NÓI VỚI BẬC CHA MẸ VÀ TUỔI TRẺ
Thiện Phúc

 

3. NGẢ RẼ TƯƠNG LAI TUỔI TRẺ

Các bạn trẻ thân mến,
Đường đời và đường tương lai của các bạn hãy còn dài lắm. Tuy nhiên, ngả rẽ mà các bạn đang đối đầu quả là một ngả rẽ, một khúc quanh hệ trọng cho cả cuộc đời của các bạn về sau nầy. Nếu vì những phút giây bồng bột, các bạn bị rù quến và lôi cuốn bởi những tệ nạn xã hội, các bạn không lắng nghe lời chỉ dạy của cha mẹ và thầy cô, thì các bạn ơi ! Ngày mai của các bạn sẽ là những chuỗi ngày của giông bão và đen tối. Các bạn hãy công tâm mà nhận xét, chứ đừng hỏi chi ai, các bạn cũng sẽ thấy rằng giữa cha mẹ và những đứa trẻ hàng xóm, ai thật sự thương yêu các bạn ? Chắc chắn phải là cha mẹ, phải không các bạn? Cho dù có lắm khi các bậc cha mẹ không có những lời đường mật như lũ trẻ hàng xóm, nhưng các bạn ơi, họ đã lặn suối trèo non, họ đã chẳng quản một nắng hai sương, chẳng nề hà thân họ, họ đã hi sinh tất cả, cho ai và vì ai ? Còn đám trẻ hàng xóm, cũng không hơn chi các bạn, cũng bồng bột nhứt thời… Mà lắm khi họ còn tệ hơn các bạn nhiều. Có thể họ là những đứa con bất hiếu vô nghì, có thể họ đang ở trong một băng đảng nguy hiểm nào đó. Hoặc cũng có thể họ đã quá hư hỏng nên họ ganh ghét, đố kỵ với sự ngoan ngoãn, nết na và giỏi giang của các bạn. Do đó họ đem lòng rù quến chỉ nhằm xô đẩy các bạn đi vào con đường hư hỏng và trụy lạc như họ.

Các bạn trẻ thân mến,
Có thể các bạn không nghe lọt vào tai những lời dạy dỗ của các bậc cha mẹ trong lúc nầy, nhưng ai dám bảo rằng những lời dạy dỗ ấy, hoặc truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc ta là sai trái, là lỗi thời ? Nếu những điều ấy mà sai trái thì thử hỏi làm sao đất nước chúng ta, dân tộc chúng ta trường tồn trên bốn ngàn năm văn hiến, với bao cơn mưa dồn sóng vỗ ? Có thể những điều ấy không thích hợp, hoặc cần sửa đổi đôi chút trong xã hội khoa học kỹ thuật tân tiến hôm nay. Có lẽ bản chất cố hữu của con người là như vậy, khó sửa vô cùng, lúc trẻ thì bồng bột vọng ngoại, đến khi đứng tuổi thì lắng dịu và muốn quay ngay trở về với những giá trị cố hữu của cha anh. Các bạn thân thương, rồi các bạn cũng sẽ như vậy thôi. Tuy nhiên, những người đi trước không thể không nói ra những thao thức của mình về tương lai của các bạn. Những người đi trước không muốn nhìn thấy các bạn lặn hụp trong vũng bùn mà có thể họ đã một lần lặn hụp. Mong cho các bạn trẻ luôn sống hòa nhập vào xã hội mới, luôn thành công vẻ vang, luôn làm rạng danh dòng giống Lạc Việt, nhưng cũng mong rằng dù ở bất kỳ thời gian nào, không gian nào, các bạn hãy cố mà giữ cho được nề nếp Việt Nam. Đáng giữ và đáng yêu lắm các bạn ạ!

Các bạn trẻ thân mến,
Có khi nào các bạn tự hỏi về tương lai của chính mình không ? Mình sanh ra để làm gì ? Để trở thành những con người hữu dụng cho gia đình, xã hội, quê hương và dân tộc; hay trở thành những mối ưu tư lo lắng cho gia đình và xã hội ? Chắc chắn ai trong chúng ta cũng đều mong muốn trở thành những con người gương mẫu, muốn sống vị tha bác ái và dấn thân hi sinh để phục vụ mọi người. Vấn đề ở đây là làm sao để có cuộc sống mẫu mực như vậy ? Các bạn thân thương, cuộc sống mẫu mực, bác ái, vị tha, dấn thân và hi sinh không từ trên trời rơi xuống, cũng không xin được của ai; các bạn phải bắt đầu cuộc sống bác ái từ lúc hãy còn niên thiếu. Đức Từ Phụ đã không từng dạy dỗ chúng ta như vậy sao ? “Muốn có cuộc sống hạnh phúc, con đường phải đi là con đường của tình yêu vị tha và lòng từ bi hỉ xả.” Tình yêu vị tha là tình yêu vì người khác. Biết lắng nghe và sống hòa đồng với tha nhân. Chính tình yêu nầy sẽ giúp các bạn vượt qua tất cả những vách chắn của dị biệt, ganh ghét và đố kỵ. Còn từ bi hỉ xả mà các bạn nhận được từ những giáo lý vô thượng của Đức Thích Tôn Từ Phụ sẽ giúp các bạn biết thương xót, lân mẫn, vui tươi và xả bỏ những trục trặc của cuộc đời, để mà sống vui sống khỏe. Mong rằng các bạn hãy trước tiên đem tình yêu vị tha và lòng từ bi hỉ xả ra mà thương tặng cho các bậc cha mẹ của mình, những người đã suốt đời tận tụy hi sinh vì các bạn.