15 Người Bị Lật Xe

 

Ngày 30/12/2006 tại Nam California, trời mưa gió tầm tã, đài khí tượng cho hay thời tiết xấu, mây đen bao phủ bầu trời, có mưa rào và gió thổi mạnh từ 200 đến 300 miles / giờ. Chúng tôi 15 người gồm 5 nam, 4 nữ và 6 em bé từ 3 đến 16 tuổi, ngồi chung trên chiếc xe van 14 chỗ, tính luôn cả Nhật Huệ tôi làm tài xế. Trong số đó có 3 gia đình theo đức tin Tin Lành và Công giáo. Tất cả là những người tị nạn đến định cư tại Hoa Kỳ, mà Nhật Huệ là một nhân viên và hướng dẫn tinh thần tại Bắc California. Vì vậy Nhật Huệ phải thân hành lái xe từ thành phố San Jose đến Los Angeles, Nam California, để chở một số gia đình đến San Jose do chúng tôi sắp xếp và chỉ dẫn.

Đúng 6 giờ 15 sáng thì khởi hành, mọi người mang hành lý và lên xe đầy đủ. Trước khi cho nổ máy, Nhật Huệ tế nhị nhắc nhở mọi người rằng: “Thưa quý vị, tôi xin đề nghị là khi xe chạy, mọi người nên nghỉ ngơi hoặc ngủ, hoặc ngồi thật yên lặng để theo dõi hơi thở ra, vào với nụ cười thật vui, tươi, thoải mái, tràn đầy tỉnh thức và tin tưởng nơi đấng thiêng liêng mà mình hằng tưởng niệm tới. Người tin Chúa Ba Ngôi thì chúng ta niệm Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần. Người tin Phật thì niệm danh hiệu Đức Quán Thế Âm Bồ Tát để được các Ngài che chở cho chúng ta đi đến nơi, về đến chốn, tránh thoát được mọi hiểm nạn. Đức Quán Thế Âm là vị Bồ Tát có lòng thương lớn và có thần lực mầu nhiệm che chở cho chúng ta gặp mọi sự may mắn, an lành”.

Nói dứt lời, Nhật Huệ bấm nút mở máy cassette phát lời niệm Đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Tiếng niệm phát ra từ băng cassette, cộng thêm tiếng niệm của hầu hết mọi người trong xe, tạo ra một âm thanh hùng lực, có một năng lực kỳ diệu. Tiếng niệm đều đều, có đệm tiếng nhạc, nên nghe rất thoải mái và ai cũng vui thích niệm theo. Cũng chính nhờ âm điệu niệm Đức Quán Thế Âm trầm bổng, thanh thoát này nên mọi người trên xe đều đi vào giấc ngủ ngon lành.

Là người có trách nhiệm cầm tay lái nên Nhật Huệ niệm lớn danh hiệu Ngài để khỏi buồn ngủ và để được tỉnh thức mà chạy xe. Khoảng 2 tiếng thì xe đã qua khỏi vùng các nông trại nuôi bò, trên Freeway 5 hướng về phía Bắc. Chiếc xe van màu trắng, hiệu Ford đời 2001 mà chúng tôi đang lái, vận tốc 75 miles / giờ, đột nhiên bị nổ một bánh trước, khiến xe lật quay đảo, chắn ngang Freeway 5, rồi chiếc xe quay một vòng nữa trước khi lật ngửa và tấp vào lề đường.

Trong giây phút chiếc xe bị tai nạn, tâm thức Nhật Huệ nghe một âm thanh rất dịu hiền, trong lành, đầy sức che chở: “Thầy hãy yên tâm, duy trì chánh niệm và theo dõi hơi thở. Thầy nên mỉm cười và tuyệt đối đừng để bất cứ một khởi niệm lo toan, tiêu cực nào chi phối. Chúng tôi, năng lượng của yêu thương, vô hình, đang che chở, bảo hộ Thầy và mọi người trên xe an toàn, thân tâm không bị thương tổn”. Trong giây phút phát ra âm thanh mầu nhiệm, ấm áp, an bình đó, Nhật Huệ cảm thấy thân hình mình như một đám mây nhẹ trôi trên bầu trời. Rồi ngay lúc ấy Nhật Huệ nhận thấy có mãnh lực một bàn tay vô hình, bung ra một tấm lụa trắng, rộng như tơ trời bao trùm lên toàn thân chúng tôi, và Nhật Huệ cảm thấy rất thoải mái, rồi thiếp vào giấc ngủ…

Sau khi tỉnh dậy thì Nhật Huệ mới biết là mình và những người cùng đi trên xe đang được điều dưỡng tại một bệnh viện trong thành phố Fresno, cách Freeway 5 chừng 15 phút lái xe. Bác sĩ và các y tá cho hay là tất cả chúng tôi đều bình yên vô sự, không một ai bị thương tích. Chiếc xe van thì bị hư hại 100%, nhưng được hãng bảo hiểm “tậu” cho chùa một chiếc xe van khác đời mới hơn. Hôm sau, nhân viên cảnh sát công lộ đưa chúng tôi về tận chùa Duyên Giác ở San Jose. Sư Ông Tịnh Từ và quý Thầy, Phật tử trong vùng đến thăm, đón tiếp long trọng phái đoàn từ “Cửa Tử Hồi Sinh”. Ôi! thật là một tai nạn lưu thông khủng khiếp đối với 15 sanh mạng chúng tôi trên đường lang bạt tha phương.

Khi kể lại câu chuyện tai nạn lưu thông đến chỗ cực kỳ nguy hiểm thì Thầy Nhật Huệ rùng mình, xuống giọng và rơi những giọt lệ xúc động. Vì Thầy quá hạnh phúc, quá cảm khái trong cái uyên áo, mầu nhiệm thiêng liêng vô vàn về sự linh ứng, cứu khổ của Đức Bồ Tát Quán Thế Âm.

HT. Nhật Huệ kể, Nguyên Quang ghi

(Thích Tịnh Từ, Linh Ứng Quán Thế Âm, Q. 3, Bàn Tay Cứu Khổ Nhiệm Mầu)