NÓI VỚI BẬC CHA MẸ VÀ TUỔI TRẺ
Thiện Phúc

 

24. SỨ MỆNH CỦA TUỔI TRẺ

Các bạn trẻ thân mến,
Tuổi trẻ là những người tổ quốc mong cho mai sau và hồn thiêng sông núi đang réo gọi. Vâng, không ai trong chúng ta có thể chối cãi được điều nầy. Cha anh chúng ta đã dày công dựng nước và giữ nước, bổn phận chúng ta là vừa nối bước cha ông và vừa trao truyền lại cho thế hệ kế tiếp những kinh nghiệm sống và chiến đấu thực tiễn, hầu cùng nhau góp phần quang phục đất nước. Hãy cùng nhau nhìn lại lịch sử chống ngoại xâm của tổ tiên ta trong thời đại Lý Trần, nếu không có những người trẻ như Trần Quốc Toản và Phạm Ngũ Lão biết lắng nghe các bậc trưởng thượng, nếu không có những người vì nước quên thù nhà như Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, nếu không có những bậc trưởng thượng biết tự liệu tuổi già sức yếu nên sẵn sàng bước xuống để nhường ngôi báu và uy quyền lại cho đàn hậu bối như các vị minh quân nhà Trần, có lẽ giờ nầy hai chữ Việt Nam đã là dĩ vãng từ lâu lắm rồi, hoặc giả đã trở thành quận huyện của nhà Hán phương bắc, chứ không được sinh tồn đến ngày hôm nay đâu các bạn ạ !

Các bạn trẻ thân mến,
Tình huống Việt Nam chúng ta hôm nay chắc không bi đát như thời kỳ ba lần Mông Cổ tiến chiếm nước ta dưới thời nhà Trần trong suốt hơn ba mươi năm của hậu bán thế kỷ thứ mười ba. Tuy nhiên các bạn có biết vì cớ sao mà hôm nay cả dân tộc ta phải chịu cảnh lầm than cơ cực không ? Nếu nói rằng tại vì giới trẻ thờ ơ thì oan uổng cho bao thế hệ trẻ Việt Nam đã không nề gian khổ, không tiếc máu xương, lần lượt lên đường nối gót cha ông, hy sinh cuộc sống ấm êm và hy sinh ngay cả sinh mạng mình chỉ với một hoài bão duy nhứt là giữ vững cõi bờ và làm rạng danh nòi giống. Một thí dụ điển hình và cao cả của tinh thần nối gót cha anh của tuổi trẻ Việt Nam là sự lên đường nhập cuộc của vạn triệu thanh niên vào những thập niên 60 và 70. Những bạn trẻ ấy đã bỏ lại sau lưng tất cả những thân thương trìu mến của gia đình, những ấm êm hạnh phúc của bản thân, để lên đường đi vào rừng sâu núi thẳm, hầu bảo vệ bờ cõi cũng như những truyền thống cao đẹp của dân tộc. Dù chưa làm tròn sứ mạng mà đất nước đã giao phó, những người trẻ thời đó đã làm tất cả những gì trong khả năng của họ, mà không ai trong chúng ta có thể chê trách được.

Các bạn trẻ thân mến,
Tuổi trẻ của những thập niên 60 và 70 đã phải lên đường trong những hoàn cảnh thiên nan vạn nan và những điều kiện khốn khó vô cùng, vì thời đó hình tướng kẻ thù thật là thiên hình vạn trạng. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân đưa đến cơn hồng thủy tháng tư đen và đẩy dân tộc ta đi lui nhiều thế kỷ. Đồng ý các bạn trẻ tại hải ngoại hôm nay rất giỏi giang, các bạn đã xông xáo tham gia vào mọi sinh hoạt từ văn hóa, xã hội, từ thiện, cũng như những sinh hoạt tôn giáo và chính trị. Các bạn đã học hỏi được rất nhiều về khoa học kỹ thuật của nền văn minh Âu Mỹ. Đồng ý các bạn trẻ đang cùng mang trong lòng một hoài bão là nối tiếp con đường đấu tranh dang dở của các thế hệ cha anh. Đồng ý “tre tàn măng mọc” Đồng ý các bạn có ăn học và có nghề nghiệp vững chắc không thua tuổi trẻ của bất cứ cộng đồng nào đang sinh sống trên đất nước Hoa Kỳ nầy. Đồng ý còn nhiều lắm những ưu điểm của tuổi trẻ Việt Nam nơi hải ngoại nầy. Tuy nhiên, có nhiều thứ trong cuộc sống cũng như trong cuộc đấu tranh hiện tại, các bạn trẻ cần lắm sự chia xẻ kinh nghiệm từ các bậc trưởng thượng.

