách cứ ai, xin các bạn hãy nhìn lại chính các bạn xem coi chính mình đã từng góp phần vào những khó khăn trở ngại cho chính mình hay không? Nếu chúng ta phàn nàn rằng cha mẹ của chúng ta không thông hiểu, thương yêu và chấp nhận chúng ta vì những thái độ hiện tại của chúng ta, thì chúng ta cũng nên tự hỏi là chúng ta có thông hiểu, thương yêu và chấp nhận những thái độ như vậy của cha mẹ chúng ta hay không, chúng ta có thử tìm hiểu nguyên nhân tại sao cha mẹ chúng ta lạ đối xử với chúng ta như vậy không? Nên nhớ rằng cha mẹ các bạn cũng là những người phàm, chứ không phải là Thánh, họ không phải được sanh ra để mà không phạm lỗi. Nếu hiểu được như vậy, thì mỗi khi có việc gì bất đồng giữa các bạn và cha mẹ, các bạn sẽ sẵn sàng ngồi lại để bàn thảo để hai bên có thể cùng đi đến một kết luận khả dĩ có lợi, và các bạn sẽ cảm thấy sung sướng hơn.