016. Thầy Thích Minh Đạt (? - 1997)

016. Thầy Thích Minh Đạt (? - 1997)
Chuyện Vãng Sanh

CHUYỆN VÃNG SANH Ở VIỆT NAM
Nhóm Liên Hữu Miền Nam Đất Việt sưu tập

16. Thầy Thích Minh Đạt (? – 1997)

Sa Di Thích Minh Đạt, tục danh là Nhâm Ngọc Hựu. Từ 20 tuổi đã giàu lòng thương người. Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đồng đội bị Tây bắn chết, không quần áo chôn, ông đã tặng cho bạn bộ quần áo của mình.

Lớn lên, ông đi lính làm sĩ quan Quân Nhu, nơi đơn vị mà bao sĩ quan Quân Nhu khác làm giàu, còn ông thì liêm khiết trong sạch, sẵn lòng giúp đỡ cho binh sĩ trực thuộc và bạn nghèo.

Năm 1975, ông cõng cha bị tê liệt xuống tàu ra nước ngoài.

Thời gian ở hải ngoại suốt 20 năm, sau khi nuôi nấng bảy người con thành nhân, ông tự tìm con đường giải thoát cho mình.

Khởi đầu, ông đến một ngôi chùa bên Pháp (vào năm 1995) xin xuất gia, vị Hòa Thượng chấp thuận và ban cho Pháp hiệu là Minh Trí. Nhưng sau đó một số tu sĩ lân cận Hòa Thượng chê Thầy già, không có giọng tụng kinh tốt, cản trở không cho Thầy thọ giới cụ túc.

Thầy Minh Trí lặng lẽ ra đi, tìm đến một vị Thiền Sư, nhưng vị này chỉ thu nhận với điều kiện phải có sự giới thiệu của Bổn Sư.

Từ ngày lìa Âu Châu, Pháp hiệu Minh Trí được đổi thành Minh Đạt.

Ngày 23 tháng 9 năm 1997, đáp ứng sự mong chờ của chúng Phật tử Ottawa, Thầy đến trụ tại chùa Từ Ân Canada, mà từ lâu được mang tên là chùa “Đơn côi, bất hạnh”

* Khóa lễ đầu tiên khi Thầy Minh Đạt được Ban Trị Sự giới thiệu Thầy với Phật tử, Thầy nói:

– “Chúng ta, hôm nay tụ hội về đây đều là anh em cùng một cha, đó là Đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Xin Quý vị hãy tinh tấn tu học, hành trì giáo pháp của Chư Phật để cầu vãng sanh, đạt giải thoát ngay trong hiện kiếp này. Chúng ta không chờ một sự cứu rỗi nào từ bên ngoài, chính chúng ta quyết định đời sống tâm linh của chúng ta…”

Qua vài lời ngắn gọn đủ cho ta thấy tinh thần quyết tâm tu tập cao độ của Thầy. Có lần, Thầy đã khuyến tấn Tuệ Đạt về hạnh nhẫn nhục:

– “Ai mắng chửi, nguyền rủa anh, anh đừng giận. Anh hãy thành tâm niệm Phật và tôn người ấy làm sư phụ, vì chính người ấy đã dạy anh một bài học nhẫn nhục”.
Mỗi ngày, từ khuya Thầy đã thức dậy, lễ Phật trì chú Lăng Nghiêm, tĩnh tọa, kinh hành. Trong ngày, Thầy chăm chú vào học nội điển, không biếng trễ bỏ thời.

Những gia đình Phật tử có tang lễ cần siêu độ cung thỉnh, Thầy không khước từ, cũng không nhận khoản thù lao nào.

Trong cơn bệnh hoạn nguy cấp, Thầy vẫn hết lòng lo hộ niệm cho người Phật tử sau cùng là bà Bích Hằng. Dù lúc ấy, sức khỏe rất yếu mà Thầy chẳng bỏ sót một khóa lễ nào. Lễ xong, Thầy đi bác sĩ; ở phòng mạch ra, Thầy đi thẳng tới nhà Phật tử để cho kịp khóa lễ. Một câu tụng là một cơn ho. Sau lễ hỏa táng, Thầy phải nhập viện rồi từ bệnh viện về, Thầy lên chánh điện ngay để chủ lễ tụng niệm. Thầy đã ghi mấy câu trong phòng để tự sách tấn mình:

“Phải tinh tấn hôm nay,
Kẻo ngày mai không kịp.
Cái chết đến bất ngờ,
Không thể nào mặc cả.”