Các bạn trẻ thân mến,
Ngày xưa nếu Trần Quốc Toản không chịu lắng nghe lão tướng Trần Hưng Đạo thì sách sử hôm nay sẽ không có chỗ đứng nào dành cho Thiếu Niên Dũng Tướng Trần Quốc Toản đâu các bạn ạ ! Đồng ý các bạn trẻ hôm nay đa năng đa dụng, các bạn có rất nhiều ưu điểm, nhưng không vì thế mà các bạn không có khuyết điểm. Đồng ý các bạn trẻ hôm nay vừa có trí lực mà lại vừa có thể lực, nhưng xin các bạn hãy tự vấn lấy mình xem coi các bạn đã học được bao nhiêu bài đức dục trong xã hội Âu Mỹ hôm nay ? Đồng ý các bạn trẻ hôm nay ăn nói thật là lưu loát và trôi chảy, không có vấn đề gì về khoa học kỹ thuật mà các bạn không biết. Tuy nhiên, phải thực tình mà nói, về kinh nghiệm chiến đấu một sống một còn với kẻ thù, ngay cả thế hệ cha anh của các bạn còn chưa dám nói là dày dặn, huống là các bạn ! Có một điều, chúng tôi thật vô cùng xúc động khi nhìn thấy tuổi trẻ các bạn, có nhiều người sanh ra và lớn lên ngay đất nước Hoa Kỳ nầy, thế nhưng những gì các bạn đã và đang thực hiện cho cộng đồng, cho dân tộc, quả là đáng khích lệ và đáng ca ngợi vô cùng.

Các bạn trẻ thân mến,
Chúng tôi cũng đã từng là những người trẻ, đã từng nối bước cha anh, đã từng vấp ngã vì thiếu kinh nghiệm. Hôm nay chúng tôi vô cùng sung sướng nhìn thấy các bạn trẻ Việt Nam chấp nhận lên đường nối bước cha ông, làm lại lịch sử, hầu đưa đất nước và dân tộc đến chỗ hùng mạnh phú cường. Tuy nhiên, các bạn trẻ nên luôn nhớ rằng, không có hôm qua, sẽ không có hôm nay, cũng như vậy, nếu không có hôm nay, sẽ không bao giờ có được ngày mai. Các bạn trẻ hôm nay sẽ không bao giờ thành công nếu các bạn không chịu lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm từ các bậc trưởng thượng. Các bậc trưởng thượng cũng thế, quý vị cũng phải luôn nhớ rằng “tre tàn măng mọc” là chuyện tất nhiên, tuy nhiên những cây măng sẽ không bao giờ vươn thẳng tận trời cao nếu không có đám tre già bao bọc, nâng đỡ và nuôi dưỡng. Lúc nầy hơn lúc nào hết, không còn là lúc chúng ta co ro bó gối nuối tiếc quá khứ, hay ân hận về những thất bại đã từng trải trong thời gian qua nữa, lúc nầy phải là lúc mà các bậc cha anh phải mở rộng vòng tay ra, trao truyền cho con em mình tất cả những kinh nghiệm mà mình đã từng trải trong quá trình đấu tranh giữ nước. Xin quý vị hãy trao cho con em mình tất cả niềm tin và lý tưởng, giúp cho thế hệ trẻ các em có được hướng đi đúng đắn. Xin các bậc trưởng thượng hãy cố gắng biến những kinh nghiệm thất bại chua cay của năm nào thành những chất liệu tốt tươi để vun bón cho sự thành công của thế hệ con em chúng ta. Xin các bậc trưởng thượng hãy sát cánh chung lưng với thế hệ trẻ, tập cho họ đi từng bước vững chảy, để nếu một mai chúng ta có trở về với cát bụi, chúng ta sẽ yên tâm hơn khi biết con em mình đang đi những bước thật vững, thật mạnh trên bước đường nối gót cha ông trong công cuộc quang phục và dựng xây đất nước. Muốn thành công trong bất cứ lãnh vực nào, chúng ta đều phải đầu tư thật nhiều công sức. Muốn gặt lúa phải gieo mạ. Chính Đức Phật đã từng dạy dỗ tứ chúng rằng “muốn thành công phải cật lực phấn đấu; muốn sống đời an lạc tỉnh thức, phải thúc liễm thân tâm.”

