TÌM LẠI CHÍNH MÌNH
Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm
Việt dich: Thích Quang Định

Ý NGHĨ TỐT ĐẸP Ý NGHĨ XẤU XA

Thông thường đa số mọi người đều cho rằng cách nghĩ không đồng nghĩa với hành vi, thực hiện hành vi không chính đáng thì mới tạo ra kết quả xấu, vì vậy có người nói rằng: “Tôi không làm gì cả, nghĩ xấu một chút thì có liên quan gì sao?” Cách nghĩ như vậy có đúng không? Tất nhiên không đúng! Dù ý nghĩ không tốt không biến thành hành động nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến chúng ta.

Hành vi thông thường của con người gồm ba bước: Hành động, Ngôn ngữ và Ý nghĩ mà Phật giáo gọi đó là “thân”, “khẩu”, “ý”. Ba loại hành vi này sẽ sản sinh ra kết quả tiếp đó mà hình thành một sức mạnh, được gọi là “nghiệp lực”. Trong ba thứ đó, quan trọng nhất chính là tác dụng của “tâm”. Nếu như trong lòng không  có ý nghĩ, chỉ là lời nói trên miệng, trong Phật pháp, điều đó không phải là phạm tội, bởi vì đó chỉ là sự vô tâm, vô ý của họ, không phải là cố ý, thực chất họ không biết mình làm việc gì, giống như người không bình thường về thần kinh phạm tội, thông qua sự phán xét của tòa án, thực chất họ phạm tội ở trạng thái tâm lý không bình thường, sẽ không căn cứ theo kẻ phạm tội bình thường để kết tội.

Nhưng nếu họ phạm tội ở trạng thái tinh thần bình thường, trạng thái tâm lý tỉnh táo, rất có thể đã tạo thành sự mưu tính trước, hơn nữa nếu ở trạng thái tinh thần hoàn toàn tỉnh táo, mặc dù không có sự mưu tính trước, chỉ vì vô ý động chạm vào lưới pháp luật, nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm pháp luật về tội sơ ý của chính mình.

Tất cả các hành vi của con người đều lấy “tâm” làm chủ đạo, nếu như không có sự chỉ huy của trái tim, sẽ không nảy sinh hành vi. Vì vậy “ý nghĩ từ trong tim” rất quan trọng. Nếu đánh giá không theo góc độ của Phật pháp, từ tâm lý học về phạm tội hoặc từ quan điểm pháp luật, đều giống nhau.

Nếu như trong tâm niệm là điểm khởi đầu của ý nghĩ phạm tội, sớm muộn cũng sẽ dẫn đến phạm tội. cũng giống như một người lúc nào cũng có ý định nói dối, dần dần anh ta sẽ cảm thấy nói dối không có tác hại gì. Ví dụ: Nếu như trong lòng họ có ý nghĩ muốn giết người, chỉ cần ý nghĩ này vẫn được nung nấu, cho dù anh ta không có cơ hội để giết người, kết quả do anh ta thường xuyên nghĩ đến nó, dần dần anh ta coi việc giết người như việc bình thường, không còn cảm thấy đó là một hành vi đáng sợ hay phạm tội nữa.

Trái tim thống trị con người, trái tim có thể thay đổi vận mệnh của chúng ta, cũng có thể thay đổi được thế giới này. Hiểu được ý nghĩa có sức mạnh to lớn như vậy, hãy nên thường xuyên chú ý tới ý nghĩ xuất phát từ ý thức của bản thân.

Vậy thì nên quan sát ý nghĩ xuất phát từ chính bản thân mình như thế nào? Đầu tiên cần hiểu được cách phán đoán thế nào là ý nghĩ tốt đẹp, thế nào là ý nghĩ xấu xa?

Thông thường, nếu có những trở ngại đối với bản thân mình, sẽ nảy sinh những ý nghĩ, hoặc sẽ gây ra những tổn hại đến người khác hoặc tổn hại đến môi trường, đó chính là ý nghĩ xấu xa. Ngược lại nếu tạo ra sự cân bằng trong trái tim mình, có ý nghĩa thật sự đối với người khác và với môi trường, chính là ý nghĩ tốt đẹp, sự việc tốt đẹp.

Cơ thể của mình thuộc về cá nhân mỗi con người, khi cơ thể của mình mở rộng ra bên ngoài, đó chính là môi trường bên ngoài, nó có quan hệ mật thiết không thể tách rời với con người, cũng có thể nói đó là một phần của cơ thể, vì vậy những thứ có lợi cho chính mình, kiện toàn đối với môi trường đó chính là điều tốt.

Sau khi có được những tri thức cơ bản trong việc phán đoán cái tốt xấu, thiện và ác, tiếp đó cần phải tiến hành luyện tập, khi những ý nghĩ tốt đẹp xuất hiện cần phải thường xuyên nuôi dưỡng nó, còn ý nghĩ xấu xa xuất hiện cần cố gắng để hạn chế, không nên nghĩ tiếp đến chúng, tốt nhất không nên quan tâm đến nó, không nên tiếp tục nghĩ về những cái xấu xa, nên dùng ý nghĩa tốt đẹp để thay thế nó. Ví dụ khi xuất hiện ý nghĩ xấu xa về việc hại người, lập tức nên từ bỏ, ngược lại hãy nghĩ đến việc cứu người, cứu nhân độ thế, hơn nữa không ngừng làm cho những ý nghĩ tốt đẹp, lương thiện trở nên mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên cũng không nên có những ý nghĩa viển vông. Ví dụ nói: Muốn cứu nhân độ thế, nhưng lại không tính đến mình có đủ năng lực và trí tuệ không? Những vấn đề và điều kiện có liên quan cần phải thông qua việc đánh giá, phân tích, nếu không đó chỉ là những ý nghĩ viển vông không thực tế. Hơn nữa việc cứu nhân độ thế mặc dù đúng đắn, nhưng đều là những điều không thực tế, đó chính là sự lãng phí cuộc sống và thời gian của mình, vì vậy đó chính là ý nghĩ vô ích.

Tóm lại, chúng ta nên dựa vào năng lực, điều kiện hiện có của mình để suy tính, những điều đem lại lợi ích cho người khác, chúng ta nên suy nghĩ đến nhiều hơn, làm nhiều hơn. Còn những điều không có lợi với bản thân và người khác, không nên nghĩ đến, cũng không nên làm. Nếu có thể làm được như vậy, ý nghĩ hành động trong trái tim mình là ý nghĩ tốt đẹp, những việc làm được nhất định sẽ là việc tốt, những điều mình nói cũng sẽ là lời hay ý đẹp.