Đến ngày 9 tháng 12 năm 1997, như thường lệ, sau khi ăn chiều xong, Thầy vào phòng nằm nghỉ. Ông Triệu về, đạo hữu Như Hoa đến lúc 7 giờ tối, cửa phòng còn đóng, cô không dám gõ cửa để Thầy nghỉ. Tới 12 giờ khuya, khi thức giấc thấy đèn còn sáng, Bác Trang mở cửa vào, thì thấy Thầy hai mắt nhắm, hai tay chấp vào nhau để trên bụng trong tư thế thật an nhiên tự tại, hơi thở đã ngưng hẳn tự bao giờ. Lúc đó rạng ngày 10 tháng 12 năm 1997.

Sau lễ “Trà tỳ”, thu nhận được rất nhiều Xá Lợi, to nhỏ đủ cỡ, nhiều màu khác nhau: Xanh, tím, vàng, hồng, đỏ,…được tăng đoàn Việt Nam và cả quý Sư Tây tạng xác nhận đó là Xá Lợi của một vị tu hành đắc quả.

Tất cả Xá Lợi đều được tôn thờ tại chùa Từ Ân.

Bài Viết Liên Quan

Chuyện Vãng Sanh

20. Huỳnh Thị Lệ (1951 - 2014)

CHUYỆN VÃNG SANH Ở VIỆT NAM Nhóm Liên Hữu Miền Nam Đất Việt sưu tập   20. HUỲNH THỊ LỆ (1951 - 2014) 63 Tuổi Bà Huỳnh Thị Lệ sinh năm 1951, nguyên quán: Cả Chiên, Phú Hòa, huyện Thoại Sơn. Song thân là cụ ông Huỳnh...
Chuyện Vãng Sanh

044. Bà Huỳnh Thị Phỉ (1972 – 2014)

CHUYỆN VÃNG SANH Ở VIỆT NAM Nhóm Liên Hữu Miền Nam Đất Việt sưu tập 44. Bà Huỳnh Thị Phỉ (1972 – 2014) Cô Huỳnh Thị Phỉ sinh năm 1972 là con gái Út của bà Đoàn Thị Yến và ông Huỳnh Văn Đống. Cư ngụ...
Chuyện Vãng Sanh

029. Bà Nguyễn Thị Thai (1932-1997)

CHUYỆN VÃNG SANH Ở VIỆT NAM Nhóm Liên Hữu Miền Nam Đất Việt sưu tập 29. Bà Nguyễn Thị Thai (1932-1997) Bà Nguyễn Thị Thai sinh năm 1932, nguyên quán tại Bắc Năng Gù. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Khá, thân mẫu là cụ...
Chuyện Vãng Sanh

083. Lê Thanh Bần (1922 - 2009)

CHUYỆN VÃNG SANH Ở VIỆT NAM Nhóm Liên Hữu Miền Nam Đất Việt sưu tập   83. LÊ THANH BẦN (1922 - 2009, 87 tuổi) Trong ngày tang lễ có đồng đạo Sáu Phối tham dự và tường thuật lại rằng: - Bữa 28 tôi ghé...
Chuyện Vãng Sanh

015. Sư Bà Đàm Lựu (1933 - 1999)

CHUYỆN VÃNG SANH Ở VIỆT NAM Nhóm Liên Hữu Miền Nam Đất Việt sưu tập 15. Sư Bà Đàm Lựu (1933 - 1999) Sư Bà Đàm Lựu sinh năm 1933, tại xã Thanh Oai, Hà Đông, Bắc Việt. Lúc 2 tuổi, cha mẹ đem tặng cho...
Chuyện Vãng Sanh

076. Nuyễn Thị Mén (1953 - 1985)

CHUYỆN VÃNG SANH Ở VIỆT NAM Nhóm Liên Hữu Miền Nam Đất Việt sưu tập   76. NGUYỄN THỊ MÉN (1953 - 1985, 32 tuổi) “Khen ai mười chín tuổi đầu, Phát tâm niệm Phật mong cầu vãng sanh. Không màng nẻo lợi đường danh. Một...