Các bạn trẻ thân mến,
Thật tình mà nói, sứ mệnh của tuổi trẻ các bạn thật là to lớn vô cùng. Trong công cuộc quang phục xứ sở, đất nước và dân tộc đang rất cần những bàn tay và khối óc của các bạn. Đồng bào quốc nội cũng như cộng đồng nơi hải ngoại đang kỳ vọng hoàn toàn vào các bạn trẻ. Tuy nhiên, không vì thế mà các bạn lại trở nên kiêu căng tự đắc. Cũng không vì thế mà các bạn trở thành những con người vô ơn bất kính với thế hệ cha anh. Có nhiều bạn trẻ đã xông xáo vào những sinh hoạt văn hóa xã hội, nhưng vì không được sự yểm trợ và cố vấn tận tình của các bậc cha anh, nên chưa đạt được bao nhiêu thành quả thì đã thất bại. Nói gì thì nói, chúng tôi luôn vững tin rằng những người bạn trẻ hôm nay sẽ có đủ tài đủ trí và đủ sức để lắng nghe cha anh và nhìn thấy được đường nào nên đi và nẻo nào nên tránh. Các bạn trẻ Việt Nam trên khắp năm châu hoàn vũ sẽ cùng nhau siết chặt vòng tay dưới sự giúp đỡ cố vấn của các bậc cha anh đi trước. Chúng tôi luôn tin tưởng rằng các bạn trẻ Việt Nam đã và đang can đảm đứng ra nhận lãnh trách nhiệm và sứ mạng đối với quê hương đất nước. Tuy nhiên, xin các bạn hãy vô cùng cẩn trọng, đừng để tài năng, nhiệt huyết và tâm nguyện của của mình bị lợi dụng bởi những kẻ “đụt nước béo cò.” Các bạn trẻ nên luôn nhớ rằng nối bước cha anh không hẳn là thay thế hoàn toàn vai trò và sứ mạng của các bậc cha anh, hay chối bỏ sự hướng dẫn và cố vấn của các bậc nầy. Nối bước là tiếp tục những bước đi đang dang dở của thế hệ cha anh. Nối bước lại càng không có nghĩa là loại bỏ cha anh ra ngoài. Các bậc cha anh cũng vậy, đừng mặc cảm là mình đã lỡ thời lỡ vận, cũng đừng tự tôn cho rằng chỉ có cách đấu tranh của mình, chỉ có con đường của mình mới là đúng đắn, còn thì tất cả đều sai trái. Dù phương tiện đấu tranh quang phục đất nước của các bạn trẻ có thể không giống của quý vị, nhưng xin đừng vội cho rằng ai sai ai đúng. Tất cả những tâm huyết đấu tranh quang phục đất nước và xây dựng quê hương của mọi tầng lớp đều đúng, đều đáng đề cao và xưng tụng. Xin mọi người trong chúng ta hãy can đảm dẹp bỏ mọi dị biệt và tị hiềm, hãy cùng nhau đứng ra chia xẻ trách nhiệm, hãy cùng giúp nhau mỗi người một tay, hãy đặt quyền lợi của mọi người lên trên quyền lợi riêng tư của chính mình, để mọi người chúng ta có cơ hội cùng nhau làm sống lại những trang sử hào hùng và vẻ vang của những thời đại Lý Trần.

