NÓI VỚI BẬC CHA MẸ VÀ TUỔI TRẺ
Thiện Phúc

 

8. HÃY GIÚP CHO CÁC EM SỐNG VỚI NHỮNG GIÁO LÝ CAO CẢ CỦA PHẬT

Các bậc cha mẹ thân mến,
Đâu phải chỉ những người lớn mới bị đè nặng bởi áp lực của cuộc sống hằng ngày, mà kỳ thật, trẻ nhỏ cũng chịu nhiều áp lực không kém. Chúng ta tạo ra khoa học kỹ thuật để phục vụ cho cuộc sống thoải mái, chứ không phải để làm khổ loài người. Thế nhưng đa phần chúng ta quá ham chuộng kỹ thuật mà bỏ quên cái quan trọng nhất trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta là ‘tình người’ và cuộc sống “tâm linh”. Chính vì vậy mà thay vì sống vui, sống thoải mái, chúng ta lại sống trong triền miên của khổ đau và tị hiềm ganh ghét.

Bây giờ nếu muốn cho chúng ta và những thế hệ nối tiếp được sống vui sống thoải mái trong xã hội khoa học kỹ thuật nầy, chúng ta, nhất là những người con Phật hãy cố mà giúp cho con em mình sống với những giáo lý tuyệt vời của Đức Từ Phụ. Hãy trao truyền cho các em ngay từ thời niên thiếu những hạnh nguyện cao cả của con nhà Phật: sống vị tha bác ái. Nếu ngay từ nhỏ mà các em biết thế nào là sống vị tha bác ái thì khi lớn lên, các em sẽ đi vào lòng đời một cách vị tha. Nếu không làm gì mang lại lợi ích cho người, thì các em sẽ không làm hại người. Nếu ngay từ nhỏ mà các em học được những gương hạnh từ bi, thì khi lớn lên tâm trí các em sẽ vượt thoát mọi rối ren và phiền trược ngay chính nội tâm các em. Hơn nữa, nhờ lòng từ bi ấy mà các em luôn nghĩ tới an sinh và phúc lợi của kẻ khác. Các em sẽ sống một cuộc sống đầy cảm thông và từ ái.

Các bậc cha mẹ thân mến,
Hãy đem giáo lý tuyệt vời của Thế Tôn mà thắt chặt tình yêu thương trong gia đình và ngoài xã hội. Hãy tập và chuẩn bị cho con trẻ sống đời thoải mái của một người con Phật. Ngay từ lúc các em còn nhỏ, hãy nói cho các em biết cuộc sống ta sẽ lành mạnh, không gây thù chuốc oán nếu ta không sát sanh hại vật. Dạy cho các em biết nếu các em không trộm cắp thì cuộc sống các em sẽ được an ổn, và mọi người sẽ cảm mến vì đức tính ngay thẳng của mình. Dạy cho các em về đức tính ăn ngay nói thẳng của người con Phật, để lớn lên các em sẽ trở thành những người đáng tin cậy. Ngay lúc các em còn nhỏ, hãy tập cho các em tránh nói lời thêu dệt, tránh nói lưỡi hai chiều, tránh nói lời hung ác. Hãy tập cho các em biết thế nào là ham muốn quá độ và thế nào là điều độ. Hãy chỉ cho các em thấy những tai hại của cuộc sống chất chứa giận hờn ganh ghét.

Làm được như vậy, thì ngay từ lúc còn niên thiếu, các em lúc nào cũng mang theo bên mình những đóa hoa vô ưu, vô phiền, vô não. Các em sẽ đi vào đời với cánh cửa tình thương rộng mở. Các em sẽ luôn thương yêu, che chở và đùm bọc kẻ khác. Các em sẽ là những sứ điệp mang đến tình thương và hạnh phúc, chẳng những cho riêng các em, mà còn cho cùng khắp chúng sanh mọi loài trong thế giới cùng khổ hôm nay.