Các bạn trẻ thân mến,
Nhân loại trên hoàn vũ hôm nay có khả năng phát triển khoa học kỹ thuật đến độ con người có thể đưa nhau lên những tinh cầu xa xôi, con người có thể hưởng dụng mọi tiện nghi vật chất của nền văn minh nầy, nhưng con người chưa bao giờ sống với hạnh phúc chân thật của chính mình, cũng như chưa bao giờ xích lại được gần nhau. Tại sao lại có trạng huống nầy hỡi các bạn trẻ? Theo Đức Phật, sở dĩ có trạng huống nầy là vì do bởi tham, sân, si nên con người cứ mãi tiếp tục đào sâu những hố thẳm của hận thù, phân ly và ngăn cách. Dân tộc Việt Nam và cộng đồng Việt Nam nơi hải ngoại cũng không chạy ra được khỏi trạng huống nầy. Lịch sử dựng nước và giữ nước của chúng ta tính đến nay đã gần năm ngàn năm. Trong suốt chiều dài lịch sử 5 ngàn năm nầy, đất nước chúng ta đã từng trải qua bao cuộc chinh chiến điêu linh, không chỉ vì khát vọng của ngoại bang, mà còn vì sự chia rẽ từ trong trái tim của những con dân Việt Nam. Không ai bắt chúng ta phải lâm vào cảnh loạn 12 sứ quân, những lần phân chia Nam Bắc, hay những lần nội chiến. Chính vì lòng người ly tán, mà chúng ta đã tự đưa mình vào những hoàn cảnh bi đát nầy. Lịch sử cộng đồng hải ngoại chúng ta tính đến nay đã trên 24 năm. Hai mươi bốn năm không dài so với 5000 năm dựng nước và giữ nước, nhưng thời gian ấy chưa đủ dài cho chúng ta có thể ngồi lại với nhau để cùng nhau “ôn cố tri tân” hay sao hỡi những người bạn trẻ ?

Các bạn trẻ thân mến,
Các bạn trẻ, nhứt là các bạn trẻ Phật tử phải nên luôn nhớ lời Phật dạy về cung cách đối xử với tha nhân. Đức Thích Tôn Từ Phụ đã luôn ân cần nhắc nhở tứ chúng về tính bình đẳng của chúng sanh mọi loài. Như vậy trên bình diện xã hội, mọi các nhân từ già đến trẻ đều có giá trị ngang nhau, mọi suy nghĩ của con người đều có giá trị đặc thù của nó. Tuy nhiên, kiến thức và sự suy nghĩ không bao giờ mua được kinh nghiệm đấu tranh sống còn cho dân tộc. Lịch sử Việt Nam oai hùng đã cho thấy trong bất cứ thời đại nào, hễ thế hệ nầy biết nối tiếp thế hệ trước, hễ thế hệ con em biết lắng nghe và học hỏi kinh nghiệm của các thế hệ cha anh, và cùng nhau đoàn kết thì có quân thù nào có thể khống chế được chúng ta ? Kinh nghiệm lịch sử đã cho thấy, ngay cả đoàn quân Mông Cổ khét tiếng, cũng phải ba lần thảm bại nhục nhã trước sức đoàn kết của dân tộc ta. Như vậy các bạn trẻ, nhứt là các bạn trẻ Phật tử phải nên luôn nhớ rằng “cây có cội, nước có nguồn, chim có tổ, người có tông.” Nếu không có thế hệ cha anh, chắc chắn sẽ không có các bạn. Hơn thế nữa, truyền thống Việt Nam cao đẹp là truyền thống con cái biết vâng lời và chịu học hỏi những kinh nghiệm của cha anh. Cha anh các bạn hôm nay không đòi hỏi gì quá đáng nơi các bạn. Cha anh chỉ mong các bạn biết lắng nghe kinh nghiệm của họ để không phải thất bại ê chề một lần nữa. Mong cho các bạn trẻ phải luôn cẩn trọng, đừng để tâm huyết mình bị cuốn trôi đi bởi những dòng thác phi nghĩa, phi nhân, phi dân tộc; những dòng thác được xoáy lên bởi những con người chỉ biết có tiền mà quên cả đạo nghĩa và liêm sỉ của con người. Mong lắm thay